Tốc độ tải xuống trung bình của SpaceX vượt quá 100Mbps ở 15 quốc gia

Chia sẻ
 

Theo Ookla, mặc dù dịch vụ Internet SpaceX Starlink mới hoàn thành giai đoạn thử nghiệm nhưng tốc độ tải xuống trung bình của nó tại 15 quốc gia hiện đã vượt quá 100Mbps.

Tốc độ tải xuống trung bình của SpaceX vượt quá 100Mbps ở 15 quốc gia ảnh 1
Starlink dựa trên một mạng lưới các vệ tinh được gọi là "các chòm sao". Các chòm sao hiện bao gồm hơn 2.000 vệ tinh. Để so sánh, dịch vụ Viasat cạnh tranh chỉ có tám vệ tinh. Điều đó khiến SpaceX trở thành nhà khai thác dịch vụ internet vệ tinh lớn nhất thế giới. SpaceX còn có kế hoạch phóng thêm hàng chục nghìn vệ tinh trên các tên lửa có thể tái sử dụng của mình.
Tốc độ tải xuống trung bình của SpaceX vượt quá 100Mbps ở 15 quốc gia ảnh 2

Tính chất phân tán của vệ tinh Starlink cho phép chúng cung cấp dịch vụ với tốc độ nhanh hơn và độ trễ thấp hơn so với internet vệ tinh truyền thống. Dịch vụ của những ông lớn như HughesNet và Viasat đạt trung bình khoảng 20Mbps khi tải xuống và 2-3Mbps khi tải lên. Tính đến quý 4 năm 2021, tốc độ tải xuống trung bình của Starlink tại Hoa Kỳ là 104,97Mbps và tốc độ tải lên là 12Mbps. Tuy nhiên tốc độ này không phải ở đâu cũng giống nhau. Chẳng hạn như ở Miami-Dade County, Florida thì tốc độ tải xuống tối đa là 191,08Mbps. Tuy nhiên, tốc độ tải xuống ở Hạt Columbia, Oregon chỉ là 64,95Mbps.

Tốc độ tải xuống trung bình của SpaceX vượt quá 100Mbps ở 15 quốc gia ảnh 3

Ngoài ra, Starlink cũng đạt được thành công tương tự ở nhiều quốc gia khác như Úc, Áo, Bỉ, Brazil, Đức, Ireland, Ý, Mexico, New Zealand, Ba Lan và Bồ Đào Nha. Thậm chí một số quốc gia còn có tốc độ mạng Starlink nhanh hơn cả Mỹ, ví dụ như tốc độ tải xuống của SpaceX Starlink ở Úc là 141,55Mbps.

Tuy nhiên, tốc độ internet của Starlink vẫn thấp hơn tốc độ trung bình của tất cả các băng thông rộng ở Mỹ nên cần phải cải thiện điều này. Một trong những vấn đề chính của Internet vệ tinh là độ trễ, có thể lên đến hàng trăm mili giây. Con số này quá lớn với những tác vụ như gọi video. Độ trễ hiện tại của ViaSat là 627 mili giây, của HughesNet thậm chí còn cao hơn ở mức 725 mili giây và độ trễ của Starlink chỉ là 40 mili giây trong khi của băng thông rộng trung bình là 14 mili giây.

Tốc độ của mạng Starlink không ngừng được cải thiện. Khi SpaceX tiếp tục triển khai các vệ tinh theo từng đợt, dịch vụ này sẽ ngày càng nhanh hơn và rộng hơn. Tuy nhiên, SpaceX đang phải vật lộn với nhu cầu cao và thiếu nguồn cung. SpaceX gần đây đã tung ra Starlink Premium như một giải pháp thay thế cho những người dùng khó tính hơn, những người muốn tốc độ kết nối cao hơn từ 150Mbps đến 500Mbps. Tuy nhiên, chi phí dịch vụ này lên tới 500 USD một tháng.

Theo Gizchina

Minh Huệ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục