The Blair Witch Project: Tác phẩm tác động mạnh mẽ nhất đến thể loại kinh dị

Chia sẻ
 
"Một trải nghiệm kinh hoàng", đó là những gì Stephen King, cha đẻ của những biểu tượng kinh dị phải thốt lên sau khi tận hưởng trọn vẹn The Blair Witch Project. 
Những người hâm mộ kinh dị hiện đại thường không mấy hứng thú với việc tìm hiểu quá trình phát triển cực kỳ dài dòng và ồn ào của dòng phim tiêu tốn adrenaline này, dễ hiểu thôi vì cũng chả mấy cần thiết trang bị sự am hiểu này để đổi lại trải nghiệm hoàn hảo nhất ngoài rạp chiếu. The Blair Witch Project đã là một hiện tượng văn hóa toàn cầu khi ra rạp vào mùa hè năm 1999 nhưng trên thực tế hơn hai thập kỷ sau, tầm ảnh hưởng của phim đã chững lại quá xa so với những biểu tượng như Scream, It hay Halloween.
250 triệu USD doanh thu tại phòng vé chỉ với vỏn vẹn tổng kinh phí 200.000 USD. Đây cũng là một trong những tựa phim đầu tiên khai thác sức mạnh non trẻ của Internet như một công cụ tiếp thị truyền miệng, với một trang web dựa trên truyền thuyết bao gồm các cuộc phỏng vấn, bản tin với người dân địa phương khiến nhiều người tin rằng lời đồn thổi là sự thật và chính bộ phim đại diện cho những thước phim tài liệu thực.
Ngành công nghiệp điện ảnh ngày nay gần như chứng kiến sự tuyệt chủng của hoài nghi và bầu không khí bí ẩn mà bộ phim trình chiếu, trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Stephen King, nhà văn kinh dị huyền thoại cũng đã chia sẻ về sự ám ảnh đối với bản thân sau khi mình có cơ hội xem The Blair Witch Project ngay ở lần đầu tiên.

The Blair Witch Project: Tác phẩm tác động mạnh mẽ nhất đến thể loại kinh dị ảnh 1

“Một điều rất khác của Blair Witch là khi thứ chết tiệt trong phim có cảm giác chân thật đến lạnh tóc gáy. Khi mọi việc xảy ra, nó giống như cơn ác mộng tồi tệ nhất mà bạn từng trải qua, cơn ác mộng mà bạn thức dậy, thở hổn hển và bật khóc vì nghĩ rằng mình đã bị chôn sống nhưng hóa ra chẳng có một điều gì đã xảy ra. ”
The Blair Witch Project: Tác phẩm tác động mạnh mẽ nhất đến thể loại kinh dị ảnh 2
Found footage, đặc trưng ăn tiền cho nỗi kinh hoàng không tốn kém mãi cho đến sau này được The Blair Witch Project chắp cánh, là phần quay phim được trình chiếu dưới dạng các đoạn video đang ghi hình bằng nhiều thiết bị khác nhau như máy quay cầm tay hoặc máy quay an ninh từ các nhân vật chính bị mất tích hoặc đã chết. Các sự kiện diễn ra trên màn hình cũng được một trong các nhân vật có liên quan nhìn thấy, người thường xuyên chỉ được nghe giọng mà không xuất hiện. Việc ghi hình có thể được thực hiện bởi chính diễn viên khi họ vừa đọc lời thoại, cộng với việc sử dụng hiệu ứng rung máy quay và diễn xuất một cách tự nhiên.
The Blair Witch Project: Tác phẩm tác động mạnh mẽ nhất đến thể loại kinh dị ảnh 3
Hậu truyện đầu tiên của phim khá thành công vào năm 2000, chỉ tiếc lần thứ hai ở một thập kỷ sau đó là cuộc dạo chơi hoàn toàn không cần thiết, nhưng bộ phim nguyên gốc chính bản thân đã để lại tác động quá lâu dài cho ngành công nghiệp và chứng minh rằng đôi khi trí tưởng tượng cá nhân còn đáng sợ hơn bất cứ điều gì xảy ra trên màn hình.

29fitz

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục