Tenet hóa bom xịt thê thảm: Christopher Nolan đã quá tự mãn?

Chia sẻ
Đạo diễn thiên tài liệu có thực sự nhìn nhận tác phẩm của mình và bối cảnh điện ảnh đúng đắn?
Christopher Nolan là một thiên tài độc đáo mà thế giới điện ảnh đã từng sản sinh, điều đó là không thể phủ nhận. Di sản đồ sộ của cha đẻ The Dark Knight Trilogy phản ánh tư duy nhạy bén của vị đạo diễn với nhịp đập của điện ảnh và khán giả gần như mặc định sẽ ra rạp để tiêu tiền chỉ cần cái tên Nolan xuất hiện. Tuy nhiên, thất bại của Tenet gần đây gây ngạc nhiên cho giới mộ điệu, nhưng chẳng mấy ai lấy làm kinh ngạc. Vậy, do Nolan đã quá tự cao với sản phẩm mình nhào nặn, hay bản thân vị đạo diễn đã đánh giá quá thấp tác động của COVID-19.
Tenet hóa bom xịt thê thảm: Christopher Nolan đã quá tự mãn? ảnh 1
Không có chuyện Tenet chẳng hay, tác phẩm đảo ngược thời gian xứng đáng được nhận định như phiên bản kế thừa trọn vẹn chuyên môn hấp dẫn từ Inception. Sai lầm dễ hiểu đến từ đại dịch toàn cầu nhưng Warner Bros. hoàn toàn có thể chơi một ván bài an toàn hơn như những Black Widow hay F9 đã lựa chọn, di dời lịch phát hành. Sự dai dẳng của đại dịch khiến nhiều khía cạnh của quá trình làm phim trở nên khó khăn, nhưng Nolan có vẻ miễn cưỡng chấp nhận những bài học rút ra về kinh nghiệm sân khấu.
Tenet hóa bom xịt thê thảm: Christopher Nolan đã quá tự mãn? ảnh 2
Trở lại vào tháng 3 năm 2020, COVID chỉ mới bắt đầu đánh dấu ảnh hưởng của mình trên toàn thế giới. Vào thời điểm đó, ít ai có thể hình dung được mớ rắc rối mà đại dịch sẽ gây ra cho Hollywood và cả ngành công nghiệp giải trí nói chung, nhưng dù chứng kiến rất nhiều thiệt hại về tài chính cần phải đối phó, viễn cảnh các rạp chiếu phim đóng cửa mãi mãi dường như là rất xa vời. Hành vi của khán giả cho phòng vé đông đúc đôi phần dao động với ngày dài cách ly và dịch vụ phát trực tuyến lên ngôi. Để trả lời cho câu hỏi “sự đổi thay đã nhiều đến thế nào?” một lượng không nhỏ bom tấn lớn của mùa hè vẫn được ra mắt và Tenet cùng vị thế số một của mình được kỳ vọng trở thành đấng cứu thế của Hollywood.
Tenet hóa bom xịt thê thảm: Christopher Nolan đã quá tự mãn? ảnh 3
Đáng buồn, bộ phim điện ảnh thứ 11 của Nolan thu về khởi đầu không thể ảm đạm hơn ở quê nhà Hoa Kỳ, sau khi trì hoãn phát hành, kỳ vọng chỉ còn là 500 triệu USD để hòa vốn, nhưng số tiền thực tế cầm về mới chỉ chững lại ở 350 triệu USD. Con số sẽ là tuyệt vời cho bất cứ tác phẩm màn ảnh lớn nào trực thuộc 2020, nhưng để dành cho Tenet, thật sự là đáng thất vọng.
Tenet hóa bom xịt thê thảm: Christopher Nolan đã quá tự mãn? ảnh 4
Chắc chắn có nhiều người hâm mộ hoàn toàn không hài lòng với tình trạng trì trệ của bộ phim, nhưng đó là một vấn đề chủ quan. Khi nói đến mô hình tài chính khô khan và chặt chẽ của Hollywood, Tenet đã chứng minh rằng các rạp chiếu phim không thể phục hồi chỉ bằng các bản phát hành kinh phí lớn cùng kịch bản đắt giá.
Tenet hóa bom xịt thê thảm: Christopher Nolan đã quá tự mãn? ảnh 5
Tuy nhiên, theo quan điểm của Nolan, Tenet thực sự trình chiếu một số trải nghiệm hình ảnh ngoạn mục, và đúc kết bài học về cách Hollywood có thể điều chỉnh ngân sách và phát hành các mô hình nhằm mục đích tồn tại trong hoàn cảnh hiện tại. Thật không may, kiểu thích ứng được đề cập đó sẽ khiến màn ảnh lớn phải cạnh tranh trực tiếp với tính năng phát trực tuyến, rẻ hơn, thuận tiện hơn cho tín đồ điện ảnh. Nhất là khi Netflix từ đầu năm đã cho ra đời quá nhiều bom tấn quá chất lượng như Old Guard, Project Power hay Enola Holmes.
Tenet hóa bom xịt thê thảm: Christopher Nolan đã quá tự mãn? ảnh 6
Sau cùng, Tenet sẽ đến với định dạng Bluray, phát hành kỹ thuật số để sinh lời với quyết định từ Warner Bros., động thái này chẳng khác nào thừa nhận rằng bộ phim của Nolan không lưu lại trải nghiệm sân khấu đúng những gì bản thân vị đạo diễn mong đợi.

29fitz

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục