Số phần mềm hack thiết bị thông minh tăng gấp đôi trong năm 2017

Chia sẻ
Tổng số phần mềm độc hại nhắm vào các thiết bị thông minh đã lên tới hơn 7.000, hơn một nửa trong số đó xuất hiện trong năm 2017.

Số phần mềm hack thiết bị thông minh tăng gấp đôi trong năm 2017 ảnh 1
Hệ sinh thái Internet of Things (IoT) càng phát triển, mạng lưới kết nối giữa các thiết bị thông minh càng mở rộng sẽ là vùng đất hứa đầy tiềm năng với tội phạm mạng. Bằng cách khai thác lỗ hổng giữa các thiết bị, hacker có thể xâm nhập thành công vào các thiết bị thông minh nhằm theo dõi, tống tiền thậm chí đe doạ an toàn người dùng.

Theo số liệu từ Kaspersky Lab, các cuộc tấn công mạng nhằm vào IoT hiện nay đa phần tập trung đến máy ghi hình kỹ thuật số hoặc máy quay IP (hơn 63%). Các thiết bị mạng như router, modem DSL chiếm khoảng 20% các vụ tấn công, còn lại 1% thuộc về các thiết bị tiêu dùng hàng ngày như máy in và thiết bị gia đình thông minh. Nếu phân theo quốc gia, Trung Quốc (17%), Việt Nam (15%) và Nga (8%) là 3 nước dẫn đầu thế giới về tỉ lệ thiết bị IoT bị tấn công. Tiếp sau đó là Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ và Đài Loan đồng hạng với tỉ lệ 7%.

Số phần mềm hack thiết bị thông minh tăng gấp đôi trong năm 2017 ảnh 2
Sau nhiều cuộc khảo sát, các nhà nghiên cứu của Kaspersky Lab cho biết, hiện có đến hơn 7.000 phần mềm độc hại nhắm đến các thiết bị IoT. Đáng nói là hơn một nửa trong số này được phát triển trong năm 2017, điều này cho thấy sự gia tăng chóng mặt của mối đe doạ an ninh mạng. Với hơn 6 tỷ thiết bị thông minh trên toàn cầu, mối đe doạ này thật sự nguy hiểm khi hầu hết các thiết bị IoT hiện nay chạy trên nền tảng mã nguồn mở, vốn khá dễ bị xâm nhập và phơi bày trước mặt bọn tội phạm.

Số phần mềm hack thiết bị thông minh tăng gấp đôi trong năm 2017 ảnh 3
IoT là miếng mồi ngon của tội phạm an ninh mạng.
Để bảo vệ thiết bị IoT của bạn trước nguy cơ bị tấn công mạng, các chuyên gia bảo mật của Kaspersky khuyến nghị:

- Đừng truy cập thiết bị của bạn từ mạng bên ngoài nếu không thật sự cần thiết.

- Tắt tất cả các dịch vụ mạng mà bạn không cần để sử dụng thiết bị.

Nếu có một mật khẩu tiêu chuẩn mà không thể thay đổi, hoặc tài khoản đặt trước không thể bị hủy kích hoạt, vô hiệu hóa các dịch vụ mạng mà chúng được sử dụng, hoặc đóng truy cập vào các mạng bên ngoài.

- Trước khi sử dụng thiết bị, thay đổi mật khẩu mặc định và thiết lập một mật khẩu mới.

- Thường xuyên cập nhật phần mềm thiết bị lên phiên bản mới nhất để cải thiện khả năng bảo mật.

Bảo Phương

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục