Tại sao Apple không sử dụng màn hình 2K trên iPhone

Chia sẻ
 

Màn hình iPhone có độ phân giải 2K chẳng phải tuyệt vời hay sao, tại sao lại không có điều này?

Apple trước đây thường được biết đến là thương hiệu smartphone dẫn đầu về sự đổi mới thế nhưng ở thời điểm này, các công nghệ về video, thời lượng pin, sạc nhanh và màn hình đều do các thương hiệu Trung Quốc dẫn đầu. Một trong những điều khó hiểu đó là màn hình iPhone chưa được nâng cấp lên độ phân giải 2K thậm chí là 4K.

Apple đang chờ đợi điều gì?

Tại sao Apple không sử dụng màn hình 2K trên iPhone ảnh 1
Một số người không khỏi thắc mắc, tại sao Apple không sử dụng màn hình 2K cho iPhone? Chúng ta đều biết rằng hầu hết người dùng iPhone sẽ không quan tâm tới điều này vì họ vẫn thấy ổn. Tuy nhiên, những người đam mê công nghệ có quyền đặt ra câu hỏi này. Sở dĩ iPhone có lượng người dùng lớn như vậy chủ yếu là nhờ con chip mạnh mẽ và hệ điều hành iOS.

Tuy nhiên, chip và hệ thống của điện thoại Android gần như giống nhau. Điểm khác biệt duy nhất thông số phần cứng và thuật toán của nhà sản xuất. Do đó, màn hình 2K là một trong những điểm nhấn chính để các hãng lôi kéo người dùng.

Tại sao Apple không sử dụng màn hình 2K trên iPhone ảnh 2

Với một người dùng bình thường, màn hình 2K không có nhiều tác động đáng kể đến cảm nhận thị giác. Nếu không đặt cạnh một màn hình 1080p và soi thật kỹ, rất khó thấy sự khác biệt. Người dùng bình thường sẽ xem video, lướt web và chơi game một cách bình thường mà không nhận thấy sự khác biệt nào.

Các thương hiệu Trung Quốc đang ở đâu?

Tại sao Apple không sử dụng màn hình 2K trên iPhone ảnh 3
Màn hình OPPO Find X5 Pro.
Nhiều nhà sản xuất Trung Quốc hiện đã trang bị màn hình 2K với độ phân giải lên tới 3216 x 1440 pixel. Trong khi đó, iPhone 13 Pro Max chỉ có độ phân giải 2778 x 1284, chưa đạt đến 2K. Có một số lý do tại sao độ phân giải màn hình có thể không cần quá cao. Điều quan trọng hơn cả là kích thước màn hình và mật độ điểm ảnh (PPI).

Mật độ điểm ảnh đại diện cho số lượng điểm ảnh trên một inch của màn hình. Giá trị càng cao thì hình ảnh càng đẹp. Vì vậy, ở cùng một độ phân giải, các kích thước và mật độ pixel khác nhau sẽ hiển thị các kết quả khác nhau.

Lấy iPhone 13 Pro Max làm ví dụ, nó có màn hình 6,7 inch OLED với độ phân giải 2778 x 1284 pixel và mật độ điểm ảnh 458 PPI. Một chiếc máy Android tương đương cũng có màn hình 6,7 inch độ phân giải 3216 x 1440 và mật độ điểm ảnh 525 PPI. Rõ ràng màn hình 2K cho mật độ điểm ảnh cao hơn nhưng 458 PPI đã là một con số được Apple tính toán kỹ, đem tới trải nghiệm không khác biệt quá nhiều.

"Màn hình Retina" của Apple

Khi iPhone 4 ra mắt, Apple trang bị độ phân giải 960 x 460 pixel lên màn hình 3,5 inch và mật độ điểm ảnh của màn hình này đạt 330 PPI. Steve Jobs cho biết, “Khi bạn cầm một thứ gì đó cách xa bạn 10-12 inch, miễn là mật độ điểm ảnh đạt 300 PPI, võng mạc của bạn không thể phân biệt được các điểm ảnh”. Điều này có nghĩa là việc tăng độ phân giải trong trường hợp này không cần thiết.

Tại sao Apple không sử dụng màn hình 2K trên iPhone ảnh 4

Đây là định nghĩa ban đầu của Apple về “màn hình Retina” và mật độ điểm ảnh của màn hình iPhone 4 cũng đã đạt 326ppi. Khi đó, các nhà sản xuất điện thoại Android buộc phải thay thế toàn bộ 720P không đạt tiêu chuẩn màn hình retina bằng 1080P vì quan niệm này của Jobs. Sau đó, khi Apple chuyển từ màn hình LCD sang OLED, mật độ điểm ảnh đã tăng lên 450 PPI và hãng vẫn sử dụng đến tận ngày nay.

Màn hình 2K có phù hợp với người dùng thông thường không?

Tại sao Apple không sử dụng màn hình 2K trên iPhone ảnh 5
Trên thực tế, người dùng thông thường sẽ không cần màn hình 2K. Tuy nhiên, các nhà sản xuất Android thích tung ra màn hình 2K để tăng đáng kể mật độ điểm ảnh dành cho mục đích tiếp thị. Nói chung, màn hình 2K trên điện thoại Android không tốt hơn quá nhiều màn hình trên iPhone vào thời điểm hiện tại.

Chưa kể, màn hình 2K thường tiêu thụ nhiều điện năng hơn, iPhone thường có thời lượng pin rất tốt ngay cả khi dung lượng pin không quá lớn. Với màn hình 2K, Apple có thể phải tăng thêm dung lượng cho iPhone và nâng cấp cả sạc nhanh, rất nhiều thứ kéo theo nếu liên quan đến các bố trí linh kiện bên trong vì vậy sự nâng cấp lại không xứng đáng.

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục