Tân tổng thống Mỹ gấp rút giải quyết tình trạng thiếu chip toàn cầu

Chia sẻ
Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa mới đặt bút ký một bản sắc lệnh mới nhằm sớm xử lý tình trạng thiếu chip trên toàn cầu.

Kể từ tháng 1 năm nay, ngành công nghiệp công nghệ trên toàn cầu đã gặp khó khăn bởi tình trạng thiếu chip chưa từng có.

Tân tổng thống Mỹ gấp rút giải quyết tình trạng thiếu chip toàn cầu ảnh 1

Các phân tích đã chỉ ra ba nguyên nhân dẫn đến sự thiếu hụt của ngành chip. Thứ nhất là nhu cầu tăng độ biến các sản phẩm điện tử như laptop, máy chơi game do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Bên cạnh đó, cũng do đại dịch mà các nhà máy sản xuất không thể hoạt động tối đa công suất. Cũng có một số phân tích cho rằng sự thiếu hụt trầm trọng này xuất phát từ việc cựu Tổng thống Donald Trump kìm hãm các công ty Trung Quốc, đặc biệt là những công ty bán dẫn như SMIC, hệ lụy từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Ngành công nghiệp ôtô chịu sự ảnh hưởng nặng nề hơn do tình trạng thiếu chip toàn cầu, buộc một số công ty phải đóng cửa dây chuyền lắp ráp. Ngoài lĩnh vực ôtô, ngành công nghiệp trò chơi cũng bị ảnh hưởng do hiện tại đang thiếu máy chơi game như Sony PlayStation5.

Để ngăn chặn làn sóng này, Joe Biden đang có một số động thái tích cực nhằm cải thiện tình trạng này. Theo Bloomberg, Tổng thống Mỹ đã ký một sắc lệnh chỉ đạo việc xem xét lại chuỗi cung ứng đối với các mặt hàng quan trọng trong những tuần tới, đặc biệt là sự thiếu hụt chip. Chính quyền mới đang ưu tiên "xác định các điểm nghẽn trong chuỗi cung ứng" để giảm bớt tình trạng thiếu hụt hiện tại.

Bên cạnh đó, chính quyền Mỹ cũng đang tập trung thu hút các nhà sản xuất chip đặt xưởng sản xuất tại Hoa Kỳ.

Trần Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục