Tiếp tục bán bù lỗ, Toshiba đang đàm phán chuyển nhượng mảng PC cho Asus

Chia sẻ
Theo thông tin gần đây nhất, Toshiba được cho là đang đàm phán với Asus để bán mảng PC nhằm cắt giảm chi phí, tập trung cải tổ toàn diện.

Tiếp tục bán bù lỗ, Toshiba đang đàm phán chuyển nhượng mảng PC cho Asus ảnh 1

Thông tin Toshiba bán mảng máy tính cá nhân cho Asus được rộ lên từ năm 2010, nhưng mãi 7 năm sau cả hai bên mới đi đến những thoả thuận cuối cùng. Hiện thông tin chi tiết về những điều khoản đàm phán cũng như giá trị hợp đồng giữa Toshiba và Asus chưa được tiết lộ. Tuy nhiên đây là động thái rõ ràng cho thấy Toshiba đang nỗ lực cắt giảm chi phí vận hành đối với những mảng kinh doanh vốn không được xem là cốt lõi của tập đoàn, trong bối cảnh mảng PC không còn là mảnh đất màu mỡ như nhiều năm trước. Asus hiện là nhà sản xuất PC lớn thứ tư trên thế giới, sau thương vụ mua lại mảng PC của Toshiba, hãng công nghệ Đài Loan sẽ gia tăng thị phần chiếm giữ toàn cầu, tăng cường sự hiện diện tại thị trường khó tính như Nhật Bản.

 

Được biết Lenovo cũng đang rất quan tâm tới mảng PC của Toshiba. Lenovo là nhà sản xuất PC lớn thứ hai trên thế giới và cũng là "ông trùm" trong các thương vụ thâu tóm đình đám. Khởi nguồn là thương hiệu ThinkPad, sau đó là Motorola, NEC và mới đây nhất là Fujitsu.

Tiếp tục bán bù lỗ, Toshiba đang đàm phán chuyển nhượng mảng PC cho Asus ảnh 2
Sau thiết bị gia dụng và TV, laptop thương hiệu Toshiba sẽ có chủ mới.

Về phần Toshiba, sau khi bán mảng điện máy Midea vào năm 2016, hãng cũng vừa thông báo bán mảng chip nhớ cho quỹ đầu từ Bain (có phần góp của Apple) với giá 18,3 tỷ USD (khoảng 414,7 nghìn tỷ đồng). Mới đây là thương vụ bán mảng TV cho Hisense, một công ty của Trung Quốc với giá 114 triệu USD (khoảng 2.583 tỷ đồng). Đây là hành động rút bớt những mảng kinh doanh không trọng tâm nhằm cắt giảm chi phí và tập trung cải tổ toàn diện, phát triển mảng hoạt động cốt lõi của tập đoàn.

Thông tin cho biết hãng đang có kế hoạch kiện Western Digital (đối tác liên doanh trong mảng chip nhớ của hãng) ra toà nhằm đòi bồi thường 120 tỷ Yên (khoảng 24,2 nghìn tỷ đồng) vì những hành động gây khó khăn trong thương vụ bán mảng chip nhớ.

Minh Ty

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục