Thị trường PC toàn cầu gửi gắm hi vọng vào Windows 10

Chia sẻ

Thị trường PC toàn cầu vẫn còn yếu bất chấp sự phục hồi tại Bắc Mỹ và Tây Âu cũng như sự bão hòa của máy tính bảng.

Thị trường PC toàn cầu gửi gắm hi vọng vào Windows 10 ảnh 1

 

Báo cáo của hãng nghiên cứu thị trường Gartner, sau khi giảm đến 6% trong quý II, lô hàng máy tính cá nhân trên toàn cầu tính đến hết ngày 30/9 đạt 79,4 triệu đơn vị giảm 0,5% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, các nhà sản xuất PC lại khá lạc quan bởi “sự chú ý của người tiêu dùng đang dần quay trở lại với dòng PC sau khi sản phẩm tablet bắt đầu bão hòa”, Mikako Kitagawa, nhà phân tích của Gartner, cho biết. “Việc chuyển đổi từ PC sang máy tính bảng đã giảm dần sau khi thị phần của tablet đạt đến ngưỡng 40-50%”.
Trong khi đó, báo cáo của IDC cũng cho biết số lô hàng PC đã giảm xuống 78,5 triệu đơn vị (giảm 1,7% so với cùng kỳ ), nhưng là nhỏ hơn so với mức dự đoán 4,1% của các chuyên gia trước đây. “Mặc dù luonwgj tiêu thụ không giảm nhiều như dự đoán nhưng Q3/2014 vẫn là một trong những quý có mức tăng trưởng yếu nhất”, Jay Chou, nhà phân tích nghiên cứu của IDC phát biểu.
Thị trường PC toàn cầu gửi gắm hi vọng vào Windows 10 ảnh 2

 

Số máy tính cá nhân bán ra ở Bắc Mỹ và Tây Âu tăng nhưng chỉ là sự bù đắp cho việc “chậm tiêu” ở thị trường châu Á. Thống kê của IDC, khoảng 17,3 triệu máy tính được bán ra tại Mỹ (tăng 4,3% so với năm trước) trong khi thị trường châu Á tiêu thụ được 26,2 triệu đơn vị (giảm 5,3%).

Trước tình hình trên, năm nhà sản xuất máy tính hàng đầu thế giới đang cố gắng gia tăng thị phần tại các thị trường nhỏ hơn. Lenovo hiện vẫn giữ vị trí số 1 với việc nắm giữ tới 20% thị trường toàn cầu. Tiếp theo đó là HP với 18,8% (tăng trưởng 5%), Dell cũng đã tăng từ 9,7% lên 13%. Hai cái tên còn lại trong top 5 thuộc về Acer và Apple với lần lượt thị phần là 8,4% và 6,3%.

Thị trường PC toàn cầu gửi gắm hi vọng vào Windows 10 ảnh 3

 

Các nhà sản xuất hi vọng, nhu cầu của PC sẽ tăng trở lại trong năm tới sau khi hệ điều hành mới Windows 10 đã ra mắt.

Gia Phong

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh
Hải Triều
Nếu ai đã cài và sử dụng bản Technical Preview thì đều hiểu Windows 10 không có quá nhiều cải tiến so với Windows 8 & 8.1. Điều này thể hiện ở rất nhiều điểm. VD: Giao diện bóng bẩy hơn 1 chút nhưng cấu trúc lại hoàn toàn như XP từ nút start ngoài việc chạy ứng dụng từ kho ứng dụng thì Windows 10 chẳng khác gì XP hết. Có thể hiệu năng tốt hơn 1 chút.

Cùng chuyên mục