Tìm hiểu Khoa học cùng Sony lần thứ 17: 100 kỹ sư nhí lắp ráp máy ghi âm

Chia sẻ
Ngày 31/3/2018, chương trình Tìm hiểu Khoa học cùng Sony 2018 với chủ đề “Tìm hiểu nguyên lý hoạt động và hướng dẫn lắp ráp máy ghi âm” đã tiếp tục đến với hàng trăm học sinh Đà Nẵng.

Tìm hiểu Khoa học cùng Sony lần thứ 17: 100 kỹ sư nhí lắp ráp máy ghi âm ảnh 1

Sau 7 năm với 16 chương trình được tổ chức, Tìm hiểu Khoa học cùng Sony (Sony Science Program) đã trở thành một hoạt động ngoại khóa quen thuộc với các em học sinh, giúp khơi gợi niềm đam mê, phát triển kỹ năng và tư duy sáng tạo khoa học ngay từ bậc tiểu học, trung học cơ sở.

Năm nay, chương trình hướng dẫn cho hơn 100 học sinh đến từ các trường tiểu học Núi Thành và trường tiểu học Phan Thanh thuộc quận Hải Châu, Đà Nẵng khám phá nguyên lý lắp ráp và sử dụng máy ghi âm. Xóa bỏ những dòng lý thuyết khô khan, mang lại nhiều trải nghiệm thực tế giúp học sinh làm quen với các bộ phận, tự lắp ráp các linh kiện như micro, loa, bo mạch, hộp pin,… thành một chiếc máy ghi âm hoàn chỉnh, sau đó trang trí sản phẩm theo phong cách của riêng mình. Sau khi hoàn thành, máy ghi âm có khả năng thu-phát, Sony đã dành tặng thành quả đó cho các học sinh để có cơ hội tiếp tục nghiên cứu.

Quỳnh Anh, học sinh trường trung học Núi Thành chia sẻ: “Em rất vui khi được tham gia một chương trình thú vị và bổ ích như thế này. Em thật bất ngờ khi có thể tự tay lắp rắp được máy ghi âm và chiếc máy hoạt động rất tốt. Sau này lớn lên, em cũng sẽ chế tạo ra nhiều chiếc máy thú vị và dạy lại các em nhỏ giống như các anh chị đã làm hôm nay”.

“Con yêu ba mẹ nhiều lắm!” cũng chính là câu nói mà bạn Quỳnh Anh muốn thu vào chiếc máy ghi âm tự lắp ráp để khoe với gia đình khi chương trình kết thúc.

Từ lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam vào năm 2011 đến nay, chương trình Tìm hiểu Khoa học cùng Sony đã trở thành một hoạt động ngoại khóa thực hành khoa học hàng đầu cho học sinh tiểu học và THCS ở 3 thành phố lớn: TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. Chương trình đã tổ chức được 16 buổi ngoại khóa với 4 chủ đề đa dạng thu hút hơn 2.000 học sinh tiểu học và THCS tham gia.

Tìm hiểu Khoa học cùng Sony lần thứ 17: 100 kỹ sư nhí lắp ráp máy ghi âm ảnh 2
“Tìm hiểu khoa học cùng Sony” được lấy cảm hứng từ các chương trình giáo dục khoa học cho trẻ em của ông Masaru Ibuka, nhà sáng lập tập đoàn Sony, đồng thời cũng là nhà nghiên cứu giáo dục nổi tiếng của Nhật Bản. Ông là tác giả của hai cuốn sách nổi tiếng “Chờ đến mẫu giáo thì đã muộn” và “Chiến lược của mẹ thay đổi cuộc đời con” đang được nhiều người tìm đọc. Dựa trên những nghiên cứu của mình, ông đã chỉ ra từng thời kỳ về sự hình thành và phát triển trí tuệ, năng lực của trẻ nhỏ. Thông qua đó, ông đã đưa ra nhiều giải pháp để giúp các bậc cha mẹ tạo môi trường cho trẻ được phát huy hết khả năng của mình.

Vẫn tiếp tục cam kết “Vì thế hệ mai sau” của Tập đoàn Sony, chương trình Tìm hiểu Khoa học cùng Sony dự kiến sẽ mở rộng phạm vi tổ chức đến các tỉnh thành khác trong cả nước, mang đến nhiều cơ hội hơn nữa cho các em học sinh được tiếp cận với chương trình khoa học thực tiễn bổ ích này, cũng như góp phần tạo nền tảng hướng nghiệp cho học sinh Việt Nam ngay từ bậc tiểu học và THCS.

Sang Smith

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục