Thị trường lao động hậu đại dịch COVID-19: công nghệ thay đổi chuẩn mực việc làm

Chia sẻ
 

Đại dịch COVID-19 đã làm gián đoạn hoàn toàn cách vận hành của toàn thế giới, thay đổi phương thức làm việc truyền thống. Đó là thách thức nhưng cũng là cơ hội thay đổi nếu biết tận dụng sức mạnh công nghệ

Trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp, những người trẻ, đặc biệt là thế hệ Y (những người sinh ra từ năm 1981 - 2000) và thế hệ Z (những người sinh ra từ năm 1996) sẽ phải đương đầu với hàng loạt thách thức mới của thời đại trên con đường tìm kiếm công việc và định hướng nghề nghiệp mới. Những lời khuyên từ HP, đơn vị tiên phong trong lĩnh vực công nghệ toàn cầu, sẽ là kim chỉ nan hữu ích cho thế hệ trẻ để đối mặt với khó khăn hiện tại.

 

Thị trường lao động hậu đại dịch COVID-19: công nghệ thay đổi chuẩn mực việc làm ảnh 1

Tập trung vào các kỹ năng kỹ thuật số

 

Một khảo sát của HP đã cho thấy sự gia tăng trong xu hướng sử dụng các sản phẩm máy tính cá nhân ở nhóm thế thệ Z. Họ là các bạn trẻ sinh ra từ sau năm 1996, hiện đang chiếm đến 35% dân số Việt Nam.

 

Theo ông Alex Cho – Giám đốc Danh mục Máy tính cá nhân của HP, xu hướng này có thể dễ dàng lý giải bởi thế hệ Z được sinh ra trong thời đại bùng nổ công nghệ số. Họ có khả năng tiếp nhận và thành thạo các công việc thuộc hệ giá trị 3C, bao gồm Creation - Sáng tạo xoay quanh sáng tạo chuyên nghiệp, nhiếp ảnh, phim, âm nhạc, nghệ thuật 2D và 3D; Consumption - Tiêu dùng với sự gia tăng đáng kinh ngạc của dịch vụ truyền phát trực tiếp hay thương mại điện tử; và cuối cùng là Collaboration - Cộng tác với ngày càng nhiều hơn người dùng sử dụng máy tính cá nhân để kết nối từ bất kì đâu, ở bất kì thời điểm nào.

Thị trường lao động hậu đại dịch COVID-19: công nghệ thay đổi chuẩn mực việc làm ảnh 2

 

Trong giai đoạn giãn cách xã hội, đại dịch COVID-19 đang dần chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ của các lĩnh vực kể trên. Thay vì xem đây là thách thức, lực lượng lao động trẻ có thể nhìn nhận bối cảnh này như cơ hội vàng để tự trang bị những kỹ năng kỹ thuật số cần thiết. Đây chính là xu hướng và những tiêu chí được đòi hỏi ở các công việc mới trong tương lai gần.

 

Quảng cáo Facebook và Google AdWords là điểm khởi đầu tốt cho những người muốn dấn thân vào ngành tiếp thị kỹ thuật số (digital marketing). Đồng thời, thế hệ trẻ có thể trang bị kiến thức về kinh doanh, nhiếp ảnh, thiết kế web hay chỉnh sửa video – những kỹ năng có tính ứng dụng cao trong đa dạng các lĩnh vực.

 

Với sự hỗ trợ của những giải pháp máy tính xách tay và máy in đáng tin cậy, mỗi người đều có thể dễ dàng tiếp thu kiến thức và quản lý tài liệu học tập dưới mọi hình thức.

 

Làm việc tại nhà: từ “thức thời” đến thực tế mới

 

Không thể phủ nhận rằng làm việc tại nhà đang ngày càng có sức hút trong thời điểm hiện tại. Để giảm chi phí quản lý, các doanh nghiệp có xu hướng hợp tác với những người lao động tư do và cộng tác viên. Đây được xem là một giải pháp tối ưu hóa chi phí hiệu quả.

 

Bên cạnh đó, theo HP, ước tính có khoảng gần 62% lực lượng lao động trẻ đang đảm nhiệm không dưới một vị trí công việc. Điều này là minh chứng cho phong cách sống và làm việc mới, tái khẳng định sự năng động và tinh thần đương đầu với mọi thách thức của người trẻ. Với sự tiến bộ của công nghệ, làm việc tại nhà hiện đang trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Để tìm kiếm công việc trực tuyến, người lao động trẻ cần có những kỹ năng phù hợp với yêu cầu công việc như dịch thuật, nhập dữ liệu, bán hàng qua điện thoại,… và máy tính xách tay được kết nối mạng. Họ cũng có thể trang bị thêm màn hình kết nối rời giúp quan sát và quản lý tài liệu dễ dàng, cũng như máy in để in ấn dữ liệu trong quá trình làm việc.

Thị trường lao động hậu đại dịch COVID-19: công nghệ thay đổi chuẩn mực việc làm ảnh 3

Theo một khảo sát của Nielsen, người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng những sản phẩm có chất lượng cao, hiệu quả vượt trội, hấp dẫn về mặt thẩm mỹ, dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt và đến từ các thương hiệu nổi tiếng. Đây là những đặc trưng mà HP hoàn toàn có thể đáp ứng để phục vụ khách hàng tại quốc gia này.

 

Các sản phẩm của HP được thiết kế dựa trên thông điệp One Life (tạm dịch: Cuộc sống duy nhất), mang hàm nghĩa xóa nhòa những ranh giới giữa công việc và đời sống cá nhân, đáp ứng kỳ vọng của người dùng hiện đại về những trang thiết bị có thể giúp họ dễ dàng chuyển đổi công việc - đời sống, đồng thời cho phép họ thể hiện cá tính riêng.

Thị trường lao động hậu đại dịch COVID-19: công nghệ thay đổi chuẩn mực việc làm ảnh 4

Khi trật tự cuộc sống ngày càng bị đảo lộn bởi đại dịch COVID-19, công nghệ khẳng định vai trò quan trọng và là một trong những công cụ thiết yếu để hỗ trợ hàng triệu người lao động thích nghi với thực tại mới. Trong bối cảnh này, OneLife trở thành xu thế tất yếu. Thấu hiểu được thực tế đó, HP tiếp tục đổi mới và mang đến danh mục các sản phẩm với hiệu suất linh hoạt, kết nối mượt mà và bộ xử lí dữ liệu mạnh mẽ, giúp người dùng tận hưởng các tính năng giải trí hàng đầu cùng trải nghiệm kết nối đỉnh cao.

 

Thời điểm xây dựng các mối quan hệ

 

Giãn cách xã hội kết thúc sẽ là thời điểm vàng để bạn tái hòa nhập với cộng đồng, nối kết những mối quan hệ và tạo dựng thương hiệu cá nhân với đồng nghiệp, những người đã từng gặp trong các sự kiện tương tác, các kỳ thực tập hay công việc trong quá khứ.

Thị trường lao động hậu đại dịch COVID-19: công nghệ thay đổi chuẩn mực việc làm ảnh 5

Việc tạo dựng các mối quan hệ thời nay không chỉ gói gọn trong cuộc sống thực mà còn hình thành thông qua thế giới ảo. Đừng giới hạn mình và chỉ tập trung tìm kiếm công việc ở những cuộc trao đổi trực tiếp; thay vào đó, hãy cố gắng cải thiện hồ sơ LinkedIn để theo đuổi những cơ hội tốt hơn. Một vài lời khen và kiểm chứng từ những đồng nghiệp cũ, lời giới thiệu từ sếp cũ hoặc các giáo sư giảng dạy sẽ là điểm nhấn ấn tượng cho hồ sơ xin việc của bạn.

 

Cởi mở và thoải mái tiếp cận thế giới

 

Đại dịch COVID-19 đang khiến thế hệ Z đứng trước một thực tế xã hội mới, khắc nghiệt và đầy thử thách hơn những gì họ được dạy và trải nghiệm trước đây.

 

Để ứng phó với những tình huống mới, người trẻ cần dành thời gian cho bản thân trước khi lao đầu tìm kiếm công việc phù hợp. Thoải mái tiếp cận thế giới từ những dự án nhỏ, tự học điều mình thích, tránh giới hạn bản thân trong khuôn khổ và cân bằng giữa công việc - đời sống là những bí quyết hữu ích cho người trẻ trong thời điểm này.

Thị trường lao động hậu đại dịch COVID-19: công nghệ thay đổi chuẩn mực việc làm ảnh 6

 

Đồng thời, thế hệ trẻ có thể cân nhắc và tham gia khóa học HP LIFE, nơi cung cấp các lớp đào tạo kỹ năng Công nghệ Thông tin và Kinh doanh miễn phí cho người dùng trên toàn thế giới.

 

Được hỗ trợ bởi những cộng đồng tích cực, các khóa học ngắn ngày tập trung thiết kế những bài giảng trực quan với tương tác thú vị cho người dùng. Nội dung các lớp học đa dạng xoay quanh cách xây dựng doanh nghiệp nhỏ, các hình thức tăng vốn đầu tư, tiếp thị, tư duy thiết kế và xây dựng hình ảnh thương hiệu.  

 

Đừng để áp lực kiếm việc trở thành nỗi căng thẳng

Tìm kiếm công việc mới chưa bao giờ là một thử thách dễ dàng. Những ngày tháng chưa nhận được kết quả phù hợp có thể khiến người trẻ rơi vào trạng thái mất nhuệ khí, chán nản và thất vọng.

 

Để vượt qua giai đoạn này, hãy đơn giản hóa mọi thứ và chăm sóc bản thân tốt hơn. Tận dụng tối đa quỹ thời gian cho gia đình và bạn bè, kiểm soát cơ thể để tránh liên tục sử dụng các thiết bị điện tử là những kim chỉ nan hữu ích cho người trẻ.

Thị trường lao động hậu đại dịch COVID-19: công nghệ thay đổi chuẩn mực việc làm ảnh 7

Luôn bám sát nhu cầu của thị trường lao động

Đều chịu tác động bởi đại dịch nhưng mỗi ngành kinh tế hiện đang chứng kiến những bước chuyển biến khác nhau. Nếu các khối ngành khách sạn và du lịch cần nhiều thời gian hơn cho giai đoạn phục hồi, tiếp thị kỹ thuật số và các nhóm ngành thương mại điện tử được dự đoán sẽ tăng trưởng mạnh trong thời gian đến.

 

Được mệnh danh là “Thung lũng Silicon mới nổi ở khu vực Đông Nam Á”, Việt Nam trở thành điểm đến mới cho lĩnh vực đầu tư công nghệ. Điều này góp phần dự đoán xu hướng phát triển của các nhóm việc làm liên quan đến công nghệ trong những năm tới.

 

Thị trường lao động hậu đại dịch COVID-19: công nghệ thay đổi chuẩn mực việc làm ảnh 8

Mặt khác, thị trường việc làm đang chứng kiến xu hướng cắt giảm nguồn nhân lực do tác động của đại dịch. Các doanh nghiệp cần lực lượng lao động mới linh hoạt, đa tác vụ và có thể đảm nhận được nhiều vai trò hơn trong tương lai.

 

Đương đầu với những cơ hội và thách thức trước mắt, người lao động hiện đại cần bám sát và cập nhật thị trường việc làm mọi lúc, mọi nơi. Lắng nghe những lời khuyên từ HP và theo dõi các ấn phẩm tin tức sẽ là giải pháp hữu ích giúp bạn cập nhật xu thế thị trường, nắm bắt cơ hội việc làm và tìm kiếm cho mình hướng đi phù hợp trong thời đại mới.

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục