Sony và IBM lại phá kỷ lục lưu trữ trên băng từ

Chia sẻ
Công nghệ lưu trữ trên băng từ sẽ đạt được hiệu suất cao hơn trong tương lai, các nhà khoa học đến từ Sony và IBM nhận định.

Sony và IBM lại phá kỷ lục lưu trữ trên băng từ ảnh 1

Mới đây, Sony đã hợp tác cùng IBM tạo ra một hộp băng từ có khả năng lưu trữ 330 terabyte dữ liệu với mật độ đạt 201 gigabyte trên mỗi inch vuông. Lần cuối cùng IBM thông báo họ đã có những tiến bộ trong lĩnh vực này là từ năm 2015. Vào thời điểm đó, dung lượng của hộp băng từ là 220 terabyte và mật độ đạt 123 gigabyte trên mỗi inch vuông. Khi nghiên cứu bắt đầu vào năm 2006, dung lượng của hộp băng từ là 8 terabyte và mật độ chỉ đạt 6,67 gigabyte.

Như vậy, công nghệ lưu trữ trên băng từ đang phát triển nhanh chóng hằng năm. Tiến sĩ Mark Lantz - chuyên gia nghiên cứu của IBM cho biết - kỹ thuật này sử dụng công nghệ in nano, giúp làm tăng mật độ đồng thời tăng dung lượng lưu trữ của băng từ.

Băng từ (hay còn gọi là cassette) trước đây được dùng phổ biến để lưu trữ dữ liệu hình ảnh hoặc âm thanh. Mỗi khi đọc và ghi dữ liệu trên băng từ thì người ta phải tua đi, tua lại. Cách thức vận hành này khiến tốc độ truy suất dữ liệu bị chậm và thiếu ổn định, đây là nhược điểm lớn so với các giải pháp lưu trữ khác. Tuy nhiên, có một lợi ích mà băng từ mang lại đó là tiết kiệm năng lượng. Các đĩa cứng cần được cấp nguồn điện để hoạt động. Trong khi đó, các băng từ chỉ tiêu thụ năng lượng khi cần khai thác thông tin ghi chép lên chúng.

Ông Lantz cho rằng, nếu lưu trữ những dữ liệu không thường xuyên truy cập, băng từ là giải pháp tốt vì rẻ tiền, nhỏ gọn và tiêu thụ ít năng lượng. Tiến sĩ dự báo, với tốc độ nghiên cứu hiện nay, năng suất lưu trữ của băng từ sẽ tăng gấp đôi hai năm một lần trong ít nhất 10 năm tới. Điều đó sẽ khiến chúng ta nhìn nhận lại tiềm năng lưu trữ của thiết bị này.

Việt Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục