Thị trường smartphone: Bao giờ trở lại ngày xưa?

Chia sẻ
Thị trường smartphone toàn cầu tiếp tục giảm mạnh và sự đổi ngôi không phải vì Huawei tăng trưởng tốt so với cùng kỳ mà vì các đối thủ đều giảm, bao gồm cả chính Huawei.

Thị trường smartphone toàn cầu Quý 2 tiếp tục lao dốc và chưa có dấu hiệu dừng lại

Theo số liệu của IDC, nếu so với cùng kỳ năm ngoái, thị trường smartphone toàn cầu đã giảm 16%. Tính trên toàn cầu trong quý 2, các hãng smartphone chỉ xuất xưởng được 278,4 triệu smartphone trong khi ở quý 2 năm 2019, con số này là 331,5 triệu. Ngoại trừ Trung Quốc, Nhật Bản, các thị trường smartphone lớn đều tiếp tục sụt giảm. Ở Mỹ là 12,6%, ở Tây Âu là 14,8%, trong khi khu vực châu Á Thái Bình Dương giảm 31,9%. Mọi dự báo tăng trưởng trước đó của thị trường năm nay đã bị xóa sổ vì dịch Covid-19. Vấn đề bây giờ của các hãng là làm sao chặn được đà suy giảm trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp trên toàn cầu.

Thị trường smartphone: Bao giờ trở lại ngày xưa? ảnh 1
(Ảnh: IDC)

Huawei lên số 1 nhưng tăng trưởng lại giảm so với cùng kỳ

Theo IDC và các số liệu từ các hãng nghiên cứu có liên quan, Huawei đã vượt qua Samsung ở Quý 2/2020 để trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới. Có điều, phía sau sự đổi ngôi đó lại là những thông số không mấy khả quan khi chính Huawei cũng đang tụt lại so với chính mình. Việc xuất xưởng được 55,8 triệu smartphone giúp Huawei có 20% thị phần toàn cầu trong Quý 2, nhưng lại giảm 5,1% so với cùng kỳ của hãng ở quý 2 năm 2019.

Thị trường smartphone: Bao giờ trở lại ngày xưa? ảnh 2
(Ảnh: IDC)

Chỉ có điều, Huawei giảm nhưng giảm ít nhất trong số các hãng. Ngược lại, đối thủ chính là Samsung lại giảm rất mạnh, tới 28,9% so với cùng kỳ. Samsung từ quý 2 năm 2019 xuất xưởng 76,2 triệu máy nhưng ở quý 2 năm 2020 chỉ là 54,2 triệu máy.

Thị trường smartphone: Bao giờ trở lại ngày xưa? ảnh 3

Apple có lẽ là điểm sáng duy nhất của thị trường smartphone lúc này khi có kết quả tăng trưởng dương trong quý 2/2020 với 37,6 triệu máy, tăng 11,2% so với cùng kỳ chỉ là 33,8 triệu máy. Nhưng một mình Apple không thể giúp toàn thị trường ngược dòng bởi tất cả các hãng còn lại đều tăng trưởng âm.

Thị trường smartphone: Bao giờ trở lại ngày xưa? ảnh 4
SE 2020 giá rẻ góp phần quan trọng "đảo ngược thế cờ" cho Apple

Quý 3 sẽ thế nào?

Nhiều nhà phân tích cho rằng, quý 3 sẽ tốt hơn vì thị trường đang có dấu hiệu phục hồi khi Covid-19 đã được kiểm soát tốt hơn. Mặt khác, quý 3 là thời điểm Samsung, Apple và nhiều hãng tung ra các sản phẩm mới như Note 20, iPhone 12. Nhưng cần nhớ rằng, những smartphone bán chạy nhất của Samsung vẫn luôn là dòng A, dòng M. Còn iPhone 12 có thể trễ hẹn thời điểm lên kệ. Thị trường đang tăng trưởng tốt nhất là Trung Quốc và ở thị trường này cả Samsung hay Apple đều không có lợi thế. Chính vì vậy, nếu thị trường toàn cầu không có dấu hiệu phục hồi mà chỉ ở từng khu vực, đặc biệt là Trung Quốc thì nhiều khả năng nhiều ông lớn công nghệ sẽ tiếp tục đối mặt với một quý 3 ảm đạm.

Thị trường smartphone: Bao giờ trở lại ngày xưa? ảnh 5
Note 20 sẽ ra mắt nhưng Samsung cần nhiều dòng A, dòng M để trở lại

Nếu dịch bệnh không được kiểm soát, thị trường smartphone sẽ rất khó để phục hồi bởi các nền kinh tế đều đang “dính đòn” của Covid-19 và câu hỏi bao giờ trở lại ngày xưa vẫn sẽ chưa có câu trả lời.

 

Kim Chi

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục