Sự thật đằng sau lý do thiên tài thiết kế Jony Ive rời Apple

Chia sẻ
Sự ra đi của Jony Ive được cho là kết quả tất yếu sau nhiều năm bất mãn với cấp trên và vắng mặt tại các sự kiện của Apple.

Theo Wired, Giám đốc thiết kế - Jony Ive sẽ rời Apple vào cuối năm nay để điều hành công ty thiết kế riêng mình - LoveFrom. Tuy nhiên, WSJ cho rằng ông đã rời hãng từ nhiều năm trước, bắt đầu từ khi ông hạn chế xuất hiện chính thức trong các cuộc họp thiết kế. Mọi thông tin nói rằng thiên tài Jony Ive không hài lòng với cách Apple tập trung nhiều vào hoạt động hơn là thiết kế kể từ khi Tim Cook tiếp quản từ CEO Steve Jobs quá cố.

Sự thật đằng sau lý do thiên tài thiết kế Jony Ive rời Apple ảnh 1
Tim Cook và Jony Ive trong buổi ra mắt iPhone. Ảnh: Wired.
"Nếu Steve Jobs còn sống, sẽ có rất nhiều nỗ lực hướng tới. Nếu Steve đến trường quay ngày hôm nay thì chúng tôi phải có rất nhiều thứ để trình bày trước ông. Nhưng điều này đã biến mất”, cựu thành viên giấu tên của Nhóm thiết kế chia sẻ với Wired.

Các nguồn tin khác cũng cho biết ông Tim Cook hiếm khi được nhìn thấy trong phòng thiết kế và Ive cũng vậy. Những gì Cook đã làm là trả lương cho Ive nhiều hơn bất kỳ giám đốc điều hành nào khác của Apple và tạo điều kiện cho ông làm việc tại nhà nhiều hơn.

Nhiều nguồn tin cho thấy nội dung tương tự, việc đưa Ive làm việc tại nhà là giúp anh “sạc pin” lại sau nhiều năm làm việc căng thẳng trên các sản phẩm như iMac và iPhone. Tuy nhiên, trên thực tế, ông vẫn làm việc chăm chỉ và mệt mỏi như vậy.

Tim Cook công khai ủng hộ Jony Ive khi nhà thiết kế đang cố gắng tạo ra một chiếc Apple Watch trong khi các giám đốc điều hành khác không đồng thuận. Tuy nhiên, Ive thực sự muốn làm một chiếc đồng hồ xa xỉ và công ty đã thỏa hiệp bằng cách làm cho thiết bị này trở thành người bạn đồng hành với iPhone, cung cấp thêm một phiên bản giá cao.

Theo đó, hàng ngàn phiên bản vàng trị giá 10.000 USD của Apple Watch vẫn chưa được bán ra. Cũng theo WSJ, “nhà táo” chỉ bán được khoảng 10 triệu Đồng hồ Apple Watch trong năm đầu tiên, đạt 1/4 so với dự đoán.

Kể từ năm 2015, Giám đốc thiết kế Jony Ive của Apple đã phải gánh 2 trách nhiệm. Ông sẽ phải tập trung vào việc tạo ra Apple Park, và đồng thời làm việc tại nhà của mình ở San Francisco, Hawaii hoặc Vương quốc Anh. Các nhóm thiết kế và giao diện đã có các nhà lãnh đạo mới là Alan Dye và Richard Howarth nhưng các nhóm này vẫn tiếp tục tìm đến Ive.

Sự thật đằng sau lý do thiên tài thiết kế Jony Ive rời Apple ảnh 2
Apple Park cũng là công trình thiết kế của Jony Ive. Ảnh: Cult of Mac.
Theo các nhà thiết kế, ông không phải là người đưa ra mọi quyết định nhưng chính ông sẽ thách thức các nhà thiết kế làm tốt hơn. Ông Ive thường tổ chức "tuần thiết kế" với các nhà thiết kế phần mềm của Apple. Tuy nhiên, ông lại vắng mặt. Sự vắng mặt và làm việc từ xa tiếp tục diễn ra trong suốt năm 2017 khi Apple đang thiết kế iPhone kỷ niệm 10 năm. Ive đã tham dự một cuộc họp về chiếc iPhone này nhưng thực tế là cuộc họp đó diễn ra gần nhà của ông ở San Francisco và đã có thông báo rằng ông tham gia khá hạn chế.

Trao đổi thêm với Wired, một nhà thiết kế chia sẻ Ive đã lắng nghe khoảng 20 nhà thiết kế phác thảo ý tưởng của mình. Tuy nhiên, sau đó ông đã rời đi mà không đưa ra câu trả lời nào cho họ.

"Có một cảm giác rằng Jony đã biến mất nhưng chỉ miễn cưỡng giao lại vị trí đứng đầu", một nhà thiết kế nhận xét.

Gia Minh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục