Thiết bị di động đã thay đổi cuộc sống gia đình ra sao?

Chia sẻ
Hiện nay, các bậc phụ huynh đang dành mối quan tâm lớn về việc trẻ em dành quá nhiều thời gian để chăm chú vào màn hình của các thiết bị điện tử có thể ảnh hưởng nghiêm trọng về cả sức khỏe và hành vi của trẻ.

Thiết bị di động đã thay đổi cuộc sống gia đình ra sao? ảnh 1
Dư luận cũng bày tỏ lo ngại về tác động của sự thay đổi công nghệ đến các mối quan hệ của con người. Giáo sư Sherry Turkle, chuyên gia nghiên cứu xã hội về khoa học, đã đưa ra một thuật ngữ nổi tiếng “alone together” (tạm dịch: Cùng nhau cô đơn) - cũng là tên cuốn sách của cô. Cuốn sách này đề cập tới một hiện tượng xã hội đang diễn ra phổ biến hiện nay: Con người ngày càng kết nối với thiết bị số mà bỏ qua việc tương tác với những người xung quanh.

Nhiều người tin rằng sự phát triển của khoa học, công nghệ thông tin đã tác động lớn đến khoảng thời gian dành cho nhau trong gia đình, mà theo đó thời gian “Cùng nhau cô đơn” đã bao trùm cuộc sống của gia đình. Tuy nhiên, cho đến nay, rất ít nghiên cứu được thực hiện trong lĩnh vực này.

Bởi vậy, một nghiên cứu gần đây đã đưa ra cái nhìn sâu sắc về cách mà công nghệ đã tác động đến quỹ thời gian của các gia đình ở Anh. Để thực hiện nghiên cứu này, các nhà khoa học đã phân tích thời gian biểu hàng ngày của cha mẹ và con cái trong độ tuổi từ 8 đến 16 ở hai mốc thời gian là năm 2000 và năm 2015 - giai đoạn chứng kiến sự thay đổi công nghệ nhanh chóng.

Có nhiều thời gian ở nhà một mình

Trái với dự đoán, chúng tôi thấy rằng trẻ em vào thời điểm năm 2000 có vẻ dành nhiều thời gian cùng bố mẹ hơn vào năm 2015. Tức là trung bình nhiều hơn khoảng nửa giờ mỗi ngày (347 phút vào năm 2000 và 379 phút vào năm 2015). Đáng chú ý là khoảng thời gian này cả gia đình đều ở nhà.

Đây là một phát hiện thú vị. Nhưng suy xét kỹ càng hơn, những đứa trẻ cho biết chúng chỉ chơi một mình trong suốt thời gian ở nhà với bố mẹ. Có nghĩa là thời gian “Cùng nhau cô đơn” đã tăng lên.

Kết quả phân tích của nghiên cứu này cũng cho thấy một số thay đổi tương đối nhỏ về thời gian dành cho các hoạt động chung của gia đình, trong đó các gia đình hiện đại dành ít thời gian xem TV và nhiều thời gian hơn cho các hoạt động giải trí và bữa ăn gia đình. Nhưng tổng thời gian dành cho các hoạt động này vẫn không thay đổi.

Trong khi đó, việc sử dụng thiết bị di động đã làm ảnh hướng đáng kể tới khoảng thời gian các thành viên trong gia đình dành cho nhau. Và cả trẻ em lẫn cha mẹ chúng đều bỏ ra một lượng thời gian (khoảng 90 phút) “cắm mặt” vào thiết bị di động khi ở cùng nhau.

Những con số trên rơi vào số đông người trẻ với độ tuổi từ 14 đến 16. Những người trẻ dù vẫn dành thời gian ở nhà cùng bố mẹ, nhiều hơn khoảng 1 giờ so với năm 2000, nhưng là để “tự kỷ” với các thiết bị di động.

Thiết bị di động đã thay đổi cuộc sống gia đình ra sao? ảnh 2

Thời gian có được tận dụng hợp lý?

Các học giả từ lâu đã ghi nhận sức mạnh của công nghệ đã mang các gia đình gần với nhau bởi nó giúp họ giải quyết nhiều công việc tại nhà. Và nghiên cứu trên cũng chỉ ra rằng việc dành thời gian ở nhà nhiều hơn cũng có thể liên quan đến các vấn đề khác như mối quan tâm của cha mẹ đối với sự an toàn của con cái họ. Một nghiên cứu khác được tiến hành ở Mỹ cũng đem lại những kết quả tương tự - đó là trẻ vị thành niên dành ít thời gian bên ngoài hơn.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy sự hiện diện của một chiếc điện thoại ảnh hưởng tiêu cực đến các sự tương tác của mọi người với nhau. Các nghiên cứu trước đó đã khẳng định thêm cho nhận định này, theo một cách nào đó, có thể làm giảm sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình và thời gian cha mẹ dành cho con cái.

Rõ ràng là cả trẻ em và cha mẹ đều sử dụng các thiết bị di động trong bữa ăn, xem tivi hoặc làm các hoạt động khác. Vì vậy, mặc dù những việc này chỉ chiếm một khoảng thời gian tương đối nhỏ, nhưng nó có thể có tác động đáng kể đến chất lượng thời gian các thành viên trong gia đình dành cho nhau.

Tất nhiên, trên thực tế, có thể các thiết bị di động, trong một số trường hợp, đang đóng góp tích cực vào việc tăng khả năng tương tác giữa các thành viên trong gia đình. Ví dụ như khi họ sử dụng các thiết bị này để gọi video, để chơi các trò chơi nhóm hoặc liên lạc với những người thân khác. Vì vậy, chúng ta rất cần những nghiên cứu sâu hơn về tác động của thiết bị di động đến cuộc sống hàng ngày, cả mặt tích cực và mặt hạn chế.

Nhưng điều rõ ràng là, mặc dù hiện nay mọi người đang dành nhiều thời gian ở nhà để “tự kỷ” với những thiết bị di động, điều đó không đồng nghĩa với việc họ đang tận dụng thời gian một cách hợp lý.

Minh Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục