So ảnh chụp chân dung từ Huawei P10 và iPhone 7 Plus

Chia sẻ
Đi sau Apple, Huawei cũng tạo ra một chế độ chụp chân dung (portrait mode) trên camera của P10, sau đây là bộ ảnh so sánh khi chụp bằng chế độ này trên iPhone 7 Plus và P10.

So ảnh chụp chân dung từ Huawei P10 và iPhone 7 Plus ảnh 1
Huawei P10 (bên trái) và Apple iPhone 7 Plus (bên phải).

Do chiến lược tiếp thị của Apple, portrait mode đã được người ta nhắc tới nhiều khi nói về camera của iPhone 7 Plus. Nhưng đối với Huawei P10 thì đó chỉ là một tính năng cỏn con mà chẳng mấy ai quan tâm. Tuy nhiên, trong trào lưu chụp ảnh bằng camera phone hiện nay thì đây sẽ là một tính năng được ưa chuộng trên P10.

Phóng viên Sam Byford từ trang The Verge đã so sánh trực tiếp tính năng chụp ảnh portrait mode trên P10 và iPhone 7 Plus. Dưới đây là một số ảnh mà Byford thực hiện, P10 bên phải và iPhone 7 Plus bên trái.

So ảnh chụp chân dung từ Huawei P10 và iPhone 7 Plus ảnh 2
Cặp ảnh đầu tiên được chụp ngoài trời trong điều kiện ánh sáng tốt. Với tiêu cự 56mm, iPhone 7 Plus mang đến góc nhìn hẹp, bố cục chặt hơn, màu sắc tự nhiên hơn và vùng mờ được xử lý rất tốt. Bức ảnh chụp bằng P10 có góc nhìn rộng, bố cục không chặt, khuôn mặt người mẫu dường như hơi bị méo nhưng chất ảnh sáng, da dẻ mịn, nịnh mắt hơn. Dễ nhận thấy mức độ khỏa nền của P10 thua xa iPhone 7 Plus.

So ảnh chụp chân dung từ Huawei P10 và iPhone 7 Plus ảnh 3
Cặp ảnh thứ hai được chụp trong nhà, ánh sáng ở mức khá. Rõ ràng iPhone 7 Plus đã lộ ra những hạn chế khi ảnh hơi tối, bệt màu, nhiễu hạt cao và đường viền khuôn mặt người mẫu đã bị xử lý nham nhở. Ảnh chụp bằng P10 trông sáng sủa và sắc nét hơn, ít nhiễu và đường viền khuôn mặt không tệ như đối thủ.
So ảnh chụp chân dung từ Huawei P10 và iPhone 7 Plus ảnh 4
Cặp ảnh thứ ba được chụp trong điều kiện ánh sáng yếu, kết quả không khác biệt nhiều như cặp ảnh thứ hai. Tác phẩm của iPhone 7 Plus thiếu tương phản, có hiện tượng nhiễu hạt rất mạnh ở những vùng tối (áo người mẫu). Bức chân dung chụp bằng P10 trông ổn hơn, ngoại trừ việc camera góc rộng khiến người chụp phải đưa sát máy lại gần nên khuôn mặt người mẫu hơi bị biến dạng. Vả lại, khi so sánh thiết bị, nếu các điều kiện chụp không giống hệt nhau tức là thiếu công bằng, ở cặp ảnh này P10 hơi được thiên vị.

So ảnh chụp chân dung từ Huawei P10 và iPhone 7 Plus ảnh 5

Cặp ảnh thứ tư chụp ban đêm ngoài trời cho thấy sự khác biệt rõ rệt. Ảnh chụp bằng iPhone 7 Plus khá tối, thậm chí vùng mặt người mẫu cũng xuất hiện nhiều hạt. Trong khi đó, tác phẩm của P10 vẫn sáng rõ.

Về bản chất, khi dùng chế độ portrait mode trên camera phone, một thuật toán sẽ xử lý vùng mờ phía sau đối tượng, làm tăng độ mờ nhòe của nền, giữ lại chủ thể nổi bật trong ảnh. Mặc dù vậy, kết quả tổng thể còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như màu sắc, ánh sáng, tỷ lệ khoảng cách máy - mặt - hậu cảnh và tính chất chi tiết - độ sáng cảnh nền...

So sánh 4 cặp ảnh bên trên thì có vẻ như thuật toán của Huawei xử lý khuôn mặt mạnh hơn nhưng phần nền lại nhẹ hơn Apple một chút. Portrait mode của P10 tạo ra da mặt chủ thể mịn và sáng, hơi ảo và nịnh mắt người dễ tính, ít kiến thức nhiếp ảnh. Trong khi đó, iPhone 7 Plus tập trung khỏa nền mạnh và nghi nhận khuôn mặt người mẫu trung thực, chú trọng dùng tiêu cự góc hẹp để tránh làm méo mặt chủ thể. Nếu tay máy biết cách chọn cảnh nền trung tính và hướng ánh sáng phù hợp thì iPhone 7 Plus tạo ra các bức ảnh đẹp, có tính nghệ thuật cao hơn P10.

>> Đánh giá camera iPhone 7 Plus: chưa đến mức quá tốt

Việt Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục