Súng “thông minh” sẽ giảm bạo lực súng đạn ở Mỹ

Chia sẻ
Văn hóa sử dụng súng của Mỹ đã có từ rất lâu. Muốn kiểm soát bạo lực súng đạn đang ngày càng tràn lan, câu trả lời đó là: súng “thông minh”.
 

Khái niệm hoàn toàn mới này được cựu phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra trong một buổi tranh luận của Đảng Dân chủ.

Hàng loạt vụ xả súng chết người xảy ra tại Mỹ trong những năm gần đây làm dấy lên làn sóng phẫn nộ, phản đối sử dụng súng và kêu gọi các nhà lập pháp Mỹ thông qua luật kiểm soát súng đạn. Khi mà Quốc hội Mỹ vẫn chưa triển khai được hành động đáng kể nào nhằm ngăn chặn những thảm kịch “thảm khốc” thì đây là lúc các nhà sản xuất súng tính đến hướng đi mới.

Cựu phó Tổng thống Mỹ cho rằng, sẽ không có khẩu súng nào được bán ra trừ khi số liệu sinh trắc học xác định bạn có đủ khả năng để sở hữu và sử dụng hợp pháp khẩu súng đó, theo The Verge.

Súng “thông minh” sẽ giảm bạo lực súng đạn ở Mỹ ảnh 1

Theo ông Biden, chính quyền Washington cần quy định các nhà sản xuất súng phải tích hợp một hệ thống sinh trắc học mà có thể không cho phép người dùng bóp cò nếu dấu vân tay của người này không được đăng ký cho đúng vũ khí đó.

Vấn đề kiểm soát súng đạn ở Mỹ đã được ông Biden lấy làm “lá cờ đầu” trong chương trình tranh cử trước đây của mình. Và giờ đây, ông lại tiếp tục làm nóng nghị trường đối với thực trạng sở hữu súng đạn và bạo lực súng đạn ở Mỹ.

Năm 2016, Tổng thống khi đó là Barack Obama cũng đã yêu cầu một số bộ liên quan nghiên cứu một công nghệ súng “thông minh”, trong đó súng có những tính năng an toàn được tăng cường làm cho người không được phép sử dụng nó khó hoặc gần như không thể bóp cò. Tuy nhiên, không có thêm thông tin gì khác về dự án này.

Mặc dù súng đạn không phải là yếu tố duy nhất làm gia tăng bạo lực, vì còn nhiều các yếu tố khác như nghèo đói, đô thị hóa và rượu, song các nhà nghiên cứu cho biết tỉ lệ sở hữu súng cao của Mỹ là lý do chính khiến Mỹ phải đối mặt với các vụ bạo lực súng nhiều hơn so với các nước phát triển khác.

Khánh Ngân

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục