Tấn công ransomware vào doanh nghiệp SMB tại Đông Nam Á giảm nhưng vẫn nguy hiểm

Chia sẻ
Chuyên gia của Kaspersky quan sát thấy sự gia tăng ransomware đến từ những nhóm APT khét tiếng, cho thấy các doanh nghiệp cần củng cố các biện pháp bảo vệ an ninh mạng trước những cuộc tấn công tinh vi.
 
Tấn công ransomware vào doanh nghiệp SMB tại Đông Nam Á giảm nhưng vẫn nguy hiểm ảnh 1
Theo dữ liệu mới nhất từ Kaspersky, số lượng tấn công ransomware vào máy tính của doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) ở Đông Nam Á đã giảm từ 1,4 triệu vào nửa đầu năm 2019 xuống còn nửa triệu vào nửa đầu năm 2020.
Tất cả sáu quốc gia trong khu vực - Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam đều có tổng lượng tấn công ransomware từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2020 thấp hơn cùng kỳ năm ngoái. Singapore ghi nhận mức giảm tấn công ransomware cao nhất với 89,79%, tiếp theo là Malaysia với 87,65% và Indonesia là 68,17%.
Trên toàn cầu, Indonesia và Việt Nam lần lượt đứng ở vị trí thứ tư và thứ tám trong số các quốc gia có nhiều cuộc tấn công ransomware nhất vào Q2 2020. Trung Quốc, Brazil và Nga là ba nước đứng đầu bảng xếp hạng này.

Tấn công ransomware vào doanh nghiệp SMB tại Đông Nam Á giảm nhưng vẫn nguy hiểm ảnh 2

Ransomware là một phần mềm độc hại lây nhiễm vào máy tính của người dùng, khóa màn hình máy tính hoặc mã hóa các tệp quan trọng, sau đó hiển thị thông báo yêu cầu người dùng trả phí để máy tính hoạt động trở lại. Loại phần mềm độc hại này có thể được cài đặt thông qua các liên kết lừa đảo trong email, tin nhắn tức thời hoặc trang web, hay bằng một số kỹ thuật phức tạp hơn.
Cách đây 2 năm, các chuyên gia an ninh mạng từ Kaspersky đã dự báo về sự suy giảm của ransomware. Kaspersky dự đoán rằng ransomware sẽ giảm dần vì sự nhận thức của người dùng ngày càng cao. Nhiều báo cáo cũng như những sáng kiến như dự án No More Ransom - do Kaspersky đồng sáng lập, cung cấp các nguồn lực để hỗ trợ cá nhân và doanh nghiệp khôi phục dữ liệu và bảo vệ thiết bị khỏi các cuộc tấn công ransomware. Tài nguyên bao gồm những công cụ giải mã miễn phí.

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục