Thiên thạch có nguy cơ va chạm với Trái Đất trong năm nay

Chia sẻ
Một thiên thạch với kích thước gấp đôi sao chổi nổ tung trên bầu trời nước Nga năm 2013 sẽ tiến sát Trái Đất vào tháng 9 này. Xác suất va chạm được xác định là rất thấp.
Theo Cơ quan Vũ trụ châu Âu, tỉ lệ xảy ra va chạm giữa thiên thạch mang tên 2006 QV89 này với Trái Đất là 1/7000 tính vào binh mình ngày 9/9 năm nay. 2006 QV89 đứng thứ 4 trong danh sách 10 thực thể vũ trụ có nguy cơ va chạm với Trái Đất.
Thiên thạch có nguy cơ va chạm với Trái Đất trong năm nay ảnh 1
Thiên thạch có kích thước lớn đâm vào Trái Đất sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng. Ảnh: NASA.

Dựa trên kết quả tính toán quỹ đạo, thiên thạch này sẽ tiến sát Trái Đất nhất ở khoảng cách 6,8 triệu km. Khi 2006 QV89 ở vị trí gần Trái Đất nhất, sẽ có 1/100 xác suất nó thay đổi quỹ đạo đột ngột và gây nên thảm họa.

Với đường kính hơn 50 m, loại thiên thạch với kích cỡ này sẽ xuất hiện lại sau vài thập kỷ. Riêng 2006 QV89, nó đã được các nhà khoa học theo dõi và chụp ảnh từ hơn 10 năm trước. 

Năm 2013, một sao chổi đến từ vùng tối phía sau mặt trời đã phát nổ và thổi tung hàng ngàn cửa sổ kính ở nước Nga. Đặc biệt hơn, nó không bị phát hiện ra cho đến khi xâm nhập vào bầu khí quyển và phát nổ. Từ sự kiện này, các nhà khoa học đã nhận thấy những thiên thạch nguy hiểm nhất thường không được phát hiện sớm do con người chưa thể theo dõi hết các vật thể bay trong vũ trụ.

Gia Minh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục