Tim Cook lên tiếng về sự cố bảo mật của Facebook

Chia sẻ
Phát biểu tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc, CEO Apple - Tim Cook lấy làm tiếc về sự cố của Facebook, Cambridge Analytica và chia sẻ về chính sách bảo mật của Apple.

Tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc vừa qua, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook lần đầu nói về việc sử dụng trái phép các dữ liệu khách hàng của Facebook và kêu gọi các nhà sản xuất nên có những quy định nghiêm ngặt hơn về những gì công ty được phép làm với thông tin người dùng.

Tim Cook lên tiếng về sự cố bảo mật của Facebook ảnh 1
Báo cáo đầu tiên của Bloomberg vào sáng thứ bảy, Cook đã được yêu cầu thảo luận về sự cố của Cambridge Analytica và Facebook, ông cho biết:

"Tôi nghĩ rằng tình huống này chắc chắn sẽ rất nguy hiểm và đã trở thành làn sóng tiêu cực trên toàn thế giới, vì vậy cần phải có một số quy định ràng buộc. Khả năng của bất cứ ai để biết blog bạn trong nhiều năm, địa chỉ liên hệ của bạn là ai, địa chỉ liên hệ của họ, những điều bạn thích hay không thích và mọi chi tiết thân mật trong cuộc sống của bạn - theo quan điểm của tôi, nó không nên hiện hữu”.

Nhận thức được khả năng lạm dụng dữ liệu người dùng trong một thời gian dài, Cook nói về Apple:

“Chúng tôi (Apple) lo lắng cho nhiều người dân ở các quốc gia đang bỏ rơi dữ liệu cá nhân mà không hiểu rõ được những công ty lấy dữ liệu đang làm gì. Đó là một ngày nào đó, điều gì xấu sẽ xảy ra và nhiều người sẽ bức xúc về những thông tin của họ bị bôi nhọ hoặc rõ ràng trên một thư mục ẩn danh nào đó. Và thật không may, dự đoán đã trở thành sự thật hơn một lần”.

Vị CEO đã nói một cách khéo léo về việc sử dụng dữ liệu người dùng của các công ty và lưu ý rằng nếu một sản phẩm được miễn phí thì người tiêu dùng và các dữ liệu liên quan họ là sản phẩm trả tiền cho dịch vụ đó.

FTC (Uỷ ban Thương mại Liên bang) đang điều tra Facebook sau khi có thông tin rằng Cambridge Analytica (Anh) đã thu thập dữ liệu của khoảng 50 triệu người sử dụng Facebook. Bloomberg cho rằng hành động này có thể đã bị lạm dụng để gây ảnh hưởng đến một số sự kiện chính trị trên thế giới.

Trong bài đăng ngày 21 tháng 3, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã giải thích rằng Aleksandr Kogan, nhà nghiên cứu thuộc Cambridge Analytica đã chia sẻ dữ liệu của 300.000 người dùng Facebook vào năm 2013.  Kogan chia sẻ dữ liệu thu thập được với Cambridge Analytica, nói rằng đã xóa dữ liệu và tuân thủ đúng lời hứa với Facebook.

Sau những phát hiện này, Facebook đã đình chỉ Cambridge Analytica và các công ty mẹ của Strategic Communications Laboratories vì vi phạm Điều khoản Dịch vụ của trang web, đặc biệt về việc thu thập và lưu giữ dữ liệu. Phát biểu nhiều thêm về lập trường của Apple đối với dữ liệu người dùng và quyền riêng tư các nhân, ông cho biết:

"Mô hình kinh doanh của chúng tôi rất đơn giản. Chúng tôi bán các sản phẩm tuyệt vời. Chúng tôi không xây dựng một hồ sơ dựa trên nội dung email hoặc thói quen duyệt web của bạn để bán cho các nhà quảng cáo. Chúng tôi không 'kiếm tiền' thông tin bạn lưu trữ trên iPhone hoặc trong iCloud và chúng tôi không đọc email hoặc bất cứ tin nhắn cá nhân để có được thông tin mà tiếp thị cho bạn.

Phần mềm và dịch vụ của chúng tôi được thiết kế để làm cho thiết bị của chúng tôi tốt hơn. Đơn giản và đơn giản - Cook đã viết trong một lá thư ngỏ cho khách hàng”.

Bảo Phương

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục