Spotify, Epic Games, Tile và những công ty khác hợp sức chống lại Apple

Chia sẻ
Mất nhiều thời gian hơn so với dự kiến trước đây, nhưng Epic Games đã tìm thấy liên minh của các công ty có cùng chí hướng để “chống lại” Apple.

Spotify, Epic Games, Tile và những công ty khác hợp sức chống lại Apple ảnh 1

Vào tháng 8, Epic Games tìm cách thành lập một liên minh gồm những nhà phê bình Apple để chống lại các chính sách của công ty này. Bằng cách này hay cách khác, gây đủ áp lực lên Táo khuyết để buộc hãng phải thay đổi các chính sách trên App Store. Tuy nhiên, vào thời điểm đó các công ty như Spotify chưa ký kết với bất kỳ liên minh nào.

Một tổ chức phi lợi nhuận độc lập ra đời với tên gọi Liên minh Công bằng Ứng dụng, ủng hộ quyền tự do lựa chọn và cạnh tranh công bằng trên toàn hệ sinh thái ứng dụng. Và trang web của liên minh đã đưa tên của Apple ở khắp nơi. Tổ chức lưu ý rằng quyền kiểm soát của Apple đối với iOS đồng nghĩa là họ có thể đánh cắp ý tưởng từ các đối thủ cạnh tranh, buộc các nhà phát triển phải bán thông qua App Store,…

Spotify, Epic Games, Tile và những công ty khác hợp sức chống lại Apple ảnh 2

Liên minh được thành lập từ nhiều công ty. Trong đó có nhiều hãng đã vướng vào Apple về những vấn đề trong một thời gian dài. Bao gồm Spotify, Epic Games, Match Group, Tile, Blockchain, Deezer, Prepear, SkyDemon, ProtonMail và New Media Europe. Tổ chức này vẫn đang tìm kiếm thêm thành viên.

Tất nhiên không chỉ mỗi Apple. Gã khổng lồ với bộ máy tìm kiếm tính khoản thuế tương tự 30% từ cửa hàng Google Play. Do đó, Liên minh Công bằng Ứng dụng sẽ thêm Google vào đối tượng phải phản đối. Tổ chức có trụ sở ở Washington, DC của Hoa Kỳ và ở Brussels, Bỉ. Để đạt được mục tiêu đề ra, liên minh sẽ tìm kiếm những thay đổi về quy định trong ba lĩnh vực chính: “30% thuế ứng dụng”, “không có quyền tự do của người tiêu dùng” và “chính sách chống cạnh tranh”.

Có một số yêu cầu mà liên minh đang tìm kiếm. Một trong số đó gồm:

- Không nhà phát triển nào phải sử dụng riêng một cửa hàng ứng dụng. 

- Không chủ sở hữu cửa hàng ứng dụng hoặc thuộc nền tảng cửa hàng nào tham gia vào việc tự ưu tiên các ứng dụng hoặc dịch vụ của riêng công ty.

- Mọi nhà phát triển phải luôn có quyền truy cập vào các cửa hàng ứng dụng. 

- Không nhà phát triển nào được yêu cầu trả các khoản phí hoặc chia sẻ doanh thu thiếu công bằng, bất hợp lý hoặc phân biệt đối xử. 

Liên minh Công bằng Ứng dụng đang tìm cách loại bỏ quyền kiểm soát độc quyền đối với hệ sinh thái ứng dụng của Apple. Tùy vào mức độ áp lực mà tổ chức có thể áp dụng, liên minh có thể đạt được mong muốn. Apple đã bị giám sát ở nhiều nơi trên thế giới về các chính sách trên App Store trong một thời gian khá dài. Cho đến gần đây nhiều công ty trong số này vẫn không lên tiếng về các vấn đề của họ với những chính sách Apple (Spotify, Epic Games và Tile là những trường hợp ngoại lệ).

Trần Kiên

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục