Sony chế tạo cảm biến IMX390CQV cho action-cam trên ôtô

Chia sẻ
Siêu cảm biến IMX390CQV của Sony có khả năng triệt tiêu hiệu ứng nhấp nháy đèn LED - "flicker", sở hữu độ nhạy sáng cao, ghi hình với công nghệ HDR cao cấp.

Sony chế tạo cảm biến IMX390CQV cho action-cam trên ôtô ảnh 1
Trên xe hơi hiện đại, máy quay hành trình (Action-Cam) là thiết bị quan trọng giúp ghi nhật ký đi đường, phân tích các tình huống giao thông và cảnh báo cho người lái xe. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các sản phẩm trên thị trường đều xử lý không tốt ở điều kiện ánh sáng yếu, đối diện các nguồn sáng LED nhấp nháy hoặc đột ngột đi vào hầm tối. Chính vì vậy, Sony đang phát triển cảm biến mới mang tên IMX390CQV nhằm khắc phục các nhược điểm nói trên và hỗ trợ hiệu quả cho những chiếc xe tự lái trong tương lai gần.
Sony chế tạo cảm biến IMX390CQV cho action-cam trên ôtô ảnh 2
Khả năng giảm hiệu ứng nháy sáng của đèn LED.
 

Bằng cách kéo dài thời gian phơi sáng, bộ cảm biến mới sẽ tối thiểu hóa hiện tượng “flicker” khi Action-Cam hướng thẳng vào các hệ thống đèn LED đang nhấp nháy. Ngoài ra, bộ cảm biến mới của Sony có khả năng mở rộng dải tương phản động lên đến 120dB, cho phép chụp ảnh HDR với chất lượng cao, ít bị nhiễu hạt. Cảm biến IMX390CQV được tích hợp mạch chuyển đổi tín hiệu nâng cao, cải thiện hiệu quả chuyển đổi ánh sáng từ photodiode sang tín hiệu điện. Nhờ vậy, cảm biến mới của Sony đạt được dải nhạy sáng cực rộng, gấp 3 lần các linh kiện cùng loại hiện hành. IMX390CQV cho phép ghi hình đạt yêu cầu trong điều kiện cường độ ánh sáng cực thấp đến 0.1 lux (tương đương với ánh trăng).

Sony chế tạo cảm biến IMX390CQV cho action-cam trên ôtô ảnh 3
Ảnh HDR chất lượng cao.

Mẫu cảm biến IMX390CQV dự kiến sẽ được phê chuẩn cấp chứng nhận an toàn AEC-Q100 Grade 2 thuộc danh mục các linh kiện lắp ráp xe hơi trong năm nay. Đồng thời, Sony cũng đã chuẩn bị một quy trình chế tạo sản phẩm đáp ứng đầy đủ các quy chuẩn an toàn ISO26262, linh kiện mới cũng sẽ đáp ứng cấp độ an toàn ASIL C trong thang quy chuẩn ISO26262 (mức thứ 2 về độ an toàn bắt buộc).

Sony chế tạo cảm biến IMX390CQV cho action-cam trên ôtô ảnh 4
Ảnh bên trái chụp với cảm biến IMX390CQV có độ nhạy sáng cao.
Sony chế tạo cảm biến IMX390CQV cho action-cam trên ôtô ảnh 5
Bảng thông số kỹ thuật của cảm biến Sony IMX390CQV.
Sony sẽ bắt đầu gửi đi các mẫu thử trong tháng 5 tới và tiến hành sản xuất hàng loạt vào tháng 3/2018. Dự kiến cảm biến IMX390CQV có giá bán lẻ tương đương khoảng 1 triệu đồng.

Theo Engadget, Sony Fan

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục