Tính năng chia sẻ WiFi trên Windows 10, hay nhưng phải cẩn thận

Chia sẻ
Tính năng chia sẻ mạng WiFi trên Windows 10 rất hữu dụng, nhưng cũng sẽ gây ra nhiều phiền toái vì được đặt mặc định.
Mới đây một cây viết tại trang Gizmodo đã tỏ ra bực tức khi phát hiện ra rằng Windows 10 mặc định bật tính năng chia sẻ mật khẩu WiFi của mạng nhà anh cho tất cả những người bạn trên mạng Facebook, Skype thậm chí là các liên lạc đã lưu trong Outlook.com.

Tính năng chia sẻ WiFi trên Windows 10, hay nhưng phải cẩn thận ảnh 1 Mặc định Windows 10 bật tính năng chia sẻ mạng WiFi bạn đã kết nối cho bạn bè, và điều này đôi khi không hay lắm.

Tính năng này hoàn toàn không phải mới, đây là một phần trong hệ thống với tên gọi Wi-Fi Sense. Chương trình này sẽ gửi mật khẩu được mã hóa đến những danh bạ của bạn, và như thế dù cho những người bạn đó không biết được mật khẩu chính xác thì họ vẫn kết nối được đến những mạng WiFi mà bạn từng kết nối, dĩ nhiên là khi họ đã bước vào tầm phủ sóng của mạng đó. Điều rắc rối là tính năng chia sẻ này được mặc định trong hệ điều hành Windows 10.
Trước đây khi người dùng kết nối vào một mạng WiFi, trên màn hình sẽ hiện một hộp thoại hỏi xem có muốn chia sẻ mạng này với mạng lưới của mình hay không, nhưng từ khi Windows 10 cho phép lưu giữ lại những mật khẩu đã lưu khi tiến hành nâng cấp, tất cả những mạng WiFi đã kết nối trước đây sẽ được chia sẻ một cách mặc định.
Tính năng này thoạt trông có thể thấy nó thực sự hữu ích. Song khi nó được đặt mặc định sẽ trở nên vô cùng nguy hiểm, xuất phát từ thói quen kết bạn trên mạng một cách bừa bãi. Và viễn cảnh một ai đó chúng ta không hề hay biết nhưng lại có mặt trong danh sách bạn bè Facebook hay Skype đường hoàng truy cập được những thông tin nhạy cảm mà chỉ chúng ta được chia sẻ hoàn toàn có thể xảy ra.
Chính vì vậy cách tốt nhất là người dùng nên tắt chức năng chia sẻ Wi-Fi Sense bằng cách vào Network Settings > chọn Wi-Fi settings và bỏ chọn tất cả những dấu bạn thấy trên màn hình.
Tham khảo Gizmodo

Xuân Thành

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục