Thuốc Remdesivir hỗ trợ điều trị Covid-19 nhanh hơn

Chia sẻ
Thuốc Remdesivir giúp bệnh nhân Covid-19 xuất viện sớm hơn 5 ngày mà không ảnh hưởng đến quá trình điều trị. 
 

Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm thuốc Remdesivir với 397 bệnh nhân Covid-19 tại các bệnh viện ở Mỹ, Tây Ban Nha, Đức, Hồng Kông (Trung Quốc), Singapore, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc). Tất cả đều trên 12 tuổi, có triệu chứng nghiêm trọng nhưng chưa phải thở máy. 

Tình nguyện viên được chia thành hai nhóm. 200 người sử dụng thuốc Remdesivir trong 5 ngày. Số còn lại, bệnh nặng hơn, dùng thuốc 10 ngày. Mức độ hồi phục của họ được đánh giá trên thang điểm 7. 

Thuốc Remdesivir hỗ trợ điều trị Covid-19 nhanh hơn ảnh 1
Trong hai tuần, tình trạng sức khỏe của 67% bệnh nhân dùng thuốc Remdesivir trong 5 ngày cải thiện ở mức 2/7, cao hơn đôi chút so với nhóm thứ hai. Sau khi điều chỉnh thông số, các nhà nghiên cứu kết luận: thay đổi thời gian dùng thuốc không tạo ra sự khác biệt quá lớn. Tỷ lệ tình nguyện viên khỏi và tử vong do Covid-19 là như nhau. 

Nghiên cứu cho thấy thuốc rút ngắn thời gian nằm viện mà không làm ảnh hưởng đến cả quá trình điều trị. Điều này giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm ở môi trường bệnh viện và bảo đảm nguồn cung hạn chế trong thời kỳ đại dịch.

Kể từ khi Covid-19 bùng phát, thuốc Remdesivir đã trở thành niềm hy vọng trong cuộc chiến chống đại dịch. Trong tháng 5, Mỹ và Nhật Bản tiên phong phê duyệt sử dụng thuốc Remdesivir trong các trường hợp khẩn cấp. 

Thuốc Remdesivir là sản phẩm của hãng Gilead (Mỹ) vốn từng được dùng để thử nghiệm trong dịch Ebola. Ngoài ra, hãng Gilead còn tuyên bố các cuộc thử nghiệm thành công trên động vật cho thấy thuốc Remdesivir có thể điều trị Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông (MERS).

theo SCMP

Phạm Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục