Tại sao nhiều hãng điện thoại vẫn sử dụng cổng Micro USB?

Chia sẻ
Trong khi cổng USB Type-C đang dần trở thành xu hướng mới trên smartphone. Nhiều nhà sản xuất vẫn chọn sử dụng cổng micro USB, tại sao lại như vậy?

Tại sao nhiều hãng điện thoại vẫn sử dụng cổng Micro USB? ảnh 1
Khi Apple quyết định loại bỏ tất cả các cổng kết nối truyền thống trên MacBook mới, bao gồm cả cổng nguồn Magsafe 2 và thay thế bằng USB Type-C, nhiều người cho rằng họ đã có một hành động thiếu thực tế. Mặc những ý kiến trái chiều, Apple vẫn giữ vững quan điểm USB Type-C sẽ là chuẩn kết nối phổ biến nhất trong tương lai. Và thực tế, nhiều hãng laptop đã bắt đầu chuyển đổi việc sử dụng cổng micro USB sang Type-C như Dell, Razer,... Đặc biệt là trên các thiết bị di động cao cấp mới ra gần đây (Galaxy S8, HTC U11, LG G6...) cùng nhiều thiết bị điện tử khác đều đã trang bị cổng USB Type-C..

USB Type-C có ưu điểm với tốc độ truyền dữ liệu cũng như sạc năng lượng nhanh hơn, thiết kế cân đối 2 mặt giúp việc cắm sạc thuận tiện hơn vì không cần quan tâm đến chiều cắm. Thêm vào đó, giá thành USB Type-C cũng ngày càng rẻ hơn. Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất vẫn tiếp tục chọn sử dụng cổng micro USB trên các thiết bị của mình. Tại sao lại như vậy, 3 lý do bên dưới sẽ giải thích cho câu hỏi này:

Thói quen sử dụng

Có nhiều người, bao gồm cả tác giả bài viết cho rằng việc sử dụng cổng USB Type-C trên các thiết bị điện tử là điều không thể tránh khỏi trong tương lai. Điều này chỉ thật sự đúng với những người đam mê công nghệ và dễ thay đổi thói quen, nhưng số khác thì không.

Tại sao nhiều hãng điện thoại vẫn sử dụng cổng Micro USB? ảnh 2
Sự thật là hầu hết người dùng KHÔNG nâng cấp điện thoại cầm tay mỗi năm, và cũng không nhất thiết phải mua chiếc điện thoại mới nhất, cao cấp nhất khi họ cần đổi thiết bị. Vì thế họ cũng không quan tâm đến việc tại sao lại phải sử dụng cổng USB Type-C mới. Trên thực tế, hầu hết mọi người không quan tâm, họ chỉ cần và thích sử dụng một cổng kết nối mà họ đã quen. Vì lẽ đó, phần lớn smartphone tầm trung hiện nay vẫn sử dụng cổng micro USB truyền thống.

Khả năng tương thích

Một lý do khác khiến các nhà sản xuất không áp dụng USB Type-C trên các sản phẩm của mình vì họ nghĩ rằng thị trường chưa thực sự sẵn sàng cho sự thay đổi này. Hầu hết các phụ kiện và các thiết bị điện tử hiện nay vẫn sử dụng cổng USB bình thường, nếu bỗng dưng bắt người dùng phải mua thêm một thiết bị sạc (hoặc đơn giản là mang theo trong balo) sẽ khiến họ cảm thấy khó chịu.

Tại sao nhiều hãng điện thoại vẫn sử dụng cổng Micro USB? ảnh 3
Thậm chí các công ty lớn như Apple và Samsung vẫn đang nỗ lực trong việc thuyết phục người dùng chuyển dần sang USB Type-C bằng cách tặng thêm các adapter chuyển đổi giữa Type-C và micro USB. Trong khi đó, Microsoft vẫn tránh việc sử dụng USB Type-C vì theo kết quả khảo sát người dùng, phần lớn đều nói họ chưa sẵn sàng.

Không nằm trong kế hoạch

Trước đây, Samsung nói rằng lý do mà Galaxy S7 không được trang bị USB Type-C là vì họ vừa "lỡ" phát hành kính thực tế ảo Gear VR sử dụng chuẩn micro USB. Thông số kỹ thuật của các thiết bị điện tử liên quan đến nhau là lý do quyết định việc vẫn sử dụng một tiêu chuẩn kết nối cũ hay mới.  Bởi nó sẽ không ảnh hưởng đến chi phí hay doanh thu của nhiều bộ phận khác.

Tại sao nhiều hãng điện thoại vẫn sử dụng cổng Micro USB? ảnh 4

Bảo Phương

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh
Claire vo
Mh dag dung fpt x9 cho mh hoi đt of mh có hỗ trợ otg k ban

Cùng chuyên mục