Sony Alpha 1 ra mắt: Một chiếc máy cho tất cả

Chia sẻ
Sony Alpha 1 là một chiếc máy hội tụ đủ những thứ cao cấp nhất trên 3 mẫu Alpha 9 Mark II, Alpha 7R Mark IV và Alpha 7S Mark III đồng thời là đối thủ cứng cựa của Canon EOS R5.
Sony Alpha 1 ra mắt: Một chiếc máy cho tất cả ảnh 1
Mới đây, Sony đã công bố mẫu máy ảnh mirrorless cao cấp nhất của họ đó là Alpha 1 trị giá 6.500 USD với cảm biến full-frame 50,1MP mới, bộ xử lý hình ảnh Bion ZR rất mạnh có khả năng chụp ảnh liên tục với tốc độ 30 ảnh mỗi giây và có thể quay video 8K ở tốc độ 30 khung hình / giây. Cảm biến mang đến hiệu quả chống rung lên tới 5.5 stop và dải ISO tiêu chuẩn từ 100–32.000 (có thể mở rộng lên 50–102.400 cho ảnh tĩnh). Từ đó, máy cung cấp các chế độ chụp ghép hình (4 hoặc 16 tấm) để cho ra bức ảnh cuối độ phân giải siêu cao lên đến 199MP nhờ vào phần mềm Sony Imaging Edge trên máy tính.
Sony Alpha 1 ra mắt: Một chiếc máy cho tất cả ảnh 2
Sony Alpha 1 ra mắt: Một chiếc máy cho tất cả ảnh 3
Mẫu máy này có giá cao hơn đáng kể so với những chiếc máy ảnh không gương lật cao cấp nhất của Canon và Nikon, nhưng Sony hứa hẹn rằng những khách hàng mua máy sẽ được hưởng “chiếc máy ảnh có công nghệ tiên tiến nhất” mà hãng từng sản xuất.
Mặc dù sở hữu cảm biến lớn nhưng những phóng viên thể thao cũng như chụp hành động vẫn thoải mái chụp với bộ đệm cho phép bạn chụp “lên đến 155 ảnh RAW nén hoặc 165 ảnh JPEG toàn khung với tốc độ tối đa 30 khung hình / giây màn trập điện tử trong khi vẫn đầy đủ AF và AE”.
Sony Alpha 1 ra mắt: Một chiếc máy cho tất cả ảnh 4
Sony Alpha 1 ra mắt: Một chiếc máy cho tất cả ảnh 5
Hệ thống tự động lấy nét và phơi sáng tự động có thể thực hiện tới 120 phép tính mỗi giây. Sony cho biết Alpha 1 tăng tốc độ Eye AF hơn nữa khi lấy nét vào con người và vật nuôi kể cả trên các loài chim.

Một số ảnh chụp từ Sony Alpha 1:

So với Sony A9, chiếc Alpha 1 giảm đến 1,5 lần quá trình rolling shutter, từ đó cho phép đồng bộ tốc độ đánh Flash lên đến 1/200s (đối với màn trập điện tử) và 1/400 (màn trập cơ). Bên cạnh đó, người dùng vẫn có tùy chọn chụp ảnh 10-bit màu và nén lại thành tập tin HEIF.
Sony Alpha 1 ra mắt: Một chiếc máy cho tất cả ảnh 11
Sony Alpha 1 ra mắt: Một chiếc máy cho tất cả ảnh 12
Đến với khả năng quay video, Sony đã bị Canon vượt mặt trong năm 2020 với mẫu EOS R5 có khả năng quay vieo 8K RAW và Alpha 1 là lời đáp trả. Máy có thể quay 8K30 và 4K120 - cả ở 10 bit - và quay 4K ở tốc độ lên đến 60 khung hình / giây trên toàn bộ cảm biến. Sử dụng chung cơ chế tản nhiệt của chiếc A7S III mới ra mắt gần đây nên máy có thể quay 8K liên tục trong 30 phút theo lý thuyết. Nếu sử dụng bộ nhớ ngoài thông qua cổng HDMI thì máy còn có thể ghi được video RAW lên đến 16-bit. Các định dạng RAW được Alpha 1 hỗ trợ bao gồm: S-Log 3, S-Gamut 3 và S-Gamut3.Cine. Thiết bị cũng có thể dùng chung với Xperia Pro, một chiếc smartphone kiếm màn hình rời cho máy ảnh, máy quay vừa được Sony ra mắt. Đặc biệt hơn Alpha a1 còn có cả cổng Ethernet.
Về thiết kế bên ngoài, Alpha 1 được làm bằng hợp kim magnesium cứng cáp, sử dụng pin hệ Z mới, hỗ trợ cả thẻ SD UHS-I và UHS-II cùng với đó là chuẩn thẻ mới CFexpress Type A, cổng cắm HDMI Type-A và USB Type-C với khả năng sạc nhanh USB PD (Power Delivery). Kính ngắm điện tử OLED với 9,44 triệu điểm ảnh và tốc độ làm tươi lên đến 240Hz. Ở chế độ chụp nhanh, độ phân giải sẽ giảm còn 1600 x 1200 (5,76 triệu điểm ảnh). Cuối cùng, độ phóng đại là 0.9x và tầm nhìn mắt 25mm sẽ giúp kính ngắm khả dụng ngay cả khi đang đeo cận/viễn.
Sony Alpha 1 sẽ được bán ra từ tháng 3 với mức giá 6500 USD (khoảng 155 triệu đồng).
Theo Theverge

Minh Huệ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục