THX Ultra 2 - Bộ loa đạt chứng chỉ THX Ultra 2 của Klipsch

Chia sẻ
 
Đối với những người yêu thích giải trí nghe nhạc, xem phim, việc bố trí những bộ loa đạt chuẩn THX đem lại sự yên tâm về chất lượng cũng như hiệu quả âm thanh tái tạo của hệ thống. Trên thị trường, không có nhiều dòng loa đạt chuẩn này, Nghe Nhìn Việt Nam xin giới thiệu đến bạn đọc hệ thống loa THX Ultra2 của Klipsch, theo chúng tôi đây là một trong những lựa chọn hợp lý nhất trong mức đầu tư cho một hệ thống xem phim kết hợp nghe nhạc hai kênh.

THX Ultra 2 - Bộ loa đạt chứng chỉ THX Ultra 2 của Klipsch ảnh 1
Tiêu chuẩn THX Ultra 2

THX Ultra 2 là một chuẩn âm thanh và hình ảnh được thiết lập bởi THX Ltd., một công ty của Mỹ có trụ sở tại San Francisco. Đây là một quy chuẩn dùng để đánh giá và cấp chứng chỉ cho các sản phẩm tái tạo âm thanh, hình ảnh độ trung thực cao, dùng lắp đặt tại các rạp chiếu phim, rạp hát tại gia, cả loa máy tính hoặc máy chơi game, hệ thống âm thanh xe hơi và trò chơi video.

Đối với những sản phẩm như loa, THX sẽ đánh giá các thông số kỹ thuật chuyên biệt để cấp chứng chỉ. Cụ thể, THX đánh giá hệ thống loa cho cả phần nhạc và âm thanh trong phim bao gồm đáp tuyến tần số ở ở khu vực ngoài trục chính, đáp ứng xung, đáp ứng công suất, độ méo tiếng và độ động. Ultra2 được thiết kế để cấp chứng chỉ cho loa có chất lượng đạt yêu cầu tham chiếu ở cả khả năng phát nhạc và phim đa kênh trong các phòng từ 900 mét khối trở lên.

THX Ultra 2 - Bộ loa đạt chứng chỉ THX Ultra 2 của Klipsch ảnh 2
KLIPSCH THX ULTRA2

Klipsch THX Ultra2 là dòng loa không xa lạ với người dùng, được sản xuất vào năm 2004 và đã đạt khá nhiều giải thưởng từ các cuộc triển lãm lớn. Thế mạnh của dòng loa này chính là thiết lập các phòng giải trí xem phim theo đúng chuẩn THX, một mô hình thu nhỏ của các rạp chiếu phim chuyên nghiệp. Hệ thống loa có thể dùng âm vào tường hoặc treo. Khả năng phóng xa với lực mạnh nên có thể treo phía sau các màn chiếu xuyên âm với hiệu suất tái tạo cao và cực kỳ sống động.

Ngay cả các chất liệu để cấu thành dòng THX Ultra2 này cũng được thừa hưởng từ dòng loa chuyên nghiệp của Klipsch. Nếu tìm hiểu chút về hãng Klipsch, đây là hãng audio có hai dòng sản phẩm, một cho nhy cầu trình diễn chuyên nghiệp và dòng còn lại dành cho gia đình. Các dòng loa chuyên nghiệp cũng đa dạng chủng loại dùng cho sân khấu, biểu diễn live, hội trường, quán bar và đặc biệt được chọn trang bị cho rất nhiều chuỗi rạp chiếu phim nổi tiếng trên thế giới.

Tất cả các thùng loa của dòng THX Ultra 2 đều có cấu trúc  như loa chuyên nghiệp của Klipsch,đảm bảo tính an toàn của thùng khi dùng để treo hoặc âm tường. Loa có lớp vỏ màu đen Galaxy với viền nhôm phay sang trọng. Nó có công suất lớn và thường dùng cho các phòng chiếu diệntính  lên đến hàng trăm mét vuông, đảm bảo chất lượng âm thanh như rạp chiếu phim.

Thiết kế kỹ thuật loa Front/Center KL-650-THX và KL-525-THX

Dùng cho các kênh trái, phải và trung tâm trong hệ thống xem phim chúng ta có KL-650-THX và KL-525-THX. Cả hai model này đều đạt chuẩn THX Ultra 2. Tùy theo kích thước phòng và nhu cầu, người nghe sẽ chọn cho mình mẫu loa vừa ý. Loa được thiết kế có thể treo hoặc âm tường đúng chuẩn THX. Hai model này có thể làm loa front và center.

THX Ultra 2 - Bộ loa đạt chứng chỉ THX Ultra 2 của Klipsch ảnh 3
Kích thước loa mid/bass của KL-650 THX là 6,5in tương đương 162mm. KL-525 THX có kích thướng loa bass 5,5in tương đương 137mm. Cả hai đều sở hữu loa treble dòng Tractrix®Horn lắp trong họng còi chữ nhật 90° x 60° tăng hiệu quả dẫn âm, gain và độ dynamic dải cao. Màng loa làm bằng titan với khả năng tái tạo tần số cao chính xác. Loa treble còi cũng giúp đáp ứng các thông số kỹ thuật được chỉ định của THX Ultra2 mà không cần đến hiệu ứng lọc vốn chỉ áp dụng với các giải pháp loa treble thường. Hệ thống loa bass/mid gồm 2 củ loa, cấu trúc nam châm từ tính lớn, màng loa làm bằng nhôm được mạ gốm cứng, nhẹ, cho phép hoạt động công suất lớn vớiđộ méo thấp.

Thiết kế kỹ thuật loa Surround KS-525-THX

Mẫu loa làm surround trong series Klipsch THX Ultra2 là model KS-525-THX cũng đã được cấp chức thực đạt chuẩn THX Ultra2 với chất liệu thùng loa giống như KL-650 THX. Loa có cấu hai mặt, rất hiệu quả khi dùng làm loa surround để tái tạo hiệu ứng âm thanh vòm. Nó bao gồm 2 loa treble lắp 2 mặt, cũng được trang bị họng kèn Tractrix Horn và màng loa bằng titan. Loa bass/ mid có đường kính 133mm và độ nhạy đạt được lên đến 96dB.

Loa Sub KW-120-THX và Ampli dành cho Sub KA-1000-THX

Nằm trong hệ thống loa Klipsch THX Ultra2 này còn có cả loa sub hơi KW-120-THX và khuếch đại KA-1000-THX. Với công suất lên đến 1000 watt (4 Ohm), chạy mạch class D, KA-1000- THX có thể kéo 2 loa sub KW-120-THX bắt song song. Loa sub hiệu suất cao này có driver đường kính 300mm, màng loa Cerametallic TM, dùng dây dẫn Monster® THX Ultra với jack loa dạng đầu khoá Neutrik speakon như loa chuyên nghiệp để đảm bảo kết nối an toàn, tránh hiện tượng đoản mạch. Ampli cũng có các núm vặn điều khiển mặt trước để chỉnh volume, phân tần, chỉnh pha và bù độ lợi cho phòng. Phân tần của ampli có thể được bỏ qua (bypass) để cung cấp
trực tiếp khuếch đại từ đầu ra của bộ tiền khuếch đại A/V, bộ xử lý hoặc receiver.

THX Ultra 2 - Bộ loa đạt chứng chỉ THX Ultra 2 của Klipsch ảnh 4
Với hệ thống loa Klipsch THX Ultra2, bạn chỉ việc chọn trang bị những dòng ampli đa kênh công suất lớn đơn cử như Denon AVC-X8500H hoặc AVC-X6500H... là đã có thể yên tâm hoàn thiện được set-up trình chiếu phim đạt chuẩn THX nhà nghề cũng như khai thác được khá tốt hiệu quả nghe nhạc. Đặc biệt, với ưu điểm của thiết kế họng kèn, chúng ta có thể dùng màn chiếu xuyên âm mà vẫn đảm bảo hiệu suất âm thanh tối ưu.

Cửu Âm

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục