Tội phạm lừa đảo đánh cắp số lượng lớn iPhone trị giá 19 triệu USD trên toàn nước Mỹ

Chia sẻ
Một nhóm tội phạm ở Mỹ đã bị bắt giữ vì dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt một số lượng lớn iPhone với trị giá 19 triệu USD, sau đó bán lại trên chợ đen.
 

Một nhóm 6 người đã bị cảnh sát New York (Mỹ) bắt giam và chuẩn bị hầu tòa với tội danh lừa đảo đánh cắp số lượng điện thoại trị giá lên tới 19 triệu đô la, chủ yếu là iPhone của Apple. Đường dây này đã hoạt động cách đây 7 năm với âm mưu sử dụng thông tin giả để mua iPhone.

Các công tố viên liên bang đã đệ đơn kiện các đối tượng này vào hồi tháng Tư vừa qua.

Tội phạm lừa đảo đánh cắp số lượng lớn iPhone trị giá 19 triệu USD trên toàn nước Mỹ ảnh 1

“Từ năm 2012 đến nay, nhóm tội phạm đã thực hiện một kế hoạch với phạm vi trên toàn nước Mỹ để đánh cắp các thiết bị điện tử có giá trị, phần lớn là iPhone", thám tử Armando Coutinho của NYPD cho biết. "Trong quá trình thực hiện âm mưu, các tên này đã lừa đảo thu được hơn 19 triệu đô la trên 34 tiểu bang khác nhau.’’

Để thực hiện trot lọt hành vi này, chúng sẽ cử thành viên đóng giả làm khách hàng, sử dụng dữ liệu ăn cắp để tạo thẻ căn cước và thẻ ngân hàng giả, sau đó mua iPhone kèm hợp đồng nhà mạng. Với cách thức trên, những người có thông tin bị ăn cắp để mua iPhone đều bị trừ tiền mỗi tháng. Do sử dụng hợp đồng trừ tiền theo tháng nên số tiền không lớn, các nạn nhân sẽ không để ý ngay lập tức. Vì vậy, với một khoản phí trả trước nhỏ, chúng đã lấy được điện thoại và những người có danh tính mà họ đã đánh cắp sẽ chịu trách nhiệm chi trả hóa đơn. Với thẻ căn cước và thẻ ghi nợ giả, chúng đến các cửa hàng trên khắp nước Mỹ để mua iPhone giá rẻ kèm hợp đồng nhà mạng.

"Nạn nhân ở đây bao gồm các khách hàng, những người có danh tính bị đánh cắp", tòa án tuyên bố, "và các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động, thường chịu tổn thất tài chính do nhóm tội phạm này gây ra."

Những chiếc iPhone được chuyển về nơi tập kết tại New York rồi bán lại trên "chợ đen" với giá cao hơn để kiếm lời. Và nhóm tội phạm đã bị bắt ở chính khâu này. Một nhân viên công ty chuyển phát nhanh tiết lộ rằng chính anh đã báo cơ quan chức năng ngay sau khi thấy lượng lớn bưu kiện tập trung về một địa chỉ, trong đó có 39 gói hàng chứa 250 điện thoại.

Apple hiện không đưa ra bất cứ bình luận nào về vụ việc này.

 

 

Minh Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục