Spectre - Lỗi bảo mật mới đe dọa CPU Intel, AMD và cả smartphone

Chia sẻ
Spectre là lỗ hổng bảo mật cho phép kẻ tấn công đột nhập vào CPU Intel, AMD, thiết bị chơi game và cả smartphone nhằm đánh cắp thông tin mật của người dùng.

Spectre - Lỗi bảo mật mới đe dọa CPU Intel, AMD và cả smartphone ảnh 1

Vừa hôm qua, fan hâm mộ của AMD đã ăn mừng khi CPU từ nhà sản xuất Intel đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi một lỗ hổng có kết cấu cơ bản với tên mã là Meltdown. Đây là loại mã độc thu thập những thông tin nhạy cảm trong bộ nhớ của một hệ thống, mật khẩu, để mở khóa nội dung được mã hóa hay bất kì thông tin nhạy cảm nào và cũng gây nên một số giảm sút về hiệu năng. Trong khi vấn đề về lỗ hổng này đã được Microsoft và Intel tiến hành giải quyết khẩn trương thì một lỗ hổng khác với tên gọi Spectre đã tiếp tục xuất hiện và tạo nên mối đe dọa tương tự như Meltdown đến tất cả các thiết bị sử dụng CPU của Intel, AMD, các thiết bị chơi game cũ lẫn mới, các thiết bị cầm tay và cả smartphone.


Lỗ hổng Spectre tuy khó khai thác hơn so với Meltdown (lỗ hổng thiết kế ảnh hưởng trực tiếp đến CPU của Intel) nhưng nó ảnh hưởng đến mọi CPU hiện đại khác và quan trọng là hiện tại vẫn chưa có biện pháp khắc phục. Điều này về cơ bản có nghĩa là cả Intel và AMD sẽ phải thay đổi toàn bộ kiến trúc của bộ vi xử lý trong tương lai của họ để sửa lỗi trên phần cứng.

 

Theo đó, Spectre phá vỡ sự cô lập giữa các ứng dụng khác nhau. Từ đó (hacker) đột nhập, đánh lừa các chương trình và đánh cắp những thông tin mật của người dùng. Trái ngược với Meltdown, Spectre có thể đưa các ứng dụng khác vào các vị trí tùy ý trong bộ nhớ, nghĩa là nó sẽ phức tạp và khó đối phó hơn rất nhiều so với Meltdown.


Hiện Microsoft, Intel, Sony, Nintendo và AMD đều đang cố gắng tìm hướng khắc vụ các vấn đề liên quan đến lỗ hổng bảo mật Spectre và Meltdown. Theo Google, các cuộc tấn công từ Spectre có thể được ngăn chặn thông qua các bản vá lỗi phần mềm. Tuy nhiên, điều này rất có thể sẽ dẫn đến việc làm giảm hiệu suất thiết bị và lan ra diện rộng sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống máy tinh, cả máy chơi game, các thiết bị cầm tay và cả smartphone. Vừa mới đây, Microsoft đã kịp thời đưa ra bản sửa lỗi bảo mật nhằm mục đích chống lại lỗ hổng Spectre và cả Meltdown.

Theo Dsogaming

Sang Smith

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục