Tại sao bạn nên dùng ổ SSD trên máy tính?

Chia sẻ
 

Ngoài lý do nhanh hơn, vẫn còn nhiều lý do khác nữa.

Ổ SSD ngày càng phổ biến, cả với Laptop và PC. Người dùng thông thường và đặc biệt là các game thủ đều cố gắng sử dụng ổ SSD thay vì ổ HDD truyền thống. Các ổ SSD cũng ngày càng rẻ hơn trong khi dung lượng lớn hơn và tốc độ nhanh hơn đang đẩy mạnh quá trình thay đổi này. Vậy vì sao nên dùng ổ SSD?

Tại sao bạn nên dùng ổ SSD trên máy tính? ảnh 1
(Ảnh: Adata)

Nhanh hơn

Với ổ SSD, chắc chắn hệ điều hành của bạn sẽ chạy nhanh hơn, mức ước tính trung bình là chỉ bằng 1/5 so với thời gian của ổ HDD. Ổ SSD cũng cải thiện tốc độ tải các ứng dụng, trò chơi, các chương trình trong nháy mắt. Với ít thời gian chờ đợi hơn, các máy tính sử dụng ổ SSD khiến bạn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn để xử lý công việc. Đối với các game thủ, tốc độ là yếu tố quan trọng hàng đầu, vì thế ngay cả Sony hay Microsoft cũng đang cố gắng cung cấp các bộ nhớ SSD lớn hơn trên PlayStation 5 và Xbox Series X.

Tại sao bạn nên dùng ổ SSD trên máy tính? ảnh 2
(Ảnh: Theverge)

So sánh đơn giản về thông số kỹ thuật sẽ thấy, một ổ HDD kết nối qua SATA III có tốc độ vòng quay 5.400 RPM cho tốc độ đọc/ghi khoảng 100MB/s. Với tốc độ vòng quay 7.200 RPM sẽ khoảng 150MB/s. Nhưng với 1 ổ SSD kết nối SATA III, tốc độ đọc phổ biến khoảng 550MB/s còn tốc độ ghi phổ biến khoảng 520MB/s. Nếu kết nối với chuẩn PCIe, tốc độ đọc/ghi của ổ SSD có thể tăng lên 5-6 lần. Ví dụ, SSD 980 Pro khi cắm vào khe PCIe 3.0 M.2 thì tốc độ đọc ghi sẽ là 3.500MB/s và 3.450MB/s với dòng ổ 1TB. Còn nếu là khe cắm M.2 trên giao diện PCIe 4.0, tốc độ SSD 980 Pro có tốc độ đọc dữ liệu là 7.000MB/s và tốc độ ghi là 5.000MB/s, gấp khoảng từ 10-12 lần so với ở HDD.

Tại sao bạn nên dùng ổ SSD trên máy tính? ảnh 3
(Ảnh: Adata)

Mượt hơn

Tại sao bạn nên dùng ổ SSD trên máy tính? ảnh 4

Ổ SSD chỉ đóng góp 1 phần để giúp các thao tác trên máy tính của bạn nhanh hơn và mượt hơn, phần còn lại sẽ liên quan tới các yếu tố khác về cấu hình máy, nhất là con chip và RAM. Tất nhiên, khi bạn đã sử dụng SSD thì các cấu hình đi kèm thường có tính đồng bộ rất cao. Vì thế, những hiện tượng giật, lag, treo máy, tải lại sẽ rất hiếm khi xảy ra.

Dung lượng lớn

Tại sao bạn nên dùng ổ SSD trên máy tính? ảnh 5
(Ảnh: Theverge)

Một vài năm trước, rất khó để tìm được các ổ SSD với dung lượng lớn, tầm 1TB trở lên. Còn ở thời điểm này, SSD dung lượng lớn ngày càng phổ biến, các tùy chọn 1TB và 2TB ngày càng nhiều. Vì thế, việc lo lắng về dung lượng lưu trữ với người dùng cũng không còn là vấn đề khi sử dụng ổ SSD. Thậm chí nhiều dòng máy tính cũng cung cấp cho bạn các tùy chọn để nâng cấp ổ cứng như có 2 khe cắm SSD.

Giá cạnh tranh

Ổ SSD từng rất đắt đỏ. Một chiếc ổ SSD 128 GB của vài năm trước có giá cao hơn cả 1 ổ HDD 1TB. Nhưng đó đã là câu chuyện cũ. Giá thành hiện tại của ổ SSD không cao hơn nhiều so với ổ HDD. Ví dụ ổ SSD nhanh nhất của Samsung hiện tại là SSD 980 Pro với phiên bản 250GB có giá 89,99 USD (khoảng 2,1 triệu), 500GB có giá 149,99 USD (khoảng 3,5 triệu) và 1TB có giá 229,99 USD (khoảng 5,4 triệu). Còn với các phiên bản SSD thông thường, mức giá phiên bản 1TB có giá khoảng gần 3 triệu đồng. Trong khi với ổ HDD có giá từ 1,5-2 triệu đồng.

Tại sao bạn nên dùng ổ SSD trên máy tính? ảnh 6

Nếu bạn cần máy tính của mình nhanh hơn, mượt hơn hãy nghĩ tới 1 chiếc ổ SSD.

Kim Chi

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục