Tin tặc phát tán ảnh khoả thân của sao Hollywood

Chia sẻ

Các trang tin công nghệ và giải trí đã thực sự rúng động khi một loạt hình ảnh khoả thân của nhiều nữ nghệ sĩ Hollywood đã được phát tán rộng rãi trên Internet.

Tin tặc phát tán ảnh khoả thân của sao Hollywood

Diễn viên đang lên Jennifer Lawrence bị phát tán rất nhiều ảnh nhạy cảm

Cụ thể nguồn phát tán này được xác định là tại diễn đàn 4chan, một nickname ẩn danh đã đăng một đường link cho phép tải về một tập tin nén có dung lượng gần 300MB trong đó chứa toàn bộ những ảnh khoả thân cũng như bán khoả thân của nhiều nữ diễn viên Hollywood đang được ưa chuộng như Ariana Grande, Jennifer Lawrence, Kate Upton, Mary Elizabeth Winstead, Teresa Palmer, Kirsten Dunst… Theo tiết lộ từ nickname này, danh sách diễn viên này lên con số 101 người, đây là những bức ảnh cá nhân được chính các nữ diễn viên chụp lại bằng điện thoại của mình. Qua trao đổi trên 4chan, thành viên chia sẻ ảnh này cho biết đã khai thác một lỗ hổng bảo mật trong tài khoản iCloud của Apple, song hiện chưa có một bằng chứng cụ thể nào để khẳng định thông tin này là thật. Theo một số nguồn tin, hiện hacker đang có thái độ muốn đòi tiền chuộc một số nữ diễn viên để không công bố những bức ảnh nhạy cảm còn lại thông qua việc yêu cầu nạp tiền qua BitCoin hoặc Paypal. 

Thông tin này đã làm nhiều nữ diễn viên có tên tỏ ra bức xúc, một số diễn viên đã lên tiếng thừa nhận đó là những hình ảnh cá nhân của mình, đồng thời cũng tỏ thái độ rất cứng rắn khi tuyên bố sẽ khởi kiện người phát tán những thông tin cá nhân này. 

Tin tặc phát tán ảnh khoả thân của sao Hollywood

Twitter của Kirsten Dunst - nữ diễn viên cũng bị phát tán ảnh khoả thân 

Trong một diễn biến khác, trang tin TheNextWeb (TNW) vừa cho rằng tài khoản iCloud của người dùng vừa được Apple vá một lỗ hổng bảo mật rất nặng, làm dấy lên nghi ngờ những lời nói của hacker là sự thật. Theo đó vào thứ 2 tuần này một đoạn mã được viết bằng Python nhằm vào việc “brute-force” mật khẩu tài khoản iCloud, đoạn mã này nhằm vào việc tính năng Find My iPhone của hệ điều hành iOS đã “thoải mái” cho phép kẻ tấn công thử đoán mật khẩu bao nhiêu lần mà không có một thông báo hay hành động nào ngăn chặn. Brute-force là một hành vi tấn công khá cổ, trong đó kẻ tấn công sẽ sử dụng một hoặc nhiều từ điển nội dung để nhằm đoán ra được mật khẩu mà người dùng sẽ nhập vào là gì. 

Việc điều tra thông tin, theo TNW là Apple và FBI đang tiến hành, song nếu đây đúng là một sai sót của iCloud dẫn đến việc rất nhiều ảnh khoả thân của những nữ diễn viên Hollywood thì rất có thể là một đòn rất nặng vào hãng có logo quả táo cắn dở, bởi thời điểm iPhone 6 ra mắt vốn chỉ còn khoảng 1 tuần nữa, ngoài việc doanh số có thể sụt giảm, Apple cũng khó tránh khỏi việc sẽ bị các nữ diễn viên thưa kiện nếu như đây là lỗi của hệ điều hành iOS. 

Khả năng khám phá ra thủ phạm cũng rất khó khả thi, bởi kẻ phát tán đã sử dụng kênh 4chan, vốn được biết đến nhiều bởi khả năng cho phép người dùng không cần đăng ký tài khoản để gửi hình ảnh, video lên trang cộng đồng này, sức hấp dẫn đó khiến trang web này đón nhận đến 20 triệu lượt truy cập một tháng và đã có đến 1,6 tỉ bài đăng. 4chan cũng được xem là một trong những nơi “đầu trò” cho xu hướng meme đang rất thịnh hành hiện nay, cũng như là nơi được các hacker rất thích khi muốn công bố những thông tin mà họ thu thập được. 
Tổng hợp

Thành Nguyễn

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục