Thử dùng Fujifilm X-T4: có đủ hấp dẫn để bỏ X-T3 ?

Chia sẻ
Một ngoại hình có phần quen thuộc, vẫn sử dụng cảm biến ảnh, khả năng quay video 4K như thế hệ trước liệu Fujifilm X-T4 có gì mới để "khoản đãi" các tín đồ nhiếp ảnh.

Thử dùng Fujifilm X-T4: có đủ hấp dẫn để bỏ X-T3 ? ảnh 1

Ngoại hình
X-T4 là sự kết hợp giữa hợp kim magie và chất liệu da sần vừa giúp máy chắc chắn nhưng không kém phần sang trọng, chuyên nghiệp. Nếu thoáng nhìn (đặc biệt là phía trước), X-T4 gần như kế thừa trọn vẹn thiết kế của X-T3 từ báng cầm, góc cạnh của máy cho đến cách thức bố trí màn hình, vòng xoay, nút vật lý hay cần điều hướng (Joystick), khe cắm thẻ, pin. Với những ai thích phong cách thiết kế cổ điển, thích cảm giác khi thao tác các vòng xoay nút bấm ... Fujifilm X-T4 chắc chắn sẽ "chiều lòng". Không phủ nhận cái cảm giác, âm thanh của mỗi lần xoay chỉnh nhưng để thao tác mượt mà người dùng sẽ phải dành nhiều thời gian cho X-T4. 
Thử dùng Fujifilm X-T4: có đủ hấp dẫn để bỏ X-T3 ? ảnh 2
Tiếp tục về thiết kế, X-T4 vẫn có những sự thay đổi tinh chỉnh nhất định theo hướng tính cực. Bạn sẽ cảm nhận thấy rõ X-T4 "mập hơn" so với người tiền nhiệm với các chỉ số vòng đo (134.6 x 92.8 x 63.8 mm; trọng lượng 526g). Sự tăng cân vừa phải không khiến người dùng cảm thấy khó chịu khi sử dụng mà còn giúp X-T4 có thời lượng pin (2350mAh) gấp đôi so với X-T3. Sự thay đổi kích thước nên hai bên cạnh của X-T4 gồm có khe thẻ SD UHS-II và các cổng kết nối Type-C, HDMI, micro ... cũng được chế tác lại cho hợp lý hơn. Máy đã loại bỏ jack cắm tai nghe, nhưng X-T4 sẽ đi kèm với bộ chuyển đổi USB-C sang 3,5mm.

Thử dùng Fujifilm X-T4: có đủ hấp dẫn để bỏ X-T3 ? ảnh 3
Thử dùng Fujifilm X-T4: có đủ hấp dẫn để bỏ X-T3 ? ảnh 4

Phía trên đỉnh vẫn là hệ thống vòng xoay vật lý cho phép người dùng không cần phải nhìn vào màn hình mà vẫn biết được thông số đang chụp và mang đến cảm giác sử dụng chuyên nghiệp. Tuy nhiên, ở trên mẫu X-T4 Fujifilm đã tiết chế lại để người dùng thao tác dễ dàng nhanh chóng hơn. Như vòng xoay đo sáng dưới nút tốc độ màn trập được thay thế tuỳ chọn giữa chế độ ảnh hoặc video tiện. Nút Q được di chuyển đến gần đỉnh của máy ảnh, và tính năng HDR được bổ sung lên ngay trên vòng xoay.

Thử dùng Fujifilm X-T4: có đủ hấp dẫn để bỏ X-T3 ? ảnh 5

Màn hình xoay lật đa góc
Sự thay đổi lớn và ghi điểm với người dùng trong thiết kế  chính là việc Fujifilm đã trang bị màn hình cảm ứng xoay lật đa góc giúp người dùng X-T4 linh hoạt thoải mái trong việc chụp hình. Đơn cử như việc bạn có thể chụp những góc hình cao, selfie hay quay vlog dễ dàng bằng X-T4. Màn hình xoay lật 270 độ của X-T4 máy mới cũng có độ phân giải cao với 1.62 triệu điểm ảnh (nhỉnh hơn so với 1.04 triệu điểm ảnh trên X-T3). Trong khi đó EVF có chế độ ưu tiên tăng ánh sáng yếu để giảm độ tương phản. Lúc này, mức độ ưu tiên tốc độ khung hình sẽ chuyển EVF thành 100fps đem đến sự mượt mà, đỡ mỏi mắt.

Thử dùng Fujifilm X-T4: có đủ hấp dẫn để bỏ X-T3 ? ảnh 6
Thử dùng Fujifilm X-T4: có đủ hấp dẫn để bỏ X-T3 ? ảnh 7

Ổn định hình ảnh
Nhân nói về sự thay đổi, một trong những nâng cấp đáng giá ở phần cứng chính là khả năng ổn định hình ảnh 5 trục trên X-T4. Trước đó, Fujifilm mới chỉ cho có X-H1 là trang bị ổn định hình ảnh trong thân máy (IBIS). Với ngoại hình nhỏ và nhẹ hơn, Fujifilm X-T4 sử dụng lò xo từ thay vì lò xo cuộn và móc gài. Và cảm biến cấu trúc con quay hồi chuyển đã cải thiện độ chính xác trên X-T4 lên 8 lần so với X-H1.

Thử dùng Fujifilm X-T4: có đủ hấp dẫn để bỏ X-T3 ? ảnh 8

Đây là nâng cấp lớn nhất trong cả dòng máy ảnh X-T. Cho đến nay Fujifilm chỉ mới sản xuất một máy ảnh có ổn định hình ảnh trong thân máy (IBIS) là X-H1. Hệ thống cân bằng hoạt động trên 5 trục và làm việc đến 6,5 stop khả dụng trên 18/29 ống kính ngàm X. Kết hợp cùng phần mềm ổn định DIS (Digital Image Stabilisation), người dùng X-T4 sẽ không phải quá lo lắng nếu chẳng may quên gimbal mà vẫn có thể thực hiện được những cảnh lia tay ngắn.
Màn trập, khả năng lấy nét và thiết lập hình ảnh
Fujifilm X-T4 đã cải tiến màn trập với thiết kế mới cho phép chụp nhanh hơn 15fps ở chế độ liên tiếp cùng độ trễ chỉ 0.035 giây. Màn trập có độ bền cao hơn với 300.000 shoots lần gấp đôi X-T3 và cũng hoạt động êm mượt hơn.

Thử dùng Fujifilm X-T4: có đủ hấp dẫn để bỏ X-T3 ? ảnh 9

Về khả năng lấy nét, Fujifilm sử dụng thuật toán mới (phân tích khoảng cách, màu sắc, hình dáng, nhận diện khuôn mặt và mắt) giúp X-T4 đạt tỷ lệ chính xác gấp đôi so với trên X-T3, "khoá dính" chủ thể ngay cả trong điều kiện thiếu sáng (hỗ trợ lấy nét ở -6EV). Fujifilm cho biết tốc độ khoá nét của X-T4 đạt 0,02 giây nhanh tương tự Sony A6600. Đây là tốc độ AF nhanh nhất trong số các máy ảnh không gương lật có cảm biến kích thước APS-C. Thuật toán AF cải tiến cũng cho phép bạn chụp đối tượng của mình với độ chính xác vượt trội hơn 90%. Hiệu suất AF theo dõi đã được cải thiện nhanh hơn gấp đôi.

Thử dùng Fujifilm X-T4: có đủ hấp dẫn để bỏ X-T3 ? ảnh 10

Ngoài ra, Fujifilm còn bổ sung cho X-T4 chế độ giả lập màu phim "Eterna Bleach Bypass" cho ra những bức hình có độ tương phản cao, tone màu đậm hơn (độ bão hoà thấp hơn), chất lượng đúng như nhu cầu của các nhiếp ảnh gia, quay phim chuyên nghiệp. TÍnh năng RAW Converter để xuất file TIFF 8-bit và 16-bit cũng như JPG.

Thử dùng Fujifilm X-T4: có đủ hấp dẫn để bỏ X-T3 ? ảnh 11

Video
X-T4 có khả năng quay video 4K 60p và 200Mbps (crop 1.18x), hoặc 4K 30 và 400Mbps với 10-bit 4:2:0 (không crop). Tuy nhiên điểm mới trên Fujifilm X-T4 là tốc độ khung hình cao nhất 1080P/ 240 Full HD (ở X-T3 là 1080P/120P). Ngoài BIS / OIS, thì có thêm sự hỗ trợ của DIS (Digital ImageStabilizer). IS MODE BOOST cũng được cải thiện hoàn toàn mới, phù hợp với các shot handheld không pan hoặc tilt. Fix Movie Crop Magnification: Áp dụng độ crop 1,29x. Dễ dàng điều chỉnh góc nhìn giữa các chế độ quay phim. FOCUS CHECK LOCK: Kiểm tra nét liên tục khi bắt đầu REC. Nếu bạn TẮT, máy sẽ quay lại khung ban đầu lúc bắt đầu REC. Có cả chế độ tuỳ chỉnh yên tĩnh khi quay video. Và một điểm thay đổi nữa là việc X-T4 cho quay video trên cả hai khay thẻ cùng lúc giúp backup trong những khoảnh khắc quan trọng.

Đã nói khá dài về thông số, giờ hãy xem thành quả sau mấy ngày trải nghiệm ôm ấp chiếc Fujifilm X-T4 (ảnh đã resize):

Thử dùng Fujifilm X-T4: có đủ hấp dẫn để bỏ X-T3 ? ảnh 12
Thử dùng Fujifilm X-T4: có đủ hấp dẫn để bỏ X-T3 ? ảnh 13
Thử dùng Fujifilm X-T4: có đủ hấp dẫn để bỏ X-T3 ? ảnh 14
Thử dùng Fujifilm X-T4: có đủ hấp dẫn để bỏ X-T3 ? ảnh 15
Thử dùng Fujifilm X-T4: có đủ hấp dẫn để bỏ X-T3 ? ảnh 16
Thử dùng Fujifilm X-T4: có đủ hấp dẫn để bỏ X-T3 ? ảnh 17
Thử dùng Fujifilm X-T4: có đủ hấp dẫn để bỏ X-T3 ? ảnh 18
Thử dùng Fujifilm X-T4: có đủ hấp dẫn để bỏ X-T3 ? ảnh 19
Thử dùng Fujifilm X-T4: có đủ hấp dẫn để bỏ X-T3 ? ảnh 20
Thử dùng Fujifilm X-T4: có đủ hấp dẫn để bỏ X-T3 ? ảnh 21
Thử dùng Fujifilm X-T4: có đủ hấp dẫn để bỏ X-T3 ? ảnh 22
Thử dùng Fujifilm X-T4: có đủ hấp dẫn để bỏ X-T3 ? ảnh 23
Thử dùng Fujifilm X-T4: có đủ hấp dẫn để bỏ X-T3 ? ảnh 24

Chất lượng ảnh chụp
Cá nhân người viết khá ưng với những tấm hình chụp được bằng X-T4. Chất lượng ảnh tốt, độ chi tiết cao, màu sắc phong phú ... cả trong điều kiện đủ sáng hay với môi trường ánh sáng phức tạp. Dải tương phản động tốt giúp cứu lại vùng mất chi tiết rất dễ dàng. Khi thử kết hợp X-T4 với lens 90f2 màu da người lên sáng, mịn, nịnh mắt.

Tạm kết

Fujifilm X-T4 lên kệ với mức giá 41 triệu (body) với 2 tuỳ chọn màu bạc và đen. Có mức giá tương tự X-T3 ở thời điểm ra mắt, nhưng Fujifilm X-T4 sẽ hấp dẫn người dùng hơn với nhiều nâng cấp từ màn hình xoay lật cho khả năng chống rung cảm biến (IBIS) và pin dung lượng lớn hơn. Dĩ nhiên với những người dùng nếu chỉ ưu tiên chụp hình X-T3 vẫn đáp ứng đủ, nhưng nhu cầu quay video nhiều hơn X-T4 sẽ là sự lựa chọn để bạn muốn nâng cấp.

Thử dùng Fujifilm X-T4: có đủ hấp dẫn để bỏ X-T3 ? ảnh 25
 

Gia Phong

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục