Thế Vận Hội Olympic trông như thế nào vào năm 2048 nếu con người tiếp tục tàn phá môi trường

Chia sẻ
 

Thử tưởng tượng khung cảnh các địa điểm thi đấu của Thế Vận Hội sẽ như thế nào trong tương lai nếu chúng ta tiếp tục phá hủy hành tinh của mình.

 
Những tác động của biến đổi khí hậu không chỉ ảnh hưởng tới động vật hoang dã và hệ sinh thái mà giờ đây nó đang ảnh hưởng ngày càng nghiêm trọng tại mọi nơi trên trái đất, tới tất cả các lĩnh vực của cuộc sống, bao gồm cả thể thao. Nhiệt độ trung bình toàn cầu đã tăng hơn 1,0°C kể từ thời tiền công nghiệp – tiến gần đến mức tăng 1,5°C mà theo các nhà khoa học, vượt qua ngưỡng đó chúng ta sẽ không thể đảo ngược đà tăng nhiệt của Trái Đất được nữa. Đây có thể là những gì chúng ta được chứng kiến tại Thế Vận Hội trong tương lai nếu tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn tiếp diễn.
Thế Vận Hội Olympic trông như thế nào vào năm 2048 nếu con người tiếp tục tàn phá môi trường ảnh 1
Thế Vận Hội Olympic trông như thế nào vào năm 2048 nếu con người tiếp tục tàn phá môi trường ảnh 2
Các đội bóng sẽ thi đấu trên mặt sân nứt nẻ, thậm chí không thể mọc nổi cỏ trên các sân vận động. Đất giàu dinh dưỡng đang biến mất khỏi bề mặt Trái đất với tốc độ 24 tỷ tấn mỗi năm. Một nửa lớp đất mặt trên hành tinh của chúng ta đã bị mất trong 150 năm qua do nạn phá rừng, xới đất thâm canh, nông nghiệp và sử dụng đất không bền vững, cũng như ảnh hưởng của ô nhiễm và khủng hoảng khí hậu. Đất giàu dinh dưỡng không chỉ là ngôi nhà cư trú của gần 90% sinh vật sống trong các hệ sinh thái trên cạn, mà còn là thứ con người dựa vào để sản xuất hơn 95% lương thực và nước ngọt cho chính mình.
Thế Vận Hội Olympic trông như thế nào vào năm 2048 nếu con người tiếp tục tàn phá môi trường ảnh 3
Thế Vận Hội Olympic trông như thế nào vào năm 2048 nếu con người tiếp tục tàn phá môi trường ảnh 4
Các vận động viên điền kinh phải đeo khẩu trang khi thi đấu để tránh bụi mịn. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ước tính có 9/10 người trên toàn cầu hít thở không khí ô nhiễm. Các hạt nhỏ trong không khí ô nhiễm xâm nhập vào phổi và máu có thể gây ra các bệnh như đột quỵ, bệnh tim và ung thư phổi cũng như các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phổi. Nghiên cứu cho thấy rằng việc tiếp xúc với không khí ô nhiễm đã gây ra hơn 7 triệu ca tử vong mỗi năm - một con số sẽ chỉ tăng lên nếu chúng ta tiếp tục đốt nhiên liệu hóa thạch và chất thải, sử dụng dầu diesel và xăng để cung cấp năng lượng cho các phương tiện giao thông và phá hủy các khu rừng giúp làm sạch không khí.
Thế Vận Hội Olympic trông như thế nào vào năm 2048 nếu con người tiếp tục tàn phá môi trường ảnh 5
Thế Vận Hội Olympic trông như thế nào vào năm 2048 nếu con người tiếp tục tàn phá môi trường ảnh 6
Sẽ thế nào nếu các vận động viên bơi lội phải thi đấu trong tình trạng rác thải nhựa tràn lan trên mặt nước. Tám triệu tấn nhựa thải vào đại dương mỗi năm và đến năm 2050 nhựa sẽ hơn cá ở biển. Nhựa không chỉ gây hại cho động vật hoang dã biển - chúng phân hủy thành những mảnh nhỏ gọi là hạt vi nhựa, đủ nhỏ để xâm nhập vào chuỗi thức ăn của chúng ta. Nghiên cứu cho thấy một người bình thường có thể vô tình ăn vào khoảng 5 gam nhựa mỗi tuần, tương đương trọng lượng của một chiếc thẻ ATM.
Thế Vận Hội Olympic trông như thế nào vào năm 2048 nếu con người tiếp tục tàn phá môi trường ảnh 7
Thế Vận Hội Olympic trông như thế nào vào năm 2048 nếu con người tiếp tục tàn phá môi trường ảnh 8
Và các vận động viên có thể sẽ được trao giải khi nước biển xâm chiếm đất liền. Cuộc khủng hoảng khí hậu đang khiến mực nước biển toàn cầu tăng nhanh hơn 2,5 lần so với thế kỷ trước. Đến năm 2050, khi mực nước biển dâng cao và nước biển ấm lên, một tỷ người sống ở các vùng đất trũng ven biển sẽ phải đối mặt với tình trạng nước biển dâng và thiếu hụt nghiêm trọng nguồn thu từ sinh vật biển. Ngay vào lúc này, có khoảng 20 triệu người dân đang sống trong khu vực sẽ bị ảnh hưởng. Đến năm 2050, nghiên cứu dự báo một phần ba dân số Việt Nam có thể phải sống dưới mức đỉnh triều cường. Đến năm 2100, các thành phố lớn - bao gồm Jakarta, Lagos, Houston, Venice, Bangkok, Dhaka, Rotterdam và Miami - có thể chìm trong nước.
Dĩ nhiên đây chỉ là những giả tưởng về tương lai nhưng nếu như con người không có những biện pháp và nỗ lực mạnh mẽ hơn với vấn đề bảo vệ môi trường thì viễn cảnh này không còn xa nữa. Từ giờ đến 2022, các nhà lãnh đạo thế giới sẽ cùng nhau tham dự các hội nghị chính sách lớn của Liên hợp quốc, trong nỗ lực đẩy mạnh các biện pháp bảo vệ và khôi phục hành tinh của chúng ta trong vòng một thập kỷ tới.

Minh Huệ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục