Thiết kế camera pop-up giúp smartphone tránh hacker chụp lén

Chia sẻ
Nhóm kỹ sư thuộc Viện Fraunhofer (Đức) vừa giới thiệu một nguyên mẫu smartphone lắp camera pop-up nhằm tránh vấn nạn hacker chiếm quyền điều khiển máy và chụp lén thân chủ.

Thiết kế camera pop-up giúp smartphone tránh hacker chụp lén ảnh 1

Nguyên mẫu smartphone của Viện Fraunhofer (Đức) - tổ chức nghiên cứu định hướng ứng dụng lớn nhất châu Âu, được giới thiệu đúng thời điểm vấn nạn hacker chụp ảnh lén trên các thiết bị di động đang hoành hành.

Ảnh của nguyên mẫu smartphone này cho thấy camera của nó được thiết kế kiểu thò/thụt với rãnh trượt chạy vào bên trong thân máy, giống như khay SIM. "Khay" camera khá mỏng, gồm 4 bộ cảm biến và các gương nhỏ phản xạ ánh sáng theo góc 90 độ, khá giống công nghệ camera gần đây của Oppo.
Tùy vào góc đặt gương phản xạ, camera tương ứng sẽ chụp về phía sau hoặc phía trước. Smartphone nguyên mẫu có camera kép ở hai phía cùng độ phân giải 20MP.

Trước đó, nguyên mẫu phát triển bởi Viện Fraunhofer đã từng được trưng bày tại Đại hội Di động thế giới MWC 2017, nhưng ít được người ta chú ý. Những bê bối lộ ảnh nóng của hàng loạt sao nữ gần đây đã khiến mọi người quan tâm đến nó. Điểm mấu chốt trong thiết kế này là camera chỉ hoạt động khi nó được kích hoạt để trượt ra ngoài, vì thế sẽ ngăn chặn phần mềm gián điệp thực hiện hành vi chụp lén. Trên thực tế, nếu người dùng smartphone tự chụp các bức ảnh riêng tư và lưu chúng vào thư viện trên máy thì giới hacker vẫn có cách điều khiển smartphone (đã bị cài phần mềm gián điệp) gửi những ảnh này tới cho họ.

>> Hacker tung ảnh nóng của hàng loạt sao nữ

Jacques Duparré - một kỹ sư của Viện Fraunhofer nói, trở ngại lớn nhất là phải thuyết phục được các nhà sản xuất smartphone chấp nhận một hệ thống máy ảnh khác với những camera phone hiện hành.

Thiết kế camera pop-up giúp smartphone tránh hacker chụp lén ảnh 2
Viện Fraunhofer vừa giới thiệu thiết kế camera phone pop-up tại MWC 2017.

Việt Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục