Tổng thống D. Trump cho phép Huawei kết nối trở lại với các doanh nghiệp Mỹ

Chia sẻ
Một kết quả đáng khích lệ sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản ngày 29/6.
 

Trong buổi họp báo kết thúc chuyến tham dự Hội nghị, ông chủ Nhà Trắng đã khẳng định: Các công ty Mỹ có thể bán thiết bị cho Huawei. Chúng ta đang nói về các thiết bị mà không có vấn đề an ninh gì với nó. Tôi đồng ý với việc đó, chúng tôi sẽ tiếp tục bán sản phẩm. Có nhiều công ty Mỹ đang làm các sản phẩm phức tạp đó.

Tuyên bố này được đưa ra cùng với việc Mỹ và Trung Quốc đồng ý tiếp tục đình chiến thương mại để tạo điều kiện cho đối thoại. Theo ông Trump, ông đã có “một cuộc gặp tốt đẹp” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, theo The Wall Street Journal.

Tổng thống D. Trump cho phép Huawei kết nối trở lại với các doanh nghiệp Mỹ ảnh 1
Hồi tháng 5/2019, Bộ Thương mại Mỹ chính thức bổ sung Huawei vào danh sách các công ty làm tổn hại đến lợi ích quốc gia của nước này. Với quyết định này, các công ty khác giờ đây nếu muốn làm ăn với Huawei phải được chính quyền Washington cấp giấy phép xuất khẩu. 

Theo nhiều chuyên gia, lệnh cấm của Mỹ đã gây khó khăn lớn cho tập đoàn công nghệ lớn nhất Trung Quốc do không thể mua được sản phẩm công nghệ cao từ Mỹ.  

Mỹ đã thực hiện chiến dịch toàn cầu nhằm ngăn cản Huawei phát triển mạng lưới viễn thông 5G sau khi cáo buộc công ty này là mối đe dọa an ninh. Washington cho rằng, Bắc Kinh đã sử dụng các sản phẩm của Huawei để đánh cắp thông tin người dùng, tuy nhiên, cả chính phủ Trung Quốc và Huawei đều bác bỏ điều này.

Tổng thống D. Trump cho phép Huawei kết nối trở lại với các doanh nghiệp Mỹ ảnh 2
Ông Trump cũng cho hay, tuy ông đã thảo luận vấn đề Huawei với ông Tập Cận Bình tại cuộc hội đàm, nhưng không bàn đến vụ án Giám đốc tài chính của Huawei, bà Mạnh Vãn Chu.

Theo Tân Hoa Xã, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump khi gặp gỡ cùng ngày đã đồng ý tạo điều kiện để hai bên quay trở lại đàm phán về mậu dịch trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau. Phía Mỹ bày tỏ không áp thuế mới đối với các hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu tới Mỹ. Đội ngũ công tác của hai bên sẽ tiến hành thảo luận các vấn đề cụ thể.

Ngân Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục