Tốc độ 5G tại Việt Nam so với Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc thế nào?

Chia sẻ
 

Những nhà mạng lớn tại Việt Nam như Viettel, MobiFone và VinaPhone đã bước đầu triển khai 5G tại một số địa điểm, tốc độ là rất hứa hẹn nhưng nếu so với các nước trên thế giới thì sao?

Mạng 5G chắc chắn là công nghệ buộc phải có trên những máy cao cấp ra mắt năm 2021, với tốc độ nhanh hơn gấp 40 lần 4G là thứ không thể cưỡng lại được và nhưng nhà mạng lớn tại Việt Nam như Viettel, MobiFone và VinaPhone đã bước đầu triển khai 5G tại một số địa điểm.

Tốc độ 5G tại Việt Nam so với Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc thế nào? ảnh 1
Tốc độ 5G tại Việt Nam so với Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc thế nào? ảnh 2

Với mạng 5G Viettel, tốc độ mạng 5G download trung bình đạt 700Mbps trong khi upload đạt 122Mbps khi thử nghiệm ở khu vực kem Thủy Tạ, Hồ Gươm, di chuyển sang khu vực Bưu điện Hà Nội, tốc độ download duy trì ở hơn 600Mbps, upload dưới 100Mbps một chút. Tải tựa game PUBG Mobile nặng 600MB mất khoảng 40 giây.

Tốc độ 5G tại Việt Nam so với Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc thế nào? ảnh 3

Đối với nhà mạng VinaPhone, tốc độ mạng 5G tại sự kiện trải nghiệm do nhà mạng tổ chức, tốc độ download có khi chạm mốc 1 Gbit/s, còn upload cao nhất khoảng 90 Mbps. Thử nghiệm tải tựa game PUBG Mobile nặng 600MB với mạng 5G VinaPhone chỉ mất khoảng 21 giây.

Tốc độ 5G tại Việt Nam so với Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc thế nào? ảnh 4
Mạng 5G Vinaphone.

Theo số liệu từ Ookla, người dùng mạng Verizon tại Hoa Kỳ có kết nối 5G trung bình đạt 793 Mb/s, trong khi nhà mạng AT&T đạt tốc độ trung bình 728 Mb/s và nhà mạng T-Mobile đạt 732 Mb/s. Không hề vượt trội so với tại Việt Nam.

Trong khi đó, tại quốc gia đông dân nhất thế giới - Trung Quốc, tốc độ 5G tại Quảng Châu - một trong những thành phố thí điểm trong việc triển khai mạng 5G cho tốc tải xuống trung bình đạt 1.000 Mb/s, tối đa đạt 1.300 Mb/s đối với nhà mạng ZTE.

Còn đối với Hàn Quốc, tốc độ mạng 5G trung bình được đo từ ba nhà mạng di động bao gồm SK Telecom, KT Corp và LG Uplus đạt 656.6 Mb/s, tốc độ cao nhất đạt được từ nhà mạng SK Telecom lên đến 788.97 Mb/s.

Như vậy có thể thấy, tốc độ 5G tại Việt Nam trong thời kỳ thử nghiệm ban đầu không thua kém quá nhiều các cường quốc về công nghệ kết nối trên thế giới. Dự kiến khi chính thức đi vào hoạt động tốc độ sẽ còn được cải thiện hơn nữa, thoải mái cho các thuê bao sử dụng.

Minh Huệ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục