Tìm thấy tàu chiến Mỹ cuối cùng bị Đức bắn chìm trong Thế chiến 2

Chia sẻ
Một đội thợ lặn tư nhân đã tìm thấy chiếc tàu chiến cuối cùng của Hải quân Mỹ USS Eagle PE-56 bị tàu ngầm phát xít Đức bắn chìm trong Thế chiến 2 tại vùng biển ngoài khơi bang Maine, bờ đông nước này.
 

Thời gian qua, con tàu bị chìm ngày 23/4/1945 được cho là do nổ nồi hơi. Tuy nhiên, đến năm 2001, Hải quân Mỹ xác minh được rằng trên thực tế nó đã bị tàu ngầm U-853 của Đức Quốc xã tấn công.

Vị trí chính xác của con tàu xấu số cũng là một bí ẩn. Tuy nhiên, đội thợ lặn đến từ bang New Hampshire đã có câu trả lời, theo AP.

Tìm thấy tàu chiến Mỹ cuối cùng bị Đức bắn chìm trong Thế chiến 2 ảnh 1
Vừa qua, ông Harry Kozak, chuyên gia tìm kiếm dưới nước và là người hỗ trợ công nghệ cho đội thợ lặn tiết lộ, thiết bị thủy âm đã phát hiện một vật thể ở độ sâu 90m tại vùng biển cách thị trấn Mũi Elizabeth ở bang Maine khoảng 8km. Các thợ lặn đã xuống xác nhận vật thể đó là một con tàu.

Các đoạn phim quay lại cho thấy khẩu pháo trên sàn tàu, bên cạnh đó còn có thủy lôi ở phần đuôi tàu, phòng nồi hơi của tàu còn nguyên vẹn, qua đó gạt bỏ giả thuyết cho rằng tàu bị chìm do nổ nồi hơi.

Tìm thấy tàu chiến Mỹ cuối cùng bị Đức bắn chìm trong Thế chiến 2 ảnh 2
Tàu USS Eagle PE-56 là tàu chiến cuối cùng của Hải quân Mỹ bị bắn chìm tại bờ đông trong Thế chiến 2 và cũng là tàu chiến Mỹ cuối cùng bị tàu ngầm của phát xít Đức bắn rơi trước khi phát xít Đức ký văn kiện đầu hàng, kết thúc thế chiến vào ngày 7/5/1945. Chỉ 13 trong tổng số 62 thủy thủ trên tàu sống sót sau vụ việc.

Bản thân chiếc tàu ngầm U-853 cũng bị tiêu diệt sau đó, vào tháng 5/1945.

Ngân Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục