Thuốc gút trở thành hy vọng mới chống Covid-19

Chia sẻ
 

Một loại thuốc chữa gút giá rẻ và rất phổ biến được kỳ vọng sẽ đóng góp vào cuộc chiến chống virus SARS-CoV-2 của nhân loại.

 

Một cuộc thử nghiệm lâm sàng bởi Viện Tim Montreal (ICM) của Canada cho thấy thuốc kháng viêm có giá thành thấp, tên là colchicine, có thể giảm đáng kể nguy cơ biến chứng và tử vong do Covid-19.

Nghiên cứu được tiến hành đối với 4.488 bệnh nhân trên khắp thế giới kể từ tháng 3/2020. Kết quả cho thấy trong điều trị ngoại trú, thuốc có thể giảm 20% số người nhập viện hoặc tử vong do Covid-19 so với những người dùng giả dược.

Thuốc gút trở thành hy vọng mới chống Covid-19 ảnh 1
Với những người nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, thuốc giúp giảm 25% số ca nhập viện, 50% số ca phải dùng máy thở và 44% số ca tử vong khi điều trị.

Các nhà nghiên cứu cho rằng lý do bệnh nhân có các biến chứng do Covid-19 là các tế bào bạch cầu trong cơ thể có phản ứng viêm quá mức khi phản ứng với virus, được gọi là “bão cytokine”. Thuốc colchicine sẽ làm giảm phản ứng viêm quá mức.

Được biết, colchicine là một loại thuốc chống viêm mạnh ra đời từ cách đây 150 năm, được chiết xuất từ một loại cây có tên là Colchicum autumnale và được sử dụng trong điều trị nhiều bệnh khác nhau như bệnh gút, viêm khớp, viêm màng ngoài tim và một số bệnh khác. Thuốc được bán rộng rãi tại các hiệu thuốc bởi độ an toàn và giá thành thấp trong khi điều trị nhiều bệnh.

Sau khi nhóm công bố kết quả đầy đủ, các cơ quan quản lý y tế châu Âu, Canada và Mỹ có thể sẽ xem xét dữ liệu nghiên cứu trên để áp dụng.

theo STAT News

Ngân Phạm

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục