Số thiết bị Android dính phần mềm gián điệp tăng gấp đôi trong năm 2017

Chia sẻ
Trong 9 tháng đầu năm 2017, số lượng thiết bị Android bị dính phần mềm gián điệp thương mại (spyware) tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Các công cụ phần mềm gián điệp thương mại cho hệ điều hành Android hiện nay có thể được mua chỉ với vài chục nghìn đồng và được quảng cáo như là những công cụ phần mềm hợp pháp và hữu ích để giữ liên lạc chặt chẽ với người thân. Theo thống kê từ Kaspersky Lab, trong 9 tháng đầu năm 2017, số thiết bị Android dính phần mềm gián điệp (spyware) đã tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Số thiết bị Android dính phần mềm gián điệp tăng gấp đôi trong năm 2017 ảnh 1
Phần mềm gián điệp là một loại phần mềm nhằm thu thập thông tin về một người hay tổ chức mà họ không hề hay biết và gửi dữ liệu này tới một thực thể khác mà không có sự đồng ý của họ. Nó cũng có thể nắm quyền kiểm soát một thiết bị mà người dùng không hề biết.

Các ứng dụng này thường được sử dụng để ăn cắp và thu thập tin nhắn văn bản, nhật ký cuộc gọi và ghi âm, GPS theo dõi, dữ liệu trình duyệt, lưu trữ đa phương tiện, và sổ địa chỉ. Điều đáng báo động nhất là phần mềm gián điệp thậm chí có thể truy cập tài khoản mạng xã hội của nạn nhân và các ứng dụng tin nhắn. Khi nắm được quyền truy cập, kẻ tấn công có thể quan sát các cuộc trò chuyện, dữ liệu cá nhân khác từ tài khoản mạng xã hội của nạn nhân.

Với một số lượng lớn dữ liệu có nguy cơ bị nguy hiểm nếu rơi vào tay kẻ xấu, nếu phần mềm gián điệp được phát triển mà không có bảo mật, nó có thể dẫn đến sự nắm quyền kiểm soát nghiêm trọng đối với dữ liệu. Điều này làm cho nó trở thành công cụ chính cho các mục đích thương mại hoặc thậm chí là hình sự và những người muốn khai thác người dùng. Để tìm ra mối đe dọa thực sự là như thế nào, các nhà nghiên cứu của Kaspersky Lab đã phân tích các ứng dụng spyware thương mại chính. Nghiên cứu phát hiện ra rằng mỗi ứng dụng được kiểm tra có một số vấn đề bảo mật:

- Các ứng dụng phi thị trường. Hầu hết các ứng dụng phần mềm gián điệp thương mại đều được phân phối từ các trang web của họ để tránh bị bộ lọc của của hàng Google Play phát hiện. Do đó, khi cài đặt các ứng dụng này bạn cần "cho phép cài đặt các ứng dụng không chính thức", có nghĩa là thiết bị của người dùng sẽ không được bảo vệ chống lại các nỗ lực lây nhiễm của phần mềm độc hại.

- Thiết bị rooted. Một số tính năng gián điệp chỉ hoạt động trên thiết bị gốc và nhiều nhà cung cấp khuyên người dùng nên có quyền truy cập "Superuser". Tuy nhiên, quyền root cung cấp cho Trojan khả năng vô tận và để thiết bị này tự vệ trước các cuộc tấn công của bọn tội phạm.

- Dữ liệu cá nhân có nguy cơ bị tấn công do các lỗi bảo mật và hành vi bất cẩn của các nhà phát triển.

Số thiết bị Android dính phần mềm gián điệp tăng gấp đôi trong năm 2017 ảnh 2
Đồng thời, các nhà nghiên cứu của Kaspersky Lab khuyên người dùng nên thực hiện các biện pháp sau để bảo vệ thiết bị của họ và dữ liệu cá nhân khỏi các cuộc tấn công mạng có thể xảy ra:

- Không root thiết bị Android của bạn vì điều này sẽ mở ra khả năng gần như không hạn chế đối với các ứng dụng độc hại

- Vô hiệu hoá khả năng cài đặt các ứng dụng từ các nguồn khác ngoài các cửa hàng ứng dụng chính thức

- Giữ phiên bản hệ điều hành của thiết bị của bạn được cập nhật, để giảm lỗ hổng trong phần mềm và giảm nguy cơ tấn công

- Cài đặt một giải pháp bảo mật để bảo vệ điện thoại của bạn khỏi các cuộc tấn công mạng

- Luôn bảo vệ điện thoại của bạn bằng mật khẩu, mã PIN hoặc dấu vân tay, vì vậy kẻ tấn công sẽ không thể truy cập vào thiết bị theo cách thủ công.

Bảo Phương

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục