Thorens kết hợp Ballfinger bất ngờ tái sản xuất đầu băng cối TM 1600 giá 12.000Euro

Chia sẻ
 Thorens, một trong những thương hiệu âm thanh lâu đời nhất trên thế giới, chuyên sản xuất mâm đĩa than, đã mở ra một chương mới trong lịch sử sản xuất thiết bị âm thanh analog đỉnh cao của mình khi giới thiệu đầu băng cối (reel to reel) TM 1600.

Thorens kết hợp Ballfinger bất ngờ tái sản xuất đầu băng cối TM 1600 giá 12.000Euro ảnh 1
Điều này chứng tỏ ngày nay không chỉ đĩa than đang ngày càng phụ hồi mạnh mẽ mà công nghệ băng từ được cho là đã hết thời cũng đang giống con phượng hoàng phục sinh từ đống tro tàn.

Kết hợp với thương hiệu sản xuất băng cối Ballfinger đặt tại Duesseldorf (Đức), đầu R2R Thorens TM 1600 dù chưa chính thức thương mại những đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm của giới chơi analog và đặc biệt đã có rất nhiều đơn hàng từ các hãng thu âm nổi tiếng như STS-Analog, Analogy Records, Zavalinka Records hoặc Analogify từ Berlin.

Đầu băng cối Thorens TM 1600 có thiết kế bên ngoài rất giống đầu đĩa than TD-1600 với sơn đen bóng hoặc gỗ óc chó được sơn bóng. Nó được thiết kế phát các loại reel 7 inch hoặc 10 inch chuẩn NAB và CCIR. Ưu điểm ấn tượng nhất của TM 1600 là việc nhà sản xuất đã khéo léo thu gọn kích thước của máy đúng bằng với kích thước của một mâm than tiêu chuẩn, cho phép đặt nằm và bố trí vừa vặn với các kệ máy thông thường với chiều dày chỉ 50mm.

Về phần động cơ, đầu băng cối này sử dụng mô tơ chuyển động trực tiếp tới thẳng các cuộn reel. Để giữ cho toàn cụm đầu từ, bánh trớn, capstan… được thu gọn nhất có thể. Các cảm biến không được đặt bên dưới các reel như bình thường mà nằm ở giữa và phía trên đầu từ.

Máy được điều khiển bởi ba mô tơ. Các mô tơ để điều khiển reel là động cơ đĩa điện tử sử dụng rotor dò tìm góc bằng phản hồi cảm biến từ trường. Mô tơ capstan là một động cơ cánh quạt hình chuông chuyển động bằng dây kéo được sản xuất từ một nhà máy của Đức.

Thorens kết hợp Ballfinger bất ngờ tái sản xuất đầu băng cối TM 1600 giá 12.000Euro ảnh 2
Mặc dù rất nhỏ gọn, nhưng những động cơ này cung cấp một mô-men xoắn cực lớn với biến thiên mô-men xoắn rất nhỏ nên chạy rất êm. Đầu từ và mô tơ capstan được đặt cách xa nhau nhằm tạo ra tỉ số tín hiệu cực đại trên nhiễu cao. Ngoài ra, nguồn cấp điện được cách ly cũng làm giảm độ ồn rất nhiều nên các biện pháp che chắn từ tính của đầu từ có thể không còn cần thiết nữa.

Máy được tích hợp bộ đếm thời gian với giờ/phút/giây/phần trăm giây và giống các máy thu chuyên nghiệp. Dù được thiết kế cho hoạt động nằm ngang, nhưng Thorens TM 1600 cũng có thể hoạt động theo chiều thẳng đứng. Việc sản xuất TM 1600 sẽ diễn ra tại thành phố Duesseldorf, Đức với sự hợp tác của Ballfinger và Record The Masters, nhà cung cấp băng analog ở Avranches, Pháp.

Thorens kết hợp Ballfinger bất ngờ tái sản xuất đầu băng cối TM 1600 giá 12.000Euro ảnh 3
Thorens TM 1600 sẽ chính thức có mặt trên thị trường vào mùa hè 2020. Nó sẽ được giới thiệu tại High End show 2019 ở Munich, Đức. Sau đó hãng sẽ sản xuất 100 máy dưới dạng phiên bản đặc biệt được đánh số riêng.

Giá bán dự kiến khoảng 11.999euro.

Bảo Phương

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục