Tháng 4/2017 sẽ có bức ảnh hố đen đầu tiên

Chia sẻ
Các nhà khoa học đang lên kế hoạch để chụp bức ảnh đầu tiên của hố đen trong năm nay (nơi ánh sáng đi vào sẽ không thể phản xạ trở lại).

Tháng 4/2017 sẽ có bức ảnh hố đen đầu tiên ảnh 1
Ảnh hố đen tưởng tượng. Tác giả: Alainr.

 Về bản chất, hố đen là nơi có trường hấp dẫn đủ mạnh tập trung trong vùng không - thời gian đủ nhỏ. "Miệng" lỗ đen là một khoảng không gian giới hạn, được xác định bởi phương trình toán học và gọi là chân trời sự kiện, khi vật chất đã đi qua giới hạn này thì sẽ không thể thoát ra ngoài được. Những lỗ này được gọi là "đen" vì chúng hấp thụ mọi bức xạ và vật chất (bao gồm ánh sáng) qua chân trời sự kiện.

Wikipedia

Bản chất của nhiếp ảnh là ghi lại ánh sáng. Ánh sáng có thể chiếu trực tiếp đến cảm biến máy ảnh từ một nguồn sáng, hoặc có thể phản xạ từ bề mặt vật thể. Giả sử cường độ ánh sáng luôn đủ đáp ứng thì vũ trụ chỉ có hố đen là ranh giới mà khi ánh sáng đi vào sẽ không thể phản xạ trở lại...

Hơn nữa, hố đen được xác định nằm ở trung tâm thiên hà, cách Trái đất khoảng 25.000 năm ánh sáng, có đường kính khoảng 24 triệu km, lớn gấp 17 lần Mặt trời. Vì vậy, chụp ảnh hố đen bằng cách thông thường là điều không thể. Xưa nay, những hình ảnh mà chúng ta vẫn thấy về hố đen chỉ là mô phỏng và tưởng tượng, đến nay con người vẫn luôn khao khát được nhìn thấy hố đen thực sự trông như thế nào.

Tháng 4/2017 sẽ có bức ảnh hố đen đầu tiên ảnh 2
Hố đen luôn thôi thúc các nhà khoa học khám phá. Nguồn: Getty Images / Science Photo Library RF.

>> Năm 2017 sẽ có video thực tế ảo từ ngoài trái đất 

Hy vọng đến từ một dự án có tên là Event Horizon Telescope. Đây là một dự án kéo dài hai thập kỷ nghiên cứu và chế tạo, sử dụng mạng lưới 9 kính thiên văn trên khắp thế giới kết hợp cùng kỹ thuật ghép hình giao thoa để tạo ra kính viễn vọng ảo.

Các nhà khoa học cho rằng kính viễn vọng ảo sẽ "thấu siêu" hố đen của vũ trụ ở trung tâm thiên hà. Thí nghiệm đầu tiên dự kiến sẽ được thực hiện trong tháng 4/2017 và chúng ta đã có cơ sở để tin rằng bức ảnh đầu tiên chụp hố đen sẽ được thực hiện trong năm nay.

Dựa trên thuyết tương đối của Albert Einstein, xung quanh hố đen sẽ phát sáng và có hình giống như lưỡi liềm. Ánh sáng đó cấu thành từ ma sát - va chạm giữa khí, bụi và các thiên thạch chuyển động rất nhanh quanh miệng hố đen trước khi bị nó nuốt chửng.

Nhà khoa học Sheperd Doeleman từ Trung tâm Harvard-Smithsonian, đồng thời là trưởng nhóm dự án Event Horizon Telescope chia sẻ với BBC: "Như tôi đã nói, việc đi ngược lại Einstein không phải là một ý tưởng tốt, nhưng nếu chúng ta nhìn thấy một cái gì đó rất khác so với những gì chúng ta mong đợi, thì lúc đó chúng ta sẽ phải xem xét lại các lý thuyết về lực hấp dẫn".

Tháng 4/2017 sẽ có bức ảnh hố đen đầu tiên ảnh 3
Hình ảnh mô phỏng hố đen vũ trụ mới nhất. Ảnh: NASA.

Việt Đức / BBC / Engadget / Petapixel

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh
Nguyễn Giang Thành
Hố đen chỉ là một sản phẩm tưởng tượng.

Cùng chuyên mục