Thorens tái bản huyền thoại mâm than TD-160 bằng series TD-1600, cải tiến rất hay

Chia sẻ
 

Thorens, hãng sản xuất thiết bị điện tử lâu đời nhất thế giới, vừa giới thiệu dòng mâm than mới TD-1600, “kế nhiệm” series TD-160 rất nổi tiếng.

Thorens tái bản huyền thoại mâm than TD-160 bằng series TD-1600, cải tiến rất hay ảnh 1
Thorens  TD-1600 kết hợp bộ “gen trội” của dòng mâm than 160 Series cùng với ứng dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại và vật liệu mới. Kết quả là một dòng mâm than TD-1600 có thiết kế kinh điển, vintage tương tự TD-160 nhưng sở hữu khả năng trình diễn có thể cạnh tranh với các thiết kế tốt nhất hiện nay nhờ những nâng cấp rất hay.

Thorens tái bản huyền thoại mâm than TD-160 bằng series TD-1600, cải tiến rất hay ảnh 2
Thiết kế nguyên bản mâm Thorens TD-160 MK2 gắn cần SME III
Được giới thiệu lần đầu vào năm 1972, TD-160 ngay lập tức trở thành tiêu chuẩn mà tất cả các hãng sản xuất mâm than khác nhìn vào. Tổ hộp mâm quay, tay cần và ổ trục được treo cách li dùng ba lò xo tạo nên một giải pháp hữu hiệu nhằm hạn chế những can thiệp, rung động cơ học như tiếng bước chân hoặc phản âm ảnh hưởng đến đĩa và kim cartridge trong quá trình vận hành. Thiết kế tonearm dạng ống thẳng với 4 ổ trục dạng gimbal giúp khả năng tracking của stylus trên mặt đĩa vượt trội. Ngoài ra, hệ thống truyền động bằng dây cu-roa cách ly motor với mâm platter (nặng khoảng 3 kg) cho phép hạn chế tiếng ồn đáng kể. Những công nghệ này không chỉ biến TD-160 thành một biểu tượng của thế giới analog, mà còn truyền cảm hứng chế tạo cho Linn Sondek LP12, Ariston RD- 11 và nhiều mâm than cổ điển khác. 

Thorens tái bản huyền thoại mâm than TD-160 bằng series TD-1600, cải tiến rất hay ảnh 3
48 năm sau, series TD-1600 mới đã thể hiện tất cả những phẩm chất từ thiết kế đến công nghệ của huyền thoại TD-160. Tuy nhiên, mọi chi tiết đã được xem xét kỹ lưỡng, mô phỏng lại, kết hợp nâng cấp lên theo tiêu chuẩn hiện đại. Mâm mới có hai phiên bản hoàn thiện walnut hoặc đen bóng với phần đế mâm chính (plinth) được làm bằng nhôm cực dày và có sẵn nắp che bụi acrylic trong suốt.

Thorens tái bản huyền thoại mâm than TD-160 bằng series TD-1600, cải tiến rất hay ảnh 4
Tuy nhiên, điều khiến TD-1600 series trở nên thực sự đặc biệt chính là những cơ chế độc đáo riêng của nó. Ví dụ, plinth bằng nhôm được chế tạo theo công nghệ Alucobond ™ tiên tiến, nghĩa là kiểu sandwiches, kẹp lớp nhôm tổ ong ngành hàng không vũ trụ ở giữa hai lớp nhôm máy bay, đem lại độ bền, độ cứng cao và giảm cộng hưởng nội xuống đáng kể. Motor đồng bộ 12V được đặt trong vỏ riêng và cách li rung động bằng vòng đệm silicon, được cung cấp năng lượng bởi bộ nguồn tuyến tính rất lớn bên ngoài nhằm đem lại độ tĩnh và chính xác nhất. Ổ trục xoay của mâm được bọc kín, không cần phải tra dầu và được đảm bảo hoạt động gần như vĩnh cữu.

Thorens tái bản huyền thoại mâm than TD-160 bằng series TD-1600, cải tiến rất hay ảnh 5
Nếu như các thành phần chính của mâm TD-160 được treo đơn giản trên ba lò xo trụ tròn để chống rung thì thế hệ mâm mới có ba lò xo thép hình nón gắn vào mâm phụ, mâm phụ này khá dày và có cơ cấu chống rung riêng. Những lò xo treo này cho phép tinh chỉnh độ cao và cân level mặt mâm, giúp tăng độ chính xác hơn so với cách cân level thông thường (thay đổi độ cao các chân đế). 

Thorens tái bản huyền thoại mâm than TD-160 bằng series TD-1600, cải tiến rất hay ảnh 6
Tuy nhiên, điểm kỹ thuật đặc biệt nhất của series Thorens TD-1600 chính là việc hạn chế nhược điểm cố hữu của những mâm than sử dụng cơ chế treo chống rung bằng lò xo. Các mâm đĩa than dùng lò xo để chống rung đều chịu hạn chế về xu hướng dịch chuyển theo chiều ngang. Để xử lý nhược điểm kỹ thuật này, mâm Thorens TD-1600 series sử dụng một dây thép cứng, kéo căng, liên kết giữa mâm phụ và đầu còn lại neo vào đế mâm, giúp “khoá” các dịch chuyển theo phương ngang, chỉ cho phép mâm phụ nẩy theo chiều dọc. 

Thorens tái bản huyền thoại mâm than TD-160 bằng series TD-1600, cải tiến rất hay ảnh 7
Chi tiết vòng "nhẫn" kim loại được bố trí cố định trên thân tay cần giúp giảm cộng hưởng nội
Thorens TD-1600 Sereis gồm 2 model TD-1600 và TD-1601, đều trang bị cần dạng tube TP92 dài 9in. Tonearm TP92 được chế tạo từ 8 lớp nhôm được rèn nguội để kiểm soát độ bền và độ rung tối đa. Ngoài ra, trên ống tay cần này bạn sẽ thấy có một chi tiết như một vòng nhẫn, vòng kim loại này được cố định ở vị trí mà nhà sản xuất đã tính toán giúp giảm xóc cộng hưởng cho toàn bộ tonearm.

 

Giá tham khảo:

Thorens TD1600: dùng cơ hoàn toàn, giá 2.999 USD,

Thorens TD1601: bán tự động, thêm chức năng nâng tonearm điện, tự động tắt và có đầu ra tín hiệu XLR,  giá 3.499 USD

Bách Cương

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục