Thuật toán của YouTube đã xóa 8,3 triệu video chỉ trong 3 tháng

Chia sẻ
3 tháng cuối năm 2017 YouTube đã xóa hơn 8,3 triệu video, điều đáng nói là có tới 80% video bị xóa bởi máy móc, hoàn toàn không có sự can thiệp của con người.

YouTube đang chứng tỏ cho các nhà quảng cáo thấy rằng video của họ sẽ có mặt trên những nội dung đáp ứng đúng tiêu chuẩn cộng đồng trong nỗ lực nhằm tẩy chay các kênh vi phạm điều khoản dịch vụ của YouTube.

Thuật toán của YouTube đã xóa 8,3 triệu video chỉ trong 3 tháng ảnh 1
Báo cáo hôm thứ Hai của YouTube cho biết trong 3 tháng cuối của năm 2017, họ đã xóa hơn 8,3 triệu video. Phần lớn các video bị xóa đều là ở dạng spam có nội dung không phù hợp như khiêu dâm, bạo lực hoặc ảnh hưởng chính trị. Công ty đã tuyên bố điều này vào hôm thứ 2 vừa qua trong báo cáo kiểm duyệt hàng quý của mình. Điều đáng nói là khoảng 6,7 triệu video bị xóa đều được xác định bằng hệ thống máy móc trên nền tảng chứ không phải là con người, điều này chứng tỏ YouTube đang rất tự tin về thuật toán của họ. Thú vị hơn là trong 6,7 triệu video đó lại có 76% video bị xóa trước khi có người vào xem, dập tắt từ trong trứng.

Báo cáo cũng nêu bật cách công nghệ giúp tăng tốc nhận dạng và xóa nội dung không phù hợp: “Vào đầu năm 2017, 8% video bị gắn cờ và xóa vì nội dung bạo lực đã bị gỡ xuống với ít hơn 10 lượt xem. Đến tháng 6 năm 2017, chúng tôi đã giới thiệu tính năng gắn cờ bằng máy học và con số kia giảm chỉ còn một nửa.”

Nhưng trong hệ thống này, con người vẫn đóng một vai trò trong việc giữ cho dịch vụ không bị xáo trộn nội dung. Hơn 1 triệu video đã bị gắn cờ và xóa bởi "cá nhân đáng tin cậy", trong khi "người dùng YouTube" đã gắn cờ thêm 0,4 triệu video nữa. Một số lượng nhỏ các video đã bị các tổ chức phi chính phủ và các cơ quan chính phủ đánh dấu. Video bị gắn cờ sẽ không bị xóa tự động, một số video sẽ được hệ thống đánh giá của YouTube giữ lại, số khác sẽ được hiển thị với thông báo giới hạn độ tuổi người xem. Hiện tại có hơn 400 giờ nội dung được tải lên mỗi phút và YouTube sẽ còn phải đổi mặt với nhiều thách thức trong việc dọn dẹp dịch vụ của mình, nhưng công ty khẳng định cam kết đảm bảo rằng "YouTube vẫn là một cộng đồng sôi nổi với các hệ thống mạnh mẽ để xóa nội dung vi phạm" và các báo cáo trong tương lai sẽ chứng minh các cải tiến liên tục liên quan đến quy trình và công nghệ của YouTube.

Theo Digitaltrends

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục