Tổng cộng đã có 1 tỷ người bị lộ thông tin cá nhân trong 2018

Chia sẻ
2018 là một năm xảy ra rất nhiều vụ lộ thông tin người dùng, và theo những thông tin mới nhất thì đã có 1 tỷ người bị ảnh hưởng.
Tổng cộng đã có 1 tỷ người bị lộ thông tin cá nhân trong 2018 ảnh 1
Theo chuyên gia Daniel Markuson từ hãng NordVPN, thì 2018 là một trong những năm tệ nhất trong ngành bảo mật thông tin. Đã có quá nhiều hãng vô ý hoặc cố tình làm thông tin của người dùng rơi vào tay kẻ xấu, hoặc những hãng thứ 3 để sử dụng vào mục đích quảng cáo hay tệ hơn là lừa đảo mà không có sự đồng ý của họ. Lòng tin của người dùng vào các hãng công nghệ cũng từ đó mà giảm mạnh.
Để chống lại hiện tượng này, NordVPN khuyên người dùng không nên đăng tải tất cả thông tin cá nhân của mình lên mạng. Càng có ít thông tin, thì các hãng càng khó có thể dùng thông tin đó vào các việc làm bất chính. Mọi người cũng nên có thói quen thay đổi mật khẩu thường xuyên, không để những kẻ xấu có thể chiếm quyền tài khoản bằng phương pháp brute force attack.
Tổng cộng đã có 1 tỷ người bị lộ thông tin cá nhân trong 2018 ảnh 2
Sau đây là một vài vụ làm lộ thông tin lớn nhất của năm 2018, để cho ta thấy được tình hình đang trầm trọng như thế nào:

- British Airways - 380.000 tài khoản bị một kẻ lấy cắp mật khẩu, lấy đi thông tin về tên, địa chỉ, email, những thông tin về thẻ tin dụng liên quan đến việc mua vé máy bay.

- Google+ - 500.000 tài khoản bị làm lộ thông tin do chính một bug của Google. Đây cũng là vụ làm lộ thông tin dẫn đến quyết định đóng cửa sớm Google+ của hãng này.

- Tickey Fly - 27 triệu người dùng bị một tên hacker mũ đen mang tên IsHaKdZ lấy mất thông tin.

- Uber - 57 triệu người dùng đã bị lấy thông tin nếu đã từng sử dụng ứng dụng gọi tài xế của hãng này.

- Facebook - 147 triệu tài khoản bị hãng này chuyển thông tin cho Cambridge Analytica để thực hiện quảng cáo, đưa những thông tin để giúp tổng thống Donald Trump lên nắm quyền. Đây có lẽ là vụ lớn nhất, giảm số điểm tín nhiệm của Facebook xuống rất thấp.

- Twitter - 330 triệu tài khoản bị lộ thông tin do 1 bug, vụ việc này không lớn vì chưa dính dáng tới bên thứ 3, và hãng cũng đã sửa bug ngay sau đó.

- MyHeritage làm lộ DNA của 92 triệu người, tức gần bằng dân số của Việt Nam! Hãy thử tưởng tượng một website có dữ liệu GEN của cả đất nước và cuối cùng lại bán cho 1 bên thứ 3 để dùng vào những việc bất chính!

- Quora bị hack để lấy đi câu trả lời hỏi đáp của hơn 100 triệu người dùng.

- Firebase - 100 triệu người dùng sau khi sử dụng các ứng dụng từ bên thứ 3 thì đã vô tình gửi thông tin về cho công ty này.

- My Fitness Pal - 150 triệu tài khoản đã bị lấy cắp thông tin về việc tập thể dục, chế độ ăn uống.

- Marriott - 383 triệu người là khách hàng của chuỗi nhà nghỉ này đã 'tá hỏa' khi thông tin về tên, địa chỉ, số điện thoại và số tài khoản bị lấy mất vì hãng này không bảo mật kĩ càng.

Ước tính, trong năm 2018 đã có hơn 1 tỷ người bị ảnh hưởng bởi việc làm lộ thông tin. Đây là một con số đáng báo động, và chắc chắn là một lời cảnh tỉnh cho các hãng công nghệ trong vấn đề bảo mật, bảo vệ khách hàng của mình.

Minh Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục