Tim Cook nhận khoản thưởng trị giá 750 triệu USD sau 10 năm đóng góp

Chia sẻ
CEO của Apple sẽ nhận khoản thưởng bằng cổ phiếu trị giá 750 triệu USD sau khi giúp Apple đạt được các cột mốc quan trọng trong 10 năm nắm quyền.
 
Tim Cook nhận khoản thưởng trị giá 750 triệu USD sau 10 năm đóng góp ảnh 1
Theo Bloomberg News, lượng cổ phiếu Tim Cook được thưởng khoảng 5 triệu cổ phiếu và chúng trị giá 750 triệu USD. Một phần giá trị của lượng cổ phiểu này phụ thuộc vào lợi nhuận cổ phiếu của Apple trong ba năm qua khi giá trị của công ty đã vượt qua ít nhất 2/3 số công ty trong danh sách S&P 500.
Giá cổ phiếu tăng vọt của Apple đã giúp Tim Cook trở thành tỷ phú. Ông hiện có tài sản ròng khoảng 1,5 tỷ USD. Tim Cook cho biết vào năm 2015 rằng ông có kế hoạch cho đi phần lớn tài sản của mình và đã quyên góp hàng triệu USD cổ phiếu Apple.
Tim Cook nhận khoản thưởng trị giá 750 triệu USD sau 10 năm đóng góp ảnh 2
Tim Cook bắt đầu làm việc tại Apple vào cuối những năm 1990 sau khi làm việc tại Compaq và IBM. Ông nhanh chóng trở thành CEO điều hành hoạt động hàng đầu của Apple và là người tiếp quản Apple sau Steve Jobs. Tiếp nối những giấc mơ của người tiền nhiệm Tim Cook đã đưa những ý tưởng của Steve Jobs trở thành hiện thực. Ngoài ra ông cũng đã xây dựng một cách tỉ mỉ các chuỗi cung ứng ở nước ngoài, ký hợp đồng với các nhà sản xuất và sử dụng hàng trăm nghìn lao động cho các dây chuyền sản xuất để tạo ra một chuỗi hoạt động hiệu quả từ sản xuất đến cung ứng.
Khi ông kế nhiệm Jobs 10 năm trước, một số người đã quan ngại rằng ông sẽ không thể tiếp tục chuỗi thành công của Apple. Nhưng thực tế 10 năm đã cho thấy những gì Tim Cock đã làm được cho Apple khi doanh thu của công ty đã tăng hơn gấp đôi và cổ phiếu của công ty tăng trở lại hơn 1.100%, trở thành công ty nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới. Ông giám sát việc mở rộng đáng kể các dịch vụ trực tuyến, các phi vụ thu mua lớn như Beats và đơn vị modem di động của Intel, thúc đẩy nghiên cứu sản xuất chip và công nghệ tùy chỉnh, các thiết bị đeo được như AirPods và Apple Watch, cũng như mở rộng chính cho các dòng iPhone và iPad. Tuy nhiên, trong thời gian nắm quyền Tim Cock cũng phải đối mặt với những thất bại như việc ra mắt ứng dụng Maps vào năm 2012.
Mục tiêu của Tim Cook là bảo vệ App Store khỏi sự giám sát của nhà phát triển và chính phủ. Ông ấy cũng sẽ cần đảm bảo việc ra mắt các sản phẩm mới đang trong quá trình phát triển trong tương lai như tai nghe thực tế ảo tăng cường để mở rộng nguồn doanh thu của công ty.

Minh Huệ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục