TIDAL Audio Arkas, Prisma và Ferios - Tự nhiên, đạt độ ổn định vĩ mô xuất sắc, giá trị ultra hi-end

Chia sẻ
TIDAL Arkas, preamp Prisma, poweramp monoblock Ferios là bộ 3 thiết bị nguồn phát và khuếch đại có chất lượng trình diễn rất ấn tượng ở thời điểm hiện tại, thể hiện giá trị hơn rất nhiều thiết bị gắn đẳng cấp ultra hi-end khác trên thế giới.

TIDAL – một thương hiệu gắn liền triết lý vô cùng đơn giản “We Build Emotions” nhưng mang lại tác động vô cùng mạnh mẽ không chỉ với các audiophiles mà còn ảnh hưởng cả ngành audio trên toàn thế giới. Sự hoàn mỹ mà thương hiệu này theo đuổi có thể xem như một nỗi "ám ảnh" ngay từ khi những viên gạch đầu tiên của đế chế TIDAL dựng nên, và cho đến nay, điều đó trở thành một tham vọng về chất lượng âm thanh đỉnh cao.

Được biết đến với những đôi siêu loa gây choáng ngợp ở góc độ chế tác, sự tinh xảo và cả chất lượng trình diễn cực kỳ sống động, những thiết bị điện tử của TIDAL cũng được chế tạo ở đẳng cấp xứng tầm. Chúng ta sẽ tìm hiểu và đánh giá bộ 3 thiết bị điện tử ấn tượng của hãng gồm: music streamer TIDAL Arkas, preamp TIDAL Prisma và bộ poweramp monoblock TIDAL Ferios.

Music Streamer Arkas - Tinh tế, sang trọng, tối giản để đạt nhiễu âm siêu thấp

TIDAL Audio Arkas, Prisma và Ferios - Tự nhiên, đạt độ ổn định vĩ mô xuất sắc, giá trị ultra hi-end ảnh 1
Music Streamer TIDAL Arkas

Arkas là đầu music streamer được thiết kế tối ưu cho các hệ thống phối ghép cao cấp, cần mức nhiễu âm thấp nhất từ nguồn phát. Bằng cách loại bỏ đi những yếu tố không cần thiết, kết hợp sức mạnh giữa thiết kế tổng thể và thiết kế mạch bên trong, cách TIDAL tạo nên một streamer Arkas sở hữu chất lượng trình diễn thuần khiết.

TIDAL Audio Arkas, Prisma và Ferios - Tự nhiên, đạt độ ổn định vĩ mô xuất sắc, giá trị ultra hi-end ảnh 2

Yếu tố mà TIDAL lược bỏ là hệ thống lưu trữ tệp bên trong thiết bị nhằm khắc phục nhược điểm về nhiễu tín hiệu digital đầu vào input của SPDIF, AES hoặc USB, đồng thời cải thiện chất lượng âm thanh và mở rộng khả năng kết nối với nhiều thiết bị hơn thông qua TIDAL Link. Khả năng giải mã của Arkas đạt PCM 24bit/192kHz và DSD 2.8MHz, riêng với đầu ra digital USB, Arkas có khả năng xử lý tín hiệu lên đến DSD 256 Native và PCM 32bit/384kHz.

TIDAL Audio Arkas, Prisma và Ferios - Tự nhiên, đạt độ ổn định vĩ mô xuất sắc, giá trị ultra hi-end ảnh 3

Về nội thất, bộ nguồn 200.000uF của Arkas được đầu tư kỹ lưỡng và chống từ tính triệt để, bên cạnh đó còn được điều chỉnh nhằm ổn định điện áp trong suốt quá trình hoạt động. Đi đến phần ngoại hình của Arkas: tối giản, sang trọng, chi tiết chuẩn xác, đậm chất Đức là những gì tạo nên sự khác biệt so với phần còn lại của những đầu streamer vốn ngày càng được các hãng nhồi nhét màn hình và nhiều chi tiết mang tính hình thức. Dù là đầu phát streamer nhưng chassis của Arkas vẫn được hãng trang bị nhiều kỹ thuật chống rung, các tấm nhôm dày và bộ chân chuyên dùng.

TIDAL Audio Arkas, Prisma và Ferios - Tự nhiên, đạt độ ổn định vĩ mô xuất sắc, giá trị ultra hi-end ảnh 4

TIDAL Prisma - Pre Line chuẩn xác và pre phono cân bằng chuyên nghiệp trong cùng một chassis

TIDAL Audio Arkas, Prisma và Ferios - Tự nhiên, đạt độ ổn định vĩ mô xuất sắc, giá trị ultra hi-end ảnh 5

Prisma được TIDAL trang bị mạch phono hoàn chỉnh – một sự khác biệt hoàn toàn so với những mẫu preamp phono khác với chỉ một tầng tích hợp nhỏ. Nhưng trước khi chúng ta nói đến những điều đáng kể bên trong hãy cùng điểm qua thiết kế tinh giản mà cũng cực tinh xảo của Prisma.

TIDAL Audio Arkas, Prisma và Ferios - Tự nhiên, đạt độ ổn định vĩ mô xuất sắc, giá trị ultra hi-end ảnh 6

Tương tự như Arkas, Prisma được xây dựng dựa trên lối thiết kế tinh tế, tối giản và đúng nghĩa "luxury" với không gian mặt trước nhường hoàn toàn cho cụm núm xoay điều khiển và dàn đèn LED nguồn. Nhưng điều đặc biệt ở đây đó là đối với đồ của Đức làm ra thì chúng ta phải nhìn “thật gần” mới cảm nhận được mức độ hoàn thiện cao cấp của sản phẩm. Phía trên tấm acrylic đen phủ sơn bóng ở mặt trước, núm xoay điều khiển âm lượng được thiết kế to và sáng bóng. Thoạt nhìn thì có thể bạn nghĩ rằng đây là chất liệu chrome nhưng khi mình nhìn kỹ hơn và đọc lại thông số từ nhà sản xuất thì mới nhận ra đây là một tấm thép không gỉ được mài thủ công bóng như gương. Và tất nhiên, một preamp ultra hi-end như Prisma cũng được TIDAL đầu tư một chassis đậm chất “xe tăng Đức”, chống rung micro tối ưu.

TIDAL Audio Arkas, Prisma và Ferios - Tự nhiên, đạt độ ổn định vĩ mô xuất sắc, giá trị ultra hi-end ảnh 7

TIDAL Audio Arkas, Prisma và Ferios - Tự nhiên, đạt độ ổn định vĩ mô xuất sắc, giá trị ultra hi-end ảnh 8

Mặt sau của Prisma bao gồm cổng input XLR Phono MC, 3 cổng line input XLR và 02 output XLR. Đối với mạch phono tích hợp, chúng ta có thể tùy chỉnh hai mức chế độ Phono Lo hoặc Hi với biên độ 10dB. Bên trong thiết kế mạch của preamp TIDAL Prisma tuân thủ kỹ thuật mạch vi sai cân bằng hoàn toàn từ đầu vào cho đến đầu ra, kể cả tín hiệu Phono.

TIDAL Audio Arkas, Prisma và Ferios - Tự nhiên, đạt độ ổn định vĩ mô xuất sắc, giá trị ultra hi-end ảnh 9
Phần cấp nguồn của TIDAL Prisma được xem như một công trình kỹ thuật nhằm mang lại dòng năng lượng thuần khiết nhất từ đó có thể tái tạo chi tiết micro và micro dynamic nhỏ nhất. Cụ thể, bộ nguồn này sử dụng 3 biến thế 25VA ring core, độc lập 2 kênh trái phải, 3 cuộn cảm lõi khí kết hợp không ít hơn 20 tầng lọc điều hòa điện thế.
Với mạch khuếch đại chính, dàn linh kiện bên trong Prisma được chọn lọc bằng tay từng cặp một, có giá trị “mathing” tối ưu. Đường đi của mạch khuếch đại được các kỹ sư TIDAL tính toán vừa có tính đối xứng cân bằng triệt nhiễu vừa có quãng đường truyền ngắn nhất có thể. Một chi tiết không thể không nhắc đến đó là bên trong TIDAL Prisma được hãng trang bị chiết áp volume 32 bước có độ chính xác cực cao dùng rờ le lưỡi gà và được “fill” khí trơ để đảm bảo tối ưu về trị số hoạt động.

TIDAL Ferios - Phiên bản thu nhỏ của Assoluta đầu bảng

TIDAL Audio Arkas, Prisma và Ferios - Tự nhiên, đạt độ ổn định vĩ mô xuất sắc, giá trị ultra hi-end ảnh 10

Mặc dù gọi là “thu nhỏ” nhưng TDAL Ferios vẫn sở hữu cấu trúc liên kết mạch, chất lượng vật liệu, cấu tạo thành phần và công nghệ khuếch đại tương tự như siêu amp Assoluta. Sự khác biệt nằm ở bộ nguồn của Ferios sẽ nhỏ hơn nhằm đáp ứng tốt cho thiết kế thu gọn của mình. Chassis của Ferios cũng được xếp vào hàng ngũ những poweramp lớn với trọng lượng lên đến 50kg, kích thước 440x310x400mm.

TIDAL Audio Arkas, Prisma và Ferios - Tự nhiên, đạt độ ổn định vĩ mô xuất sắc, giá trị ultra hi-end ảnh 11

Thiết kế bên ngoài của Ferios vẫn theo mô típ quen thuộc của TIDAL, bên trong poweramp này còn được đầu tư chống rung bằng những thanh giằng nhôm. Ferios có công suất đầu ra đạt 300W liên tục ở mức trở kháng 8ohm. Tương tự như preamp Prisma, TIDAL cũng trang bị cho Ferios phần nguồn khỏe và cực kỳ tinh vi.

TIDAL Audio Arkas, Prisma và Ferios - Tự nhiên, đạt độ ổn định vĩ mô xuất sắc, giá trị ultra hi-end ảnh 12

TIDAL Audio Arkas, Prisma và Ferios - Tự nhiên, đạt độ ổn định vĩ mô xuất sắc, giá trị ultra hi-end ảnh 13

Bo nguồn của poweramp này sử dụng nguồn tuyến tính độc lập 2 kênh, mỗi bên trang bị biến thế nguồn 800VA, dạng nguồn xuyến gần như không gây nhiễu điện từ trường nhờ được bọc chống nhiễu và chống rung rất cẩn trọng. Cung cấp năng lượng cho mạch khuếch đại là dòng điện DC sạch từ hệ thống tụ siêu nhanh, siêu sạch, có tổng điện dung 410.000uF. Tín hiệu từ nguồn vào không qua tụ mà được nối tầng trực tiếp, giúp hạ mức nhiễu nền đáng kể trong quá trình khuếch đại.

Trải nghiệm phối ghép cùng Gauder Akustik Darc 140

TIDAL Audio Arkas, Prisma và Ferios - Tự nhiên, đạt độ ổn định vĩ mô xuất sắc, giá trị ultra hi-end ảnh 14

Gauder Akustik Darc 140 là một trong những đôi loa mà chúng tôi rất ấn tượng mỗi khi có dịp trải nghiệm tại phòng nghe gần 50m2 của nhà phân phối Audio Hoàng Hải. Hệ thống loa của Darc 140 sở hữu dải bass được mở rộng, loa mid và tweeter bằng gốm (hoặc kim cương tùy theo phiên bản) mà chúng. Thùng loa của Darc 140 sử dụng nguyên lý xếp chồng các khung xương bằng nhôm giúp hấp thu rung động.

Hệ thống driver của Darc 140 được bố trí hơi có phần “bất thường” với 4 driver woofer chia đều trên dưới. Driver mid và tweeter được đặt ở giữa thân loa ngang tầm tai. Và quan trọng hơn hết là cả Darc 140 và bộ 3 TIDAL Arkas, Ferios và Prisma đều là những thiết bị được chế tại tại Đức.

“Sống động” và “trong suốt” là những gì mà người nghe có thể cảm nhận ngay sau khi trải nghiệm hệ thống phối ghép gồm bộ 3 TIDAL Arkas, Ferios, Prisma và đôi loa Gauder Akustic Darc 140. Sự sống động và trung thực đạt đến mức như “bắt” được ấm sắc trong tiếng nhạc cụ và giọng vocal thật trong một không gian tinh khiết. Đó là “tiếng ca” mang màu sắc tươi sáng, buông thả nhưng được kiểm soát và quyến rũ như được hát live trước mắt chúng tôi.

TIDAL Audio Arkas, Prisma và Ferios - Tự nhiên, đạt độ ổn định vĩ mô xuất sắc, giá trị ultra hi-end ảnh 15

Sân khấu âm thanh là điều mà chúng tôi tâm đắc nhất ở bộ phối ghép này. Độ rộng và sâu của âm hình cùng với độ nét của nhạc cụ, ca sĩ được tái tạo như một hiệu ứng 3D rất trung thực. Ngay cả những người nghe chưa có kinh nghiệm cũng có thể cảm nhân rõ các phân lớp âm thanh, độ cao của từng nhạc cụ và nhất là vị trí vocal ở giữa và nổi khối. Đẳng cấp của bộ dàn còn thể hiện ở việc, dù ở thể loại, hệ thống đều duy trì được màu âm rất tự nhiên, có một chút thiên về độ ngọt nhưng tuyệt nhiên luôn bảo toàn được độ dynamic, chi tiết micro. Chúng tôi, những reviewer và những người nghe có kinh nghiệm chắc chắn sẽ đánh giá rất cao riêng về preamp TIDAL Prisma ở khả năng trình diễn nguồn phono và chiết áp volume hoạt động rất chính xác, ngay cả khi nghe ở âm lượng rất nhỏ nhưng đặc tính âm thanh vẫn giữ được trọn vẹn.

Kết luận

Bộ ba thiết bị điện tử ultra hi-end TIDAL Arkas, Prisma và Ferios là một trong những hệ sinh thái nguồn phát - khuếch đại tốt nhất mà tôi từng được trải nghiệm. Chúng kết hợp độ mạch lạc, tính tự nhiên, độ ổn đinh vi mô cùng với một khối năng lượng mạnh đáng kinh ngạc. Và đừng quên rằng, bộ khuếch đại của TIDAL dù chưa phải ở cấp đầu bảng nhưng có được một sân khấu đẹp, tinh vi, trình diễn dynamic một cách xuất sắc. Các thiết bị này của TIDAL không hề rẻ, nhưng chúng thể hiện giá trị của mình ở mức mà chúng tôi tin rằng hơn rất rất nhiều so với những thiết bị gắn "mác" ultra hi-end khác trên thế giới.

Giá tham khảo:

TIDAL Arkas: 835 triệu đồng
TIDAL Prisma: 1 tỉ 175 triệu đồng
TIDAL Ferios: 2 tỉ 378 triệu đồng
Gauder Akustik Darc 140: gần 3 tỉ đồng

Thương hiệu TIDAL được phân phối chính thức bởi Audio Hoàng Hải - https://audiohoanghai.com/

Đinh Phúc

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục