Tai nghe không dây: “Bia kèm lạc” nay đã thành món chính

Chia sẻ
Thời kỳ bán phụ kiện theo kiểu “bia kèm lạc” đã qua khi tai nghe True Wireless đang mang lại hàng tỷ USD cho các hãng, nhất là Apple.
 

Apple AirPods là trending toàn cầu 


AirPods ra mắt lần đầu vào tháng 12/2016 với sự thành công trên mức mong đợi, AirPods 2 thì mới được công bố vào đầu năm 2019. Tuy nhiên, chỉ cần 3 năm AirPods đã là sản phẩm phụ kiện phổ biến nhất của Apple, với 35 triệu chiếc được bán ra chỉ riêng trong năm 2018 và là thương hiệu tai nghe không dây bán chạy nhất toàn cầu. Với lợi thế đi kèm là iPhone cùng những chiêu bán hàng đỉnh cao của mình, Apple từ một “tay mơ” đã bỏ xa tất cả các tay chơi sừng sỏ trong giới âm thanh chuyên nghiệp ở mảng tai nghe không dây. Từ chỗ bán tai nghe theo kiểu bia kèm lạc, Apple đã biến phụ kiện thành món chính, mang lại doanh số hàng tỷ USD.

Tai nghe không dây: “Bia kèm lạc” nay đã thành món chính ảnh 1
Airpods với những bước tiến mạnh mẽ
 Tăng trưởng nóng trong nhiều năm, đạt đỉnh vào năm 2019

Tăng trưởng của tai nghe không dây đang lập đỉnh vào năm 2019. Theo Counterpoint research, vào quý 1 năm 2019, thị trường tai nghe không dây đạt 17,5 triệu chiếc, tăng 40%. Quý 2 đã lên tới 27 triệu chiếc, đánh dấu mức tăng 56% theo quý. Trong quý 3/2019, thị trường tai nghe không dây toàn cầu đạt 33 triệu chiếc (thu về 4.1 tỷ USD), tăng 22% so với quý trước.

 

 Hiện tại Mỹ là thị trường tai nghe không dây lớn nhất toàn cầu, chiếm 31% thị phần. Và lần đầu tiên, trong một quý, doanh số tổng đạt hơn 10 triệu đơn vị. Về phần Trung Quốc đã mở rộng đáng kể, với mức tăng 44% trong quý 3/2019.

 

Apple vẫn dẫn đầu thị trường nhờ sự ra mắt của  AirPods 2, nhưng cuộc chơi bắt đầu khó khăn hơn khi các hãng khác đã thực sự nghiêm túc với thị trường này. Thị phần của Apple đã giảm xuống 45% trong quý 3 từ mức 60% của quý 1 do sự tăng trưởng của Galaxy Buds. Chưa kể các lựa chọn nổi bật từ các hãng Trung Quốc như  Xiaomi Redmi Airdots, hay PowerBeast Pro (của hãng Beats danh tiếng)  đắt đỏ hơn AirPods 2 nhưng được đánh giá cao với thiết kế và chất lượng.


Dù bị tấn công mạnh mẽ từ các hãng khác nhưng Apple vẫn vô đối trên thị trường tai nghe không dây với 45% thị phần, xếp thứ 2 là Xiaomi với 9%. Đối thủ chính lớn khác là Samsung chỉ chiếm 6%. Còn các hãng khác, kể cả các thương hiệu âm thanh danh tiếng vẫn chưa thể ảnh hưởng tới miếng bánh béo bở của Apple.


Cuộc chiến sẽ còn khốc liệt 


Các hãng công nghệ khác cũng đã bắt đầu hoặc đánh dấu sự trở lại thị trường tai nghe không dây bằng loạt sản phẩm mới. Ví dụ, LG mới tung ra dòng Tone Platinum, Tone Ultra, Tone Pro và Tone+. Dù tập trung vào phân khúc giá rẻ khi phiên bản cao cấp nhất là Tone Plantium cũng chỉ có giá xấp xỉ 3,5 triệu đồng nhưng sản phẩm của LG hiện tại cũng được giới công nghệ và người dùng đánh giá cao. 

 

Tai nghe không dây: “Bia kèm lạc” nay đã thành món chính ảnh 2

Sony cũng đã tích cực tung ra thị trường nhiều mẫu tai nghe không dây được đánh giá cao trong phân khúc như: WH-1000XM3, WF-1000XM3… Hãng Plantronics vừa chính thức giới thiệu các phiên bản tai nghe true wireless mới nhất của hãng tại Việt Nam gồm: BackBeat PRO 5100, BackBeat FIT 3200, BackBeat FIT 3150 và tai nghe chụp tai BackBeat FIT 6100 với giá bán dao động từ 3,89 triệu đồng đến 4,99 triệu đồng.


Counterpoint Research dự đoán thị trường tai nghe không dây đích thực sẽ phát triển hơn nữa sau khi hàng loạt hãng như Apple, Amazon, Microsoft… đều giới thiệu sản phẩm mới cũng như dịp mua sắm cuối năm đang đến gần.

Tai nghe không dây: “Bia kèm lạc” nay đã thành món chính ảnh 3

Apple một lần nữa tuy là hãng đi sau nhưng lại tự biết tạo ra xu hướng cho thế giới dù ở cả lĩnh vực vốn bị coi là “tay mơ”. Không thể phủ nhận lợi thế độc quyền mà Airpods có được so với các hãng trên thị trường này nhờ vào iPhone, nhưng ai cũng phải thừa nhận rằng Airpods đắt hàng thì các hãng khác cũng có lợi bởi miếng bánh thị trường tai nghe không dây đã đạt hàng tỷ USD nhưng vẫn ngày càng phình ra.
TOM

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục