Sống chậm và sạc nhanh trên smartphone

Chia sẻ
Với rất nhiều người, sạc nhanh trên smartphone là bí quyết sống chậm, nhất là với những người bận rộn, những người muốn có nhiều thời gian cho gia đình hay những sở thích cá nhân.

Nhìn vào công suất sạc nhanh, biết được phân khúc smartphone

Công suất sạc nhanh hiện tại có khoảng dao động rất lớn, từ 10W tới hơn 100W. Trong đó, công suất lớn nhất đã được bán ra thị trường là 90W của Lenovo trên dòng Legion Phone Duel-smartphone gaming đầu tiên của hãng. Công suất sạc sẽ nói cho bạn smartphone ở phân khúc nào. Với các smartphone có sạc nhanh 10W, đây là các dòng giá rẻ, thường dao động ở mức trên dưới 2 triệu đồng. Với các smartphone có công suất 18W, đa số là thuộc phân khúc từ 2-4 triệu đồng. Ở mức công suất từ 20-30W, đa số là các smartphone từ 4-7 triệu. Với các smartphone có sạc nhanh khoảng 30W, đa số thuộc phân khúc 7-10 triệu.

Sống chậm và sạc nhanh trên smartphone ảnh 1
Reno4 với sạc nhanh 30W

Từ 40W trở lên thuộc các dòng cận cao cấp hoặc Flasghip. Công suất sạc nhanh phổ biến nhất hiện tại trên thị trường là dòng sạc nhanh 65W của OPPO trên Reno Ace và Find X2. Nhưng chỉ trong tháng 7 này, công suất sạc nhanh đã lập ngưỡng mới, ngoài 90W của Lenovo thì hầu hết đều đạt mức 3 con số, 120W trên iQOO, 125W của OPPO, 120W của Xiaomi và 125W của Realme.

Sống chậm và sạc nhanh trên smartphone ảnh 2
Reno4 Pro lần đầu trang bị sạc nhanh tới 65W

Vậy tại sao phải mua một smartphone sạc nhanh công suất lớn?

Đương nhiên là để tiết kiệm thời gian, để tự do làm những điều mình thích, để có thể làm hết sức nhưng cũng chơi hết mình. Nhưng trước hết cần sự khẳng định công nghệ sạc nhanh hiện tại rất an toàn và không gây hư hại cho pin nhưng chúng ta từng lầm tưởng. Ngay cả trên những củ sạc 100W, sạc đầy viên pin 4000 mAh dưới 20 phút thì bạn cũng phải lo lắng vì Pin sẽ không bị nóng. Vì bên trong các viên pin là hàng loạt các cảm biến nhiệt độ cùng các công nghệ làm mát…Các cảm biến được bố trí ở từng điểm khác nhau nên chỉ cần nhiệt độ, điện áp vượt quá ngưỡng cho phép, dòng điện sẽ bị tắt. Đa số các hãng sử dụng công nghệ pin kép (dual-cell) để đảm bảo smartphone an toàn trong khi sạc nhanh hoạt động với công suất “chóng mặt”.

Sống chậm và sạc nhanh trên smartphone ảnh 3
Legion Phone Duel phải sử dụng Pin kép cho sạc nhanh 90W (Ảnh: Androidcentral)

Công nghệ sạc nhanh cũng đảm bảo không gây hại cho pin, nôm na là chai pin như chúng ta vẫn nghĩ. Điều đó có nghĩa, sau khoảng tới 2-3 năm thì thời gian sử dụng của viên pin vẫn sẽ đảm bảo khoảng trên 80% so với lúc mới bóc máy. Đây là kết quả OPPO đã thử nghiệm với Reno4 Pro sử dụng sạc nhanh 65W trải qua thử nghiệm 800 lần sạc và xả.

Sống chậm và sạc nhanh trên smartphone ảnh 4
Sạc nhanh hiện tại rất an toàn và không gây chai pin

Quay trở lại vấn đề mua sạc nhanh công suất lớn sẽ thấy cùng một phân khúc nhưng công suất sạc của các hãng sẽ khác nhau. Ví dụ ở phân khúc trên dưới 2 triệu, đa phần là sạc nhanh 10W. Nhưng cũng có hãng hỗ trợ sạc nhanh 18W, gần gấp đôi, ví dụ Redmi 9. Nhưng đáng tiếc trường hợp này bạn phải mua ngoài vì củ sạc theo máy chỉ có 10W. Có rất nhiều hãng không tặng kèm sạc nhanh công suất cao nhất cho máy, chủ yếu vì để tiết giảm chi phí. Điều này đồng nghĩa nếu muốn sở hữu sạc nhanh công suất cao hơn, bạn phải bỏ ra nhiều chi phí hơn. Nếu mức chênh không nhiều, bạn nên mua và dùng củ sạc nhanh có công suất lớn nhất dành cho dế cưng. Hoặc nếu trong cùng tầm giá và có cấu hình tương đương thì bạn nên ưu tiên smartphone nào có sạc nhanh công suất lớn hơn.

Sống chậm và sạc nhanh trên smartphone ảnh 5
Sạc nhanh cũng là 1 điểm cộng cho Star 4 ở phân khúc trên dưới 2 triệu đồng

Trên Reno3 Pro, sạc nhanh 30W có thể sạc đầy viên Pin 4025 mAh trong vòng gần 60 phút, đạt 50% trong vòng 20 phút. Còn trên Reno4 Pro, thời gian để sạc đầy viên Pin 4000 mAh là 36 phút, trong khi chỉ cần 5 phút “giải lao” bạn đã có 27% pin. Thay vì phải liên tục ngồi canh điện thoại sạc, hoặc chờ dài cổ để có đủ pin tạm dùng, bạn chỉ cần vài phút là đã dư năng lượng để giải quyết mọi công việc và có thêm thời gian thư thái bên gia đình hay không bỏ lỡ những điều mình thích. 

Sống chậm và sạc nhanh trên smartphone ảnh 6

Nhịp sống nhanh của xã hội hiện đại đôi khi khiến bạn thèm cảm giác sống chậm nhưng nếu đã chọn mua smartphone thì nhất định phải chọn loại có sạc nhanh công suất lớn nhé. Sạc nhanh đôi khi cũng là cách giúp bạn sống chậm.

 

Kim Chi

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục