Tổng thống Donald Trump yêu cầu Broadcom phải ngay lập tức và vĩnh viễn từ bỏ thâu tóm Qualcomm

Chia sẻ
Broadcom sẽ không được phép mua hoặc sáp nhập với Qualcomm dưới bất kỳ hình thức nào và Hội đồng quản trị do Broadcom đề xuất đều phải bị loại.

Tổng thống Donald Trump yêu cầu Broadcom phải ngay lập tức và vĩnh viễn từ bỏ thâu tóm Qualcomm ảnh 1
Hôm thứ 2, ngày 12/3, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh ngăn chặn thương vụ thâu tóm Qualcomm của Broadcom. Cho rằng điều này là cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia, Broadcom của Singapore nếu có quyền kiểm soát Qualcomm có thể hành động đe dọa làm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Ông nhấn mạnh hai công ty này phải "ngay lập tức và vĩnh viễn từ bỏ kế hoạch tiếp quản."

Broadcom đã cố gắng mua lại Qualcomm trong vài tháng qua nhưng đã liên tục bị từ chối. Trước đó, cuộc bầu cử Hội đồng quản trị với 11 ghế trong đó có 6 ứng cử viên của Broadcom đã bị Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS) trì hoãn 30 ngày. Động thái này đã dẫn đến tuyên bố chính thức của của Tổng thống Trump rằng Broadcom sẽ không được phép mua hoặc sáp nhập với Qualcomm dưới bất kỳ hình thức nào và tất cả những người mà Broadcom đã đề xuất trong Hội đồng quản trị của Qualcomm đều bị loại.


Có vẻ như Broadcom đã biết rằng Tổng thống Trump hoặc Bộ Tư pháp của ông sẽ cố gắng ngăn chặn việc sáp nhập trên các căn cứ này nên đã sẵn sàng để chống lại trật tự của Trump. Broadcom hiện đang trong quá trình di chuyển trụ sở chính từ Singapore sang Mỹ và dự kiến hoàn thành quá trình chuyển đổi vào ngày 3 tháng 4. Broadcom cũng cam kết sẽ làm cho Hoa Kỳ trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu trong công nghệ 5G và hứa đầu tư 1,5 tỷ USD để đào tạo các kỹ sư của Mỹ nếu thỏa thuận với Qualcomm thành công. Trước đó, Trump đã ngăn cản việc mua lại cổ phần tương tự, sau khi đã dừng một công ty nhà nước Trung Quốc mua lại công ty bán dẫn Mỹ hồi tháng 9.


Sự quan tâm đặc biệt của Washington là việc tiếp quản sẽ làm cho Mỹ tụt lại phía sau trong cuộc chạy đua công nghệ mạng 5G và khiến cho Trung Quốc vươn lên dẫn đầu. Qualcomm nổi tiếng với phát minh ra công nghệ mạng không dây 2G và 3G và đã đầu tư rất nhiều vào nghiên cứu mạng 5G. Hiện chỉ có hai công ty trên thế giới có năng lực trong tiêu chuẩn mới nổi này là Qualcomm của Hoa Kỳ và Huawei của Trung Quốc.

Theo TheVerge

Sang Smith

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục