Tác phẩm kinh dị đầu tiên của màn ảnh Marvel: Sự bứt phá hay canh bạc đầy may rủi?

Chia sẻ
Với Doctor Strange in Multiverse of Madness đóng vai trò là bộ phim mang hơi hướng kinh dị đầu tiên của MCU, Sam Raimi ở ghế đạo diễn cùng đôi bàn tay ma thuật liệu có phải sự kết hợp khả thi ?
Sau khi Scott Derrickson bỏ ngỏ vị trí thuyền trưởng sản xuất, người hâm mộ của màn ảnh Marvel đã kêu gọi Kevin Feige thuyết phục Sam Raimi ngồi vào vị trí thay thế. Tại sao lại là Sam Raimi? Khi phần tiếp theo của Doctor Strange được nhá hàng vào năm ngoái tại San Diego Comic-Con, bộ phim sẽ đánh dấu cột mốc quan trọng trong thời đại MCU, với tư cách là bộ phim “scary” đầu tiên được ra mắt. Thông báo này cùng những hình ảnh đậm chất " kỳ lạ ảo giác" từ phần 1, Sam Raimi đã lọt vào mắt xanh của thượng tầng Marvel. Nhìn vào một list dài những tác phẩm kinh dị đã qua tay, cộng với cái duyên với Người Nhện, Doctor Strange in Multiverse of Madness dường như được đo ni đóng giày cho Raimi.
Tác phẩm kinh dị đầu tiên của màn ảnh Marvel: Sự bứt phá hay canh bạc đầy may rủi? ảnh 1
Người đứng sau bộ ba Người Nhện - Sam Raimi
Điểm thuận lợi đầu tiên của đến ngay từ nội dung gốc của Doctor Strange. Các bộ truyện tranh của phù thủy tối thượng lấp đầy bằng những nhân vật kỳ quái, khác thường mang màu sắc tương tự với nghệ thuật kinh dị tâm lý và cơ thể trong The Evil Dead (1981) đã đem tên tuổi Sam Raimi vụt sáng. Như Nightmare, người cai trị và tra tấn trong giấc mơ hay “Mephisto”, quỷ Satan của Marvel. Cùng với các nhân vật phản diện đen tối và đáng sợ, Doctor Strange cũng phải đối mặt với lũ quỷ, xác sống và những kẻ sát nhân vô danh, điều mà Raimi đã làm rất thành công trong cả hai thương hiệu The Evil Dead cũng như Drag Me to Hell. Raimi có thể dễ dàng tạo ra đội quân sinh vật đáng sợ không chỉ gây ra mối đe dọa mà còn phù hợp với thế giới của Doctor Strange cũng như MCU, nơi khán giả đã khá ngán ngẩm với các quân đoàn người ngoài hành tinh.
Tác phẩm kinh dị đầu tiên của màn ảnh Marvel: Sự bứt phá hay canh bạc đầy may rủi? ảnh 2
Nightmare liệu có thể xuất hiện
Trong quá khứ khi chỉ đạo bộ ba Người Nhện thành công nhất trong tất cả phiên bản Peter Parker, Green Goblin do Willem Dafoe thủ vai đã có cho mình một sân chơi bùng cháy thực sự. Raimi không chỉ giữ được độ hiểm ác của nhân vật từ trong những trang truyện, Green Goblin còn reo rắc một nỗi sợ vô hình mỗi khi xuất hiện từ giọng nói đầy ám ảnh của Dafoe đằng sau chiếc mặt nạ quái dị cho đến cách yêu tinh xanh thay đổi nhân cách của mình để lừa gạt mọi người.
Tác phẩm kinh dị đầu tiên của màn ảnh Marvel: Sự bứt phá hay canh bạc đầy may rủi? ảnh 3
Green Goblin rất kinh dị với nhiều khán giả
Tuy nhiên vẫn sẽ có vài điểm cần sự thích nghi đến từ cả MCU và Sam Raimi, Doctor Strange đầu tiên phụ thuộc rất nhiều vào “digital effects” (hiệu ứng kỹ thuật số), trong khi đam mê kinh dị của Raimi lại gắn liền với “practical effects” (hiệu ứng thực tế). Nếu Raimi quyết định tiếp tục xu hướng chủ đạo của hiệu ứng kỹ thuật số trong MCU, vị đạo diễn có thể mang đến một viễn cảnh độc đáo với trải nghiệm tạo hình ảnh vật lý khiến khán giả nổi da già. Mặt khác, nếu quyết định mang lại hiệu ứng thực tế, thì Doctor Strange sẽ khác biệt với toàn bộ phần của lại của MCU với một tính thẩm mỹ độc đáo từ những bộ phim kinh dị hạng B kinh điển.
Tác phẩm kinh dị đầu tiên của màn ảnh Marvel: Sự bứt phá hay canh bạc đầy may rủi? ảnh 4
Để một bộ phim trở nên đáng sợ, không cần thiết phải khai thác yếu tố kinh dị trong thời lượng lớn của phim. Đặc biệt hơn với một thể loại vẫn chú trọng tính siêu anh hùng như MCU, để trở nên đáng sợ, đạo diễn cần khủng bố khán giả theo một cách riêng mà không quá tay biến siêu anh hùng thành một bộ phim kinh dị. Thực tế Raimi đã thành công với điều này nhiều lần trong sự nghiệp của mình, một trong những cảnh kinh hoàng nhất tại bộ ba phim Người Nhện của ông là khi Doc Ock ở trên bàn mổ và cánh tay của gã tàn sát toàn bộ căn phòng. Cảnh tượng này đã gây sốc và “delivery” khái niệm đáng sợ trực tiếp đến nhận thức người xem, Spider-Man 2 không phải là một bộ phim kinh dị, nhưng nó cực kỳ đáng sợ và ăn sâu sự ám ảnh theo nhiều cách khác nhau, và Doctor Strange có thể sẽ được cân bằng theo tông màu này.
Tác phẩm kinh dị đầu tiên của màn ảnh Marvel: Sự bứt phá hay canh bạc đầy may rủi? ảnh 5
Dr Ock trong Spider-Man 2 có một màn trình diễn xuất sắc
Doctor Strange in Multiverse of Madness sẽ mang đến cảm giác hồi hộp và ớn lạnh với Raimi trong vai trò đạo diễn. Phim có sự tham gia của Benedict Cumberbatch, đặc biệt là Elizabeth Olsen sắm vai Wanda. Bộ phim hiện đang được lên kế hoạch ra rạp vào ngày 5 tháng 11 năm 2021 sau khi Covid-19 đi qua.

TOM

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục