Sony trình làng cảm biến có độ nhạy sáng cao nhất từ trước đến nay

Chia sẻ

Cảm biến máy ảnh có mã hiệu IMX224MQV có khả năng tiếp nhận và tái tạo màu sắc trong bóng tối, giúp ảnh chụp đêm rõ gần như ban ngày.

Cảm biến mới của Sony thuộc dòng CMOS, đây có thể được coi là cảm biến độ nhạy cao nhất trong dòng sản phẩm này. Nó được phát triển để có thể chụp ảnh màu trong điều kiện ánh sáng xuống tới mức độ chỉ còn 0.005 lux. Mức độ sáng này tương đương với một đêm không trăng và tối hơn nhiều so với một đêm có nhiều sao chiếu sáng. Cảm biến này là có kích thước 1/3 inch, độ phân giải 1,27 megapixel, hỗ trợ hệ thống dải tần nhạy sáng (dynamic range) cực rộng.
Sony trình làng cảm biến có độ nhạy sáng cao nhất từ trước đến nay ảnh 1

Kích thước cảm biến 1/3 inch, độ phân giải 1.27MP.

Sony trình làng cảm biến có độ nhạy sáng cao nhất từ trước đến nay ảnh 2

Hình ảnh chụp bởi cảm biến CMOS IMX224MQV ở môi trường có độ sáng 0.005 lux.

Sony trình làng cảm biến có độ nhạy sáng cao nhất từ trước đến nay ảnh 3

Hình ảnh chụp từ cảm biến công nghệ thông thường.

Theo Sony, độ nhạy sáng được tăng lên bằng cách sử dụng các điốt ảnh để cải thiện hiệu suất chuyển đổi ánh sáng thành tín hiệu điện và thông qua việc bổ sung các mạch điện để cải thiện hiệu suất chuyển đổi các electron thành điện áp. Cũng nằm trong cảm biến, Sony tích hợp một bộ khuếch đại (PGA) có khả năng khuếch đại tín hiệu lên đến 72 dB, nó sẽ giúp cảm biến IMX224MQV thể hiện một cách chính xác thông tin trong tín hiệu kỹ thuật số cuối cùng.

Để đạt được dải tần nhạy sáng cực rộng (Wide Dynamic Range), cảm biến này sử dụng thời gian phơi sáng dài hơn thay vì chồng nhiều lần phơi sáng. Thiết kế cảm biến mới cũng tăng cường độ nhạy tín hiệu hồng ngoại (NIR) lên nhiều lần, nhờ đó mà nó có thể phát hiện đối tượng ở gần và kết hợp chiếu sáng đối tượng đó với NIR LED được tích hợp sẵn.

Sony trình làng cảm biến có độ nhạy sáng cao nhất từ trước đến nay ảnh 4

Thông số kỹ thuật cảm biến mới.

Trong tương lại, Sony kỳ vọng cảm biến này sẽ hữu ích khi sử dụng trong lĩnh vực xe cộ và nhiều lĩnh vực khác. Với khả năng có thể phát hiện hình dạng, chuyển động, khoảng cách và màu sắc, cảm biến này có thể mở ra rất nhiều khả năng cho những ứng dụng mới trong thực tế.
Theo dpreview

Việt Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục